ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  2 คนปราจีนกลับจากนอก ยันไม่ได้หนี ถูกปล่อยกลับ ยินดีให้ สสจ.กักตัว 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 09:26 น.
  SHARE

  ในจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับทั้ง 152 ราย มี 2 รายที่ จ.ปราจีนบุรี ที่ไม่ได้เดินทางไปกักตัวดูอาการยังสถานที่ที่ทางการจัดให้ ล่าสุด เข้ารายงานตัวกับ สสจ. ยืนยันไม่ได้หนีออกมา พร้อมเข้ากักตัวแล้ว

  จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า คนไทยที่เดินทางกลับมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.63 และไม่เข้ามาตรการกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 152 คน ตามที่ทางภาครัฐประกาศ ขอให้ไปรายงานตัว ณ สถานที่ ดังนี้
  1. ผู้ที่อยู่ในกรุงเทพฯ ให้ไปรายงานตัวที่ศูนย์ EOC สุวรรณภูมิ เบอร์โทร 0-2142-9950
  2. ผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดให้ไปรายงานตัวที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ณ ศาลากลางทุกจังหวัด ภายในเวลา 18.00 น. วันนี้ (4 เม.ย.63) ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินการทางกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  จากการจรวจสอบในจำนวน 152 ราย มี 2 ราย อยู่ใน จ.ปราจีนบุรี รายแรก เป็นหญิง วัย 44 ปี อยู่ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ อีกรายเป็นชาย วัย 36 ปี อยู่ ต.นาแขม ซึ่งทั้งคู่เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยเที่ยวบิน JL131 หลังจากที่ทั้งคู่ทราบข่าวได้โทรแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ทราบแล้ว และโทรเข้าประสานหน่วยงานในพื้นที่ พร้อมกับแจ้งความประสงค์ยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไข

  จากนั้นในช่วงเย็น วันที่ 4 เม.ย.63 ที่ผ่านมา นายพงษ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นายแพทย์สิริเกียรติ เตชะมนูญ ผอ.รพ.ศรีมหาโพธิ สาธารณสุขอำเภอ อบต.ท่าตูม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสถานที่สำหรับใช้กักกันตัวผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศทั้ง 2 ราย โดยได้รับการอนุเคราะห์จากเจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในอำเภอศรีมหาโพธิ ให้ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของห้องพักเป็นที่กักกันตัว เป็นพื้นที่ที่มีบรรยากาศถ่ายเทได้สะดวก

  หลังจากนั้น ผู้รับการกักกันตัวทั้ง 2 ราย ได้เดินทางมาถึงพร้อมด้วยของใช้ส่วนตัว ก่อนที่จะเดินเข้าห้องพัก โดยมีทีมแพทย์เข้ามาตรวจวัดไข้ และพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้ที่ถูกกักกันตัวให้คลายความเครียด เนื่องจากมีกระแสข่าวความกดดันออกมาในสื่อเป็นจำนวนมาก โดยทั้งคู่เข้าใจและอธิบายเหตุผลเพื่อที่ให้สังคมเข้าใจว่า ตนเองมีหนังสือเดินทางถูกต้อง มีใบรับรองแพทย์ Fit to Fly จากประเทศญี่ปุ่น เมื่อมาถึงประเทศไทยผ่านการคัดกรองก็ไม่มีไข้ หลังจากที่ลงเครื่องมาเป็นเวลา 3-4 ชม. เจ้าหน้าที่ไม่มีคำตอบว่าพวกตนจะต้องไปไหนและทำอะไรบ้าง ในที่สุดทางเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยให้ทุกคนกลับบ้านกันเอง พร้อมยืนยันมีคลิปถ่ายในช่วงอยู่สนามบินอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19กักตัว 14 วันปราจีนบุรี158 คนไทยเข้าประเทศข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้