ชาวบ้านขอนแก่นผงะ จิ้งจกตายอืดในถังน้ำดื่ม ร้องหน่วยราชการตรวจสอบ

ข่าว

ชาวบ้านขอนแก่นผงะ จิ้งจกตายอืดในถังน้ำดื่ม ร้องหน่วยราชการตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 15:12 น.

จิ้งจกตายขึ้นอืดตัวพองคาถังน้ำดื่ม ชาวบ้านขอนแก่นแจ้งโรงงานเพื่อแก้ไข กลับถูกข่มขู่กล่าวหาว่ากรรโชกทรัพย์ วอนหน่วยงานภาครัฐตรวจสอบด่วน ยันไม่ได้ต้องการเงิน แต่อยากให้ไปดูกระบวนการผลิต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านท่าเสียว ต.สงเปือย อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ว่าได้ซื้อน้ำดื่มจากบริษัทที่ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่งมาจำนวน 1 ถัง โดยสั่งซื้อมาเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาและพบจิ้งจกลอยอยู่ในถังน้ำดื่ม จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.สงเปือย โดยพบกับนายประดุง พลนอก อายุ 53 ปี และ นางมะลิวัลย์ พลนอก อายุ 60 ปี ได้นำถังน้ำดื่มขนาด 18.9 ลิตร มาให้ผู้สื่อข่าวดู ซึ่งเป็นถังน้ำสีชมพูขนาด ยังไม่ได้เปิดพลาสติกที่ห่อหุ้มฝาเปิดถังแต่อย่างใด ภายในถังพบจิ้งจกตาย และลอยอยู่ในน้ำ ความยาวประมาณ 10 ซม. อยู่ในสภาพเปื่อยยุ่ย ขึ้นอืดลอยอยู่ในถัง ซึ่งที่พลาสติกห่อหุ้มฝาเปิดถังน้ำนั้น มีชื่อบริษัทและที่อยู่ของบริษัทที่ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าวอย่างชัดเจน

นางมะลิวัลย์ พลนอก กล่าวว่า ครอบครัวได้สั่งซื้อน้ำถังจากบริษัทฯดังกล่าว จำนวน 2 ถัง โดยบริษัทได้ส่งน้ำให้กับที่บ้านมาเมื่อช่วงวันที่ 18 ก.พ.จนกระทั่งวันที่ 23 ก.พ. ได้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติว่า เพราะมีสัตว์ลอยอยู่ในถังน้ำ ทั้งที่ยังไม่ได้เปิดถัง จึงเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบจิ้งจกตัวใหญ่ลอยขึ้นอืดเสียชีวิตอยู่ภายในถังน้ำ จึงโทรศัพท์แจ้งสามีให้ได้รับทราบพร้อมกับถ่ายภาพหลักฐานเอาไว้ จนกระทั่งช่วงเย็นสามีเลิกงานและได้เดินทางกลับบ้านก็มาตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกัน ก่อนที่จะแจ้งให้กับทางบริษัทฯ ได้รับทราบ

“เมื่อเจ้าของบริษัทฯมาถึง ก็โวยวายและอ้างหลักฐานว่าบริษัทฯมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทั้งยังคงมีการต่อว่าพนักงานประจำบริษัทฯ ว่ากระทำการอย่างนี้ได้อย่างไร ก่อนที่เจ้าของบริษัทจะขอเปิดฝาถังน้ำเพื่อตรวจสอบ ซึ่งครอบครัวก็ยืนยันให้ตรวจสอบเพื่อความบริสุทธิ์ใจ ถังน้ำที่พบจิ้งจกตายอยู่นั้นยังไงไม่ได้เปิดฝาถังน้ำหรือเปิดตัวซีลถังแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อเจ้าของน้ำดื่มเปิดฝาถังก็มีการตรวจหาค่าน้ำ รวมทั้งถ่ายภาพถังที่มีจิ้งจกลอยขึ้นอืดภายในถังแล้วกลับไป โดยไม่มีการถพูดคุยเรื่องการเยียวยาหรือการรับผิดชอบใดๆ และเรื่องก็เงียบหายไป จึงตัดสินใจร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อเป็นกระบอกเสียงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการตรวจสอบ มาตรฐานการผลิตน้ำดื่มของบริษัทฯ ดังกล่าวนี้อย่างจริงจังและเร่งด่วน” ลูกค้าน้ำดื่มรายนี้ กล่าว

ขณะที่ นายประดุง พลนอก กล่าวว่า ครอบครัวซื้อน้ำจากบริษัทฯดังกล่าวมาดื่มกว่า 3 ปี พอเกิดเหตุการณ์ขึ้น ช่วงแรกก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าของบริษัทฯและพนักงานของบริษัทฯ แม้บริษัทฯจะอ้างต่างต่างนานา หรือกล่าวโทษลูกน้อง แต่โดยส่วนตัวต้องการให้การรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยการนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบขั้นตอนการผลิตและคุณภาพน้ำดื่ม เพราะบริษัทฯน้ำดื่มรายนี้ เป็นรายใหญ่และส่งจำหน่ายครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอ แต่ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงและไม่มีข้อสรุป ทั้งยังถูกข่มขู่จากทางบริษัทฯในด้านต่างๆ

นายประดุง กล่าวด้วยว่า บริษัทฯคงมองว่าคนบ้านนอกอย่างเรา คงไม่กล้าแจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานที่กำกับควบคุมน้ำดื่ม หรือมาต่อกรกับบริษัทฯขนาดใหญ่ได้ ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทฯได้ติดต่อกลับมาและให้คุยกับบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการพูดคุย แต่คุยในลักษณะข่มขู่ และกล่าวหาว่าครอบครัวขู่กรรโชกทรัพย์จากโรงงานผลิตน้ำดื่ม โดยไม่ใช่เรื่องจริง เพราะส่วนตัวแล้วไม่ต้องการเงินทอง หรือมารับผิดชอบจ่ายเงินชดเชย เยียวยา แต่ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น เข้าตรวจสอบมาตรฐานการผลิตน้ำดื่มของโรงงาน และบริษัทฯแห่งนี้ ว่าถูกต้องตามที่ขออนุญาต และปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายกำหนดทั้งระบบหรือไม่

ทั้งนี้ ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์