ช้างป่าเมืองจันท์วนรอบเมรุขณะเผาศพ คาดมารับวิญญาณคนที่เคยช่วยเหลือช้าง

ข่าว

ช้างป่าเมืองจันท์วนรอบเมรุขณะเผาศพ คาดมารับวิญญาณคนที่เคยช่วยเหลือช้าง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 19:38 น.

บันทึก

พบรอยเท้าช้างเดินรอบเมรุเผาศพช่วงก่อนสว่าง ชาวบ้านที่จันทบุรียันในพื้นที่มีช้างป่า แต่ไม่เคยเห็นพฤติกรรมแบบนี้มาก่อน เชื่อมาขอขมาและรับดวงวิญญาณ เพราะครอบครัวผู้ตายเคยช่วยเหลือช้างมากว่า 10 ปี

กรณีชาวบ้านหินดาด หมู่ 8 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ล่ำลือกันทั่วทั้งอำเภอว่า มีเหตุการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นในหมู่บ้าน คือ มีช้างป่าเข้ามาเดินวนรอบเมรุที่วัดหินดาด ขณะที่ยังมีศพคาเตาอยู่ คาดว่ามาขอขมาและรับวิญญาณผู้ตายไปช่วงกลางดึก

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบเพื่อความกระจ่าง พบว่าบริเวณหน้าเมรุภายในวัดบนพื้นดินลูกรังมีรอยเท้าช้างเหยียบยุบลงไปมองเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40-45 เซนติเมตร ก้าวมุ่งหน้าเดินขึ้นไปลานปูนรอบเมรุ ลักษณะเดินวนขวาแล้วหยุดยืนบริเวณประตูด้านหลัง ซึ่งทำไว้สำหรับเปิดเข้าไปเก็บกระดูกและเถ้าถ่านของคนตาย จากนั้นเดินมายังทางขึ้นเมรุด้านหน้า ก่อนจะจางหายไป สร้างความประหลาดใจต่อผู้พบเห็นวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ตามความเชื่อของแต่ละคน

นายนภัสกร ตาดม่วง อดีตประธานอาสาสมัครพิทักษ์ช้างป่าแก่งหางแมว เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตทั้งคู่เป็นญาติชื่อ นายสัญชัย แซ่จู และนางสุริยา แซ่จู ทั้ง 2 เป็นสามีภรรยากัน ได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา และตั้งศพบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจไปเมื่อวันที่ 5 พ.ค.63 โดยเผาภรรยาก่อนในช่วงเช้าและเก็บอัฐิ ส่วนศพ นายสัญชัย สามี เผาช่วงเวลา 16.00 น.วันเดียวกัน และนัดเก็บอัฐิแปรธาตุในวันรุ่งขึ้น จากนั้นแขกและญาติได้แยกย้ายกันกลับบ้าน

ญาติผู้เสียชีวิต กล่าวต่อว่า กระทั่งเช้าวันนี้ญาติได้มาที่วัดอีกครั้งเพื่อเก็บอัฐิ ปรากฏว่าทุกคนถึงกับแปลกใจเมื่อพบรอยเท้าช้างเดินวนรอบเมรุแบบนี้ เชื่อว่าเป็นช้างป่าเจ้าถิ่นที่เคยเข้ามากัดกิน ทำลายไร่มันสำปะหลังของครอบครัวผู้ตายที่ปลูกอยู่ห่างวัดประมาณ 200 เมตร อาจจะมาขอขมาที่เข้ามาทำลาย หรืออาจมารับดวงวิญญาณไปสู่สวรรค์ เพราะช่วงมีชีวิตผู้ตายเคยช่วยเหลือช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากหลายสาเหตุ และเคยช่วยเจ้าหน้าที่ฝังซากช้างที่ล้มตายมานานนับ 10 ปี อาจมีความผูกพันระหว่างช้างกับคนตามความเชื่อด้านจิตวิญญาณก็เป็นได้

ด้าน นายประเทือง สมิง อายุ 67 ปี สัปเหร่อประจำวัดใน ต.ขุนช่อง ที่ผู้คนรู้จักดี กล่าวว่า ในพื้นที่มีช้างเข้ามาหากินบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเห็นช้างจะเข้ามาเดินรอบเมรุในวัดแบบนี้ เมื่อคืนเวลาประมาณตี 4 พระในวัดได้ยินเสียงสุนัขเห่าหอนบริเวณเมรุเผาศพอยู่นาน แต่ไม่มีพระรูปใดกล้าออกมา จนกระทั่งรุ่งเช้าญาติคนตายได้เดินทางเพื่อร่วมกันเก็บกระดูกแปรธาตุ จนกระทั่งมาพบรอยเท้าช้างปรากฏรอบเมรุ ทำให้ทุกคนแปลกใจ เพราะในหมู่บ้านไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน คาดว่าเป็นเรื่องจิตวิญญาณความผูกพันที่ผู้ตายกับช้างเคยคลุกคลีช่วยเหลือมา ก่อนมารับส่งดวงวิญญาณก็เป็นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์