สุดทึ่ง ไอ้หนูแบ็กโฮ 7 ขวบสุดเก่ง หัดเอง ขับได้ราวกับโปรแกรมไว้ในหัว

ข่าว

สุดทึ่ง ไอ้หนูแบ็กโฮ 7 ขวบสุดเก่ง หัดเอง ขับได้ราวกับโปรแกรมไว้ในหัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 17:07 น.

บันทึก

พบหนูน้อย 7 ขวบ ลูกชายชาวสวนที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี สามารถขับรถไถ แบ็กโฮ ใช้เครื่องจักรกลขนาดใหญ่แทบทุกชนิด พ่อบอกหัดเองขับเอง ไม่มีใครสอน เหมือนถูกโปรแกรมไว้ในสมอง

วันที่ 2 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวได้เดินไปทางยังหมู่บ้านตาเลียว ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีชาวบ้านร่ำลือว่า มีเด็กอายุเพียง 7 ขวบ มีความสามารถเกินเด็กทั่วไป สามารถใช้ บังคับเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ ทั้งรถแบ็กโฮ แทรกเตอร์ และรถใช้เครื่องยนต์เป็นทุกชนิด คล้ายกับมีโปรแกรมคู่มือการใช้อยู่ในหัว ได้พบกับ นายแทน พิมผาวงษ์ ชาวบ้านตาเลียว ที่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ และรับจ้างขับรถแบ็กโฮ รถแทรกเตอร์ ปรับขุดหน้าดินใส่ปุ๋ย ตามสวนต่างๆ

นายแทน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เด็กอัจฉริยะที่ชาวบ้านกล่าวถึงคือ ด.ช.เบนเทน พิมผาวงษ์ อายุ 7 ขวบ เป็นลูกชายของตัวเอง ก่อนที่จะพา น้องเบนเทน มาแนะนำตัวให้รู้จัก พร้อมให้โชว์ความสามารถพิเศษให้ดู โดยเริ่มจากการปีนขึ้นนั่งขับรถแบ็กโฮ ตีนตะขาบขนาดใหญ่ 93 แรงม้า พร้อมโยกคันบังคับ โชว์สกิลเดินหน้าถอยหลัง และลงมือขุดตักดินอย่างคล่องแคล่วชำนาญ เหมือนกับคุ้นเคยมานานหลายปี ขนาดที่ผู้ใหญ่หลายคนยังทำไม่ได้

จากนั้นได้โชว์การขับรถแทรกเตอร์ หรือรถไถล้อยาง โดยการปีนขึ้นไปบนรถที่มีความสูงกว่า 2 เมตร ทำการสตาร์ตเครื่องยนต์ ใส่เกียร์ขับรถไถออกไปลงมือไถ คราด ปรับพื้นดินอย่างชำนาญ เท่านั้นยังไม่พอ น้องเบนเทน ยังได้โชว์ทักษะในการขับรถยนต์ขนาดเล็กขนย้ายผลไม้ภายในสวน อย่างชำนาญ ทำเอาผู้สื่อข่าวอึ้งไปเเลย เหมือนกับคำร่ำลือของชาวบ้านจริงๆ

นายแทน เล่าให้ฟังว่า น้องเบนเทน มีความสนใจในเรื่องการขับขี่รถและเครื่องจักรกล มาตั้งแต่เล็กๆ อายุเพียง 4 ขวบ เริ่มจับจักรยานได้ ก็สามารถขึ้นขี่ปั่นได้เลย โดยที่ไม่ต้องมีใครสอน ต่อมาในช่วงอายุ 6 ขวบ ก็สามารถขับขี่รถซาเล้งได้ โดยที่ไม่มีใครสอนเช่นกัน โดยครั้งแรกๆ ไม่มีใครกล้านั่งด้วย จนมาระยะหลัง น้องเบนเทน มีความชำนาญ สามารถขับขี่พาครอบครัวไปทำงานได้อย่างสบาย โดยไม่มีอุบัติเหตุแต่อย่างใด

ผู้เป็นพ่อ กล่าวด้วยว่า ความสามารถพิเศษที่น้องมี ซึ่งทุกคนแทบไม่เชื่อคือ เมื่อน้องชอบหลบไปขับรถไถ ถอยหน้า ถอยหลังเอง หรือแม้แต่ขับออกไปตามเส้นทางในหมู่บ้านได้ ทั้งที่ไม่เคยมีใครช่วยสอนการขับรถไถให้กับน้องมาก่อน และที่ทุกคนไม่รู้คือ การที่ตัวน้องมีความเป็นอัจฉริยะ รู้ระบบการขับเครื่องจักรกลทุกชนิดได้อย่างไร ทั้งการใส่เกียร์ ช่วงเลี้ยว ตีวง หรือแม้กระทั่งสามารถใช้ระบบการทำงานอุปกรณ์ในรถไปได้อย่างสมดุล แม้แต่รถยนต์ก็ทำได้ จนตัวเองต้องยอมรับกับความสามารถที่ไม่ธรรมดาของลูกชาย

"รวมทั้งการขับรถแทรกเตอร์ และรถแบ็กโฮขนาดใหญ่ ก็สามารถทำได้อย่างมีจังหวะ ทั้งการปรับหน้าดิน และตักดินอย่างคล่องแคล่ว จนเป็นที่ยอมรับของคนงาน ตลอดจนชาวบ้านทั่วไป ซึ่งจากไหวพริบและความสามารถที่เกินเด็ก ทำให้ปัจจุบัน น้องเบนเทน ใช้ความอัจฉริยะ ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว ช่วยเหลือในทุกๆ ด้าน ทั้งงานในสวน และงานรับจ้าง จนได้รับเงินเป็นรางวัลตอบแทนเรื่อยมา ตลอดระยะเวลาที่ได้ช่วยเหลือครอบครัวมานานร่วม 2 ปี"

นายแทน ยังบอกอีกว่า ถึงแม้ น้องเบนเทน จะมีความอัจฉริยะเกินตัว แต่ในการทำงานทุกครั้ง ยังคงอยู่ในความดูแลของพ่อแม่และผู้ใหญ่อย่างใกล้ชิด และหมั่นฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา ไม่แนะนำให้เด็กคนอื่นๆ ลอกเลียนแบบหรือทำตาม อาจทำให้เกิดอันตรายได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สะเทือนใจ รถแข่งเสียหลักหลุดถนน พุ่งชนคนดูเสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 7 ราย
03:17

สะเทือนใจ รถแข่งเสียหลักหลุดถนน พุ่งชนคนดูเสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์