สสจ.แจง ภาพ “ตายคาล้ง” ไม่เกี่ยวโควิด-19 ยันชุดที่สวมต้องเซฟตี้

ข่าว

  สสจ.แจง ภาพ “ตายคาล้ง” ไม่เกี่ยวโควิด-19 ยันชุดที่สวมต้องเซฟตี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 16:06 น.


  นายแพทย์ สสจ.เมืองจันท์ ชี้แจง เคสโซเชียลแตกตื่น คลิปโชเฟอร์ขับรถบรรทุกผลไม้ “นอนตายบนรถจอดในล้ง เพราะติดเชื้อโควิด-19” ไม่จริง ผลตรวจไม่ใช่ ชี้ กระทบภาพลักษณ์ สร้างความสับสน ส่วนที่สวมใส่ชุดรัดกุม เพราะต้องปลอดภัยไว้ก่อน  

  เวลา 13.30 น. วันที่ 4 มี.ค. ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.จันทบุรี นพ.อภิรักษ์ วิสุทธิอาภรณ์ นพ.สสจ.จันทบุรี ได้แถลงข่าวชี้แจง กรณีชายไทย อาชีพขับรถบรรทุกผัก-ผลไม้ นอนเสียชีวิตภายในรถที่ล้งผลไม้ ในพื้นที่บ้านชากใหญ่ ต.นายายอาม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 มี.ค.63 จนทำให้มีคลิปข่าวลือกันไปทั่วว่า “ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แล้วเสียชีวิต” ซึ่งแชร์กันในโลกโซเชียลออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนสร้างความตื่นตระหนกแตกตื่น กระทบภาพลักษณ์ของจังหวัด และผู้ประกอบการล้งผลไม้ส่งออก

  นพ.อภิรักษ์ กล่าวยืนยันว่า เคสนี้ไม่ได้เสียชีวิตด้วยไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แต่อย่างใด จากการประเมินประวัติความเสี่ยงเบื้องต้นของผู้เสียชีวิต ประกอบกับอาการที่เป็นผลทำให้ถึงแก่ชีวิต ไม่ได้เข้าข่ายการติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะเท่าที่มีรายงานผู้เสียชีวิต มักมีอาการหนักนำมาก่อนทั้งสิ้น เช่น หอบเหนื่อยมาก เนื่องจากเชื้อทำลายเนื้อปอด แต่ผู้เสียชีวิตรายนี้ไม่พบอาการดังกล่าว

  "แต่เพื่อความสบายใจของประชาชน ทางสาธารณสุข โดยศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน จ.จันทบุรี จึงมีการส่งตรวจยืนยัน หาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยผลการทดสอบไม่พบสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด แต่ทราบเบื้องต้นว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวส่วนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอการชันสูตรจากทีมแพทย์ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงจะระบุโรคประจำตัวที่อาจเป็นสาเหตุทำหัวใจวายเฉียบพลันจนนำมาสู่การเสียชีวิต"

  นพ.อภิรักษ์ ยังได้คลายข้อสงสัย กรณีที่เจ้าหน้าที่ตามในคลิป แต่งกายด้วยชุดรัดกุม ว่า ถือเป็นมาตรฐานสากลที่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในจุดเกิดเหตุ ต้องเซฟตี้ แต่งกายด้วยชุดรัดกุม เนื่องจากไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการเสียชีวิตในแต่ละกรณี เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องป้องกันไว้ก่อน ประกอบกับในระยะนี้มีกระแสข่าวต่างๆ มากมายของโวรัสโคนา หรือ โควิด-19 จนทำให้เป็นที่ตื่นตระหนกกับผู้ที่พบเห็นในโซเชียล

  ส่วนมาตรการควบคุมของทางสาธารณสุข ตามล้งประกอบการผลไม้ ทางสาธารณสุขได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ พร้อมทำความเข้าใจกับล้งผลไม้ภายในจังหวัดในเรื่องนี้ โดยขอความร่วมมือถ้าหากมีผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น คนขับรถ หรือผู้เดินทางมาจากชายแดน หากมีอาการเบื้องต้น หรือมีไข้ ให้รีบแจ้งทางสาธารณสุขทันที เพื่อจะได้เข้าทำการตรวจสอบ ขณะเดียวกัน ในส่วนของด่านชายแดนติดต่อประเทศเพื่อนบ้าน ก็จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการคัดกรองในระดับหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะให้เดินทางเข้ามาในประเทศ

  นพ.อภิรักษ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี ยังได้ฝากถึงผลกระทบจากโลกออนไลน์ ที่ไม่ได้ให้ข่าวหรือคำตอบที่ถูกต้องเสมอไป ในทางตรงกันข้ามอาจสร้างความเสียหาย มีผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ ภาพลักษณ์ของพื้นที่ และสิ่งที่จะตามมาอีกมากมาย ซึ่งหากมีข้อสงสัย หรืออยากทราบข้อมูล ควรสอบถามได้ที่ กระทรวงสาธารณสุข หรือที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือโทรสอบถามที่สายด่วน 1422. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าติดเชื้อโควิด-19ภาพติดเชื้อข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 22:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์