ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟาร์มหอยแมลงภู่ชลบุรี โอดเจ๊งยับ 60 ล้าน น้ำเสียไหลลงทะเล หอยตายยกไร่

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2563 10:33 น.
  SHARE

  กลุ่มผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ที่ชลบุรี โอดครวญเจ๊งกันระนาว หลังเจอปัญหาน้ำเสียจากเมืองไหลลงทะเล ทำให้หอยในฟาร์มตายยกไร่ เผยถือว่าหนักสุดในรอบ 10 ปี คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 60 ล้าน

  เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงหอยแมลงภู่ หอยนางรม ต.บางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นำผู้สื่อข่าวไปดูฟาร์มหอยแมลงภู่กลางอ่าวศรีราชา หลังได้รับผลกระทบจากน้ำเสียลงสู่ทะเล ทำให้หอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้อ้าปาก ตายเกือบทุกกระชัง สร้างความเสียหายแก่เกษตรกรเลี้ยงหอยในพื้นที่ศรีราชาเป็นอย่างมาก บางรายถึงกับอยู่ในสภาพหมดตัวต้องยอมรับสภาพกับการสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี

  นางธันยรัศดิ์ วันเดช อายุ 65 ปี ตัวแทนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ หอยนางรม ในพื้นที่ศรีราชา เปิดเผยว่า หอยแมลงภู่-หอยนางรม ที่เลี้ยงไว้ 30 กระชัง ทยอยตายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้เกษตรกรเจอปัญหานี้กว่า 100 ราย เสียหายกว่า 60 ล้านบาท แต่ส่วนตัวเชื่อว่าหอยที่ตายนั้นน่าจะเกิดจากความมักง่าย เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่จอดอยู่กลางอ่าวศรีราชา หรือโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่ง อาจมักง่ายปล่อยน้ำมันที่ใช้แล้วทิ้งลงทะเล เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถควบคุมได้ เรื่องที่เกิดขึ้นคนที่รับกรรมคือชาวประมงพื้นบ้านที่หากุ้ง หอย ปู ปลา และเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยหรือเลี้ยงปลาตามกระชัง

  ตัวแทนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ หอยนางรม ในพื้นที่ศรีราชา กล่าวอีกว่า ไม่รู้ว่าน้ำทะเลเป็นแบบนี้เพราะอะไร อาจจะมีโรงงานอุตสาหกรรมใช้จังหวะช่วงฝนตกปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเล หรืออาจมาจากฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้ แต่ที่สำคัญเจอคราบน้ำมันสีดำติดตามกระชัง ตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูหรือให้คำปรึกษาใดๆ จากเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อนเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ในกระชังขายในพื้นที่ศรีราชาหลายรายถึงกับนั่งร้องไห้ เนื่องจากเป็นความหวังของทุกคนที่ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงมานานกว่า 6 เดือน กำลังจะได้เวลาที่จะนำหอยแมลงภู่ออกสู่ท้องตลาด เพียงอยู่ในช่วงของการติดต่อลูกค้ามารับหอย

  นางธันยรัศดิ์ ทั้งนี้ อยากให้ทางจังหวัดชลบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบปัญหา รวมทั้งแก้ปัญหาและให้การช่วยเหลือผู้เลี้ยงหอยอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกษตรกรที่เลี้ยงหอยอยู่ในตอนนี้อุ่นใจว่าเกิดปัญหาขึ้นก็ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือและให้กำลังใจ ทำให้มีแรงสู้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาร์มหอยแมลงภู่หอยตายน้ำเสียไหลลงทะเลผู้เลี้ยงหอยอ่าวศรีราชาอ.ศรีราชาชลบุรีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:46 น.