พ่อค้ายิ้มหวาน ยอดขาย "ทุเรียน" ออนไลน์พุ่ง ลูกค้ารอคิวซื้อเพียบ

ข่าว

พ่อค้ายิ้มหวาน ยอดขาย "ทุเรียน" ออนไลน์พุ่ง ลูกค้ารอคิวซื้อเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 14:30 น.

วิกฤติ "โควิด-19" ทำธุรกิจขาย "ทุเรียน" ออนไลน์ยอดพุ่งสวนกระแส พ่อค้าบอกโดยเฉพาะพันธุ์นวลทองจันท์ ลูกค้าที่สั่งซื้อต้องรอคิว เนื่องจากผลผลิตออกไม่ทัน

วันที่ 2 เม.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุเรียนนวลทองจันท์ เป็นทุเรียนสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใน จ.จันทบุรี จากการผสมข้ามสายพันธุ์ ของนายพจน์ นพพันธ์ อายุ 60 ปี ชาวสวนทุเรียนบ้านมาบไพ ต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ที่เอาเกสรทุเรียนพวงมณี ที่เป็นทุเรียนพื้นบ้าน ผลเล็กเป็นพวงเนื้อ มีสีเข้มดอกจำปา รสชาติหวานมันเข้มข้นมาผสมกับทุเรียนหมอนทอง และใช้เวลาปรับปรุงสายพันธุ์ให้นิ่งเป็นเวลานานถึง 12 ปี ก่อนจะทำการเปิดตัว

โดยทุเรียนนวลทองจันท์ มีรสชาติอร่อย ไม่หวานมาก, เปลือกบาง, เนื้อนวลเนียนและหนาละเอียด, หอมมัน, เมล็ดลีบ และกลิ่นไม่แรงหรือแทบจะไร้กลิ่น จนบางคนเรียกชื่อว่า ทุเรียนไร้กลิ่น ด้วยคุณสมบัติและเอกลักษณ์ สามารถเทียบเป็นคู่ปรับกับ ทุเรียนพันธุ์มอนซานคิง จากประเทศมาเลเซีย และสวนนวลทองจันท์ ของนายพจน์ นับว่าเป็นสวนทุเรียนสวนแรกๆ ที่เข้าร่วมและผ่านมาตรฐานรับรอง GAP

นายพจน์ เผยว่า ปกติการขายทุเรียนออนไลน์ ที่ใช้ชื่อว่า สวนทุเรียนนวลทองจันท์ ทุกปีจะมีผู้สั่งผ่านทางเฟซบุ๊กมาเป็นจำนวนมาก แต่ในปีนี้มีปัญหาเรื่องไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก แต่กับส่งผลให้ยอดขายทางไปรษณีย์ทวีจำนวนมากขึ้น จนผลผลิตทุเรียนนวลทองจันท์ ที่ปลูกในพื้นที่สวน จำนวน 200 กว่าไร่ รุ่นแรกไม่พอจำหน่าย ลูกค้าที่สั่งจองเข้ามาต้องรอรุ่นที่ 2 ให้แก่จัด จึงจะตัดและส่งขายทางไปรษณีย์ ที่มีบริการส่งตรงจากสวนถึงหน้าบ้านทั่วไทย แม้จะไกลถึง จ.เชียงใหม่ เพียงแค่ 2 วัน ทุเรียนแบบสดๆ ใหม่ๆ ก็มาถึงหน้าบ้าน

สำหรับ ทุเรียนสวนนวลทองจันท์ จะไม่มีการขายแบบกิโลกรัม และจะใช้วิธีการบรรจุลงกล่อง 2 ผลต่อ 1 กล่อง ในราคา 1,500 บาท ซึ่งทุเรียนแต่ละผล จะมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ซึ่งภายในกล่อง จะมีคู่มือแนะนำการดูทุเรียนว่าสุกทานได้หรือยัง พร้อมกับไม้เคาะ ฟังเสียงทุเรียนแถมมาให้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน
  02:54

  ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์