ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลัวอดตายมากกว่าโควิด-19 กรรมกรเขมรวอนเปิดด่านอรัญฯ จนท.ยันเปิดให้ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 10:54 น.
  SHARE

  กรรมกรกัมพูชาไม่กลัวโควิด-19 ชุมนุมประท้วงปิดสะพานด่านปอยเปต อ้างจะอดตาย วอนไทยเปิดด่านอรัญฯ จนท.เร่งเจรจานานกว่า 1 ชม. ยืนยันไม่อาจเปิดได้ จนท.เขมรขู่ หากยังชุมนุมจะจับกุม

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 เม.ย. 63 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 (ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12) ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) ว่าเกิดเหตุมีกลุ่มประชาชนชาวเขมรประมาณกว่า 100 คน มาชุมนุมประท้วงปิดถนนบนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ไม่ยอมให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยวิ่งข้ามด่านพรมแดนปอยเปตเข้าไปส่งสินค้าในฝั่งกัมพูชาได้ พร้อมทั้งต่อรองให้ จนท.ฝ่ายไทยเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกฯ โดยมี จนท.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวกัมพูชา

  หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯ และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ในฐานะประธานช่องทางด่านพรมแดนคลองลึกฯ ร่วมกันเข้าเจรจากับฝ่ายกัมพูชาที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


  ทั้งนี้ จนท.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้แจ้งกับ จนท.ฝ่ายไทยที่เข้าเจรจาว่า ชาวเขมรที่มาชุมนุมประท้วงบริเวณหน้าด่านพรมแดนปอยเปตฯ ในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นกรรมกรรับจ้างเข็นรถเข็น และแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทย มีประมาณ 150 คน โดยชาวเขมรที่มาชุมนุมอ้างว่าประเทศไทยได้ประกาศปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศเมื่อวันที่ 24 มี.ค.63 จนถึงวันที่ 5 เม.ย. 63 และวันนี้ครบกำหนดจึงเดินทางมาเรียกร้องให้ไทยเปิดด่านพรมแดนฯ เนื่องจากขณะนี้ไม่มีงานทำและกำลังจะอดตายแล้ว ซึ่งทาง จนท.ตม.ปอยเปตฯ พยายามอธิบายให้กับประชาชนกัมพูชาทราบแล้วว่าไทยได้ประกาศปิดด่านพรมแดนคลองลึกฯ อย่างไม่มีกำหนด แต่ผู้ชุมนุมชาวเขมรไม่ยอมฟัง ยังคงโวยวายให้ไทยเปิดด่านพรมแดนคลองลึกฯ ให้ได้

  พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ได้แจ้งกับ ตม.ปอยเปตฯ ให้แจ้งกับผู้ชุมนุมชาวเขมรให้ทราบว่าการประกาศปิดด่านพรมแดนคลองลึกของจังหวัดสระแก้วตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.63-5 เม.ย. 63 นั้นประกาศฉบับนั้นได้ยกเลิกไปแล้ว อีกทั้งประเทศไทยได้ประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว และจังหวัดสระแก้วได้ประกาศปิดด่านพรมแดนคลองลึกฯ ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.63 โดยไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งหากใครฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีโทษรุนแรง จึงขอให้ชาวเขมรทุกคนกลับบ้านอย่ามาประท้วงเลย เพราะ จนท.ไม่สามารถเปิดด่านฯได้

  ต่อมา พล.ต.ต.อี จำเริญ ผกก.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้สั่งการให้ จนท.ตม.ปอยเปตฯ ขับไล่ผู้ชุมนุมประท้วงชาวเขมรบนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ออกไปจากด่านพรมแดนปอยเปตฯ เพื่อให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยออกไปส่งสินค้าในฝั่งกัมพูชาได้ และสั่งให้ผู้ชุมนุมประท้วงชาวเขมรทุกคนกลับบ้านห้ามมาชุมนุมประท้วงที่ด่านพรมแดนปอยเปตฯ หากใครฝ่าฝืนจะถูกจับดำเนินคดี เพราะขณะนี้กำลังอยู่ในภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของประเทศกัมพูชาและประเทศไทย ซึ่งจากคำสั่งที่แข็งกร้าวดังกล่าวของ ตม.ปอยเปตฯทำให้ผู้ชุมนุมประท้วงชาวเขมรกลัวถูกจับกุม ต่างทยอยเดินทางออกจากพื้นที่ด่านพรมแดนปอยเปตฯ โดยใช้เวลาเจรจากันนานกว่า 1 ชม. ด่านพรมแดนคลองลึก-ปอยเปต ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ด่านพรมแดนคลองลึกปอยเปตสระแก้วกรรมกรเขมรด่านปอยเปตปิดด่านอรัญประเทศข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้