ลามไม่หยุดไฟโหมทับลานสัตว์หนีตาย (คลิป)

ข่าว

  ลามไม่หยุดไฟโหมทับลานสัตว์หนีตาย (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2563 05:20 น.

  ชาวบ้านลอบจุดไฟเผาป่าไม่หยุดลามไหม้เขตอนุรักษ์เขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม วอดเสียหายกว่า 2,000 ไร่ ส่วน ที่ จ.ลำปาง เผาตอซังเย้ยคำสั่งจังหวัด ขณะที่ไฟป่าทับลาน ขยายวงกว้างทั้งฝั่งโคราชและปราจีนบุรี ส่วนเมืองเชียงใหม่ยังเต็มไปด้วยฝุ่นพิษพุ่งแตะพื้นที่สีแดง ด้านภัยแล้งยังวิกฤติ ล่าสุดแม่น้ำโขง จุดผ่อนปรนชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย แห้งจนหาดทรายโผล่ยาวกว่า 2 กม.

  สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่ายังคงลุกลามหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม นำเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เขาภูพานน้อย ต.พิมาน อ.นาแก พบพื้นที่ป่าถูกเผาวอดเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บางจุดรถน้ำเข้าไม่ถึงจึงต้องทำแนวกันไฟ นายบัญชาเผยว่า ป่าภูพานน้อยเป็นป่าชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งอนุสรณ์สถานแห่งความสงบภูพานน้อยในยุคคอมมิวนิสต์ แต่น่าเสียดายช่วง 2-3 วันก่อนมีคนบางกลุ่มมีความเชื่อในทางที่ผิด ลอบเผาป่าเพื่อหวังหาของป่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ ทั้งนี้ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเอาผิดทางกฎหมาย หากพบจะดำเนินคดีทันที

  ขณะที่ไฟป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ยังคงลุกไหม้บริเวณด้านล่างผาเก็บตะวันฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา อุทยานฯสนธิกำลังหน่วยงานต่างๆกว่า 130 นาย ลงพื้นที่เข้าดับไฟตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สามารถควบคุมไฟฝั่งตะวันตกได้แล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนฝั่งตะวันออกยังพบกลุ่มไฟพวยพุ่งตลอดเวลา ส่วนใหญ่เกิดอยู่ในเหวลึก ทำให้ยากต่อการดับไฟ จึงขอกำลังเสริมจากอุทยานฯปางสีดา และอุทยานฯตาพระยา จ.สระแก้ว เข้ามาสมทบอีก 30 นาย และขอเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาช่วยดับไฟ

  ส่วนไฟป่าในพื้นที่บ้านวังมืด หมู่ 5 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ลุกลามเข้าพื้นที่อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาและป่าผาเหม็นที่มีสัตว์ป่าชุกชุม โดยเฉพาะเสือโคร่งที่ยังหลงเหลืออยู่ในผืนป่าทับลาน ล่าสุดพื้นที่ป่าแห่งนี้ถูกไฟเผาไหม้เสียหาย ทำให้สัตว์ป่านานาชนิดต้องอพยพเข้าในพื้นที่ป่าดงดิบชั้นในบริเวณ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลามไปในพื้นที่บ้านสวนห้อม–หลังบ้านวังใหม่และในพื้นที่เขาผาแดง บ้านวังมืด ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี

  ที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายกู้ชาติ สง่าศรี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง ออกลาดตระเวนช่วยดับไฟป่าตามถนนสายแม่สะเรียง-บ้านแม่กองคา เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งขวา บ้านแม่สะลาบ หมู่ 1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง พบสาเหตุเกิดจากการเผาไร่แล้วลุกลามไหม้ป่าเต็งรังเสียหายกว่า 15 ไร่ นอกจากนี้ ยังพบไฟป่าในพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติสาละวิน ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง เสียหายอีกหลายจุด สำหรับปัญหาหมอกควันจากไฟป่าขณะนี้ ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 บริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน สูงถึง 108 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) อยู่ในเกณฑ์สีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ

  จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง นำรถดับเพลิงและรถน้ำเข้าดับไฟไหม้กลางทุ่งนาริมถนนทางเข้าหมู่บ้าน หมู่ 1 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เปลวไฟลุกลามไหม้ตอซังและหญ้าอย่างรวดเร็ว กินพื้นที่กว่า 20 ไร่ หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเผาตอซัง เนื่องจากเป็นคำสั่งจังหวัดลำปางที่ประกาศงดเว้นการเผาป่า วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร วัชพืช ขยะ และเผาในที่โล่งทุกกรณีตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-30 เม.ย. เพื่อลดปัญหาหมอกควันในพื้นที่

  ส่วนสภาพอากาศใน อ.เมืองเชียงใหม่ ยังคงมีหมอกควันลอยปกคลุมไปทั่ว ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในช่วงเช้าอยู่ที่ 146 มคก./ลบ.ม. ส่วนในช่วงบ่ายลดลงมาเหลือ 118 มคก./ลบ.ม. แต่ยังอยู่ในพื้นที่สีแดง ด้านศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจังหวัดเชียงใหม่รายงานเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 มี.ค. เกิดจุดความร้อนหรือฮอตสปอต 221 จุด ในพื้นที่ 18 อำเภอ 45 ตำบล เพิ่มขึ้นจากวันที่ 1 มี.ค.ที่เกิดขึ้น 131 จุด ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ สั่งการด่วนให้นายอำเภอทุกพื้นที่เร่งหามาตรการยับยั้งไฟป่าโดยด่วน เน้นลงพื้นที่ในหมู่บ้านเป้าหมายที่เกิดจุดความร้อนซ้ำซาก

  ส่วนปัญหาภัยแล้งขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติต่างๆเหือดแห้ง ล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ออกปฏิบัติการทำฝนหลวงในลุ่มรับน้ำเขื่อน อ่างเก็บน้ำ แม่น้ำในพื้นที่เป้าหมายรับผิดชอบ 14 จังหวัด ประกอบด้วย นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพฯ ล่าสุดขึ้นบินทำฝนหลวงพื้นที่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และ อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบสภาพอากาศตามพื้นที่ต่างๆ หากพบพื้นที่ใดมีความชื้น สัมพัทธ์ที่เหมาะสมก็จะขึ้นทำฝนหลวงทันที เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน

  ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่บ้านแจมป๋อง จุดผ่อนปรนชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ลดลงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจนเห็นหาดทรายโผล่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร นายธนดล คำมะวงค์ กำนันตำบลหล่ายงาว เผยว่า ช่วงนี้แม่น้ำโขงลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ สาเหตุเกิดจากฝนตกน้อย ประกอบกับจีนสร้างเขื่อนกั้นน้ำ ทำให้เกิดหาดทรายเหนือจุดจอดท่าเทียบเรือเป็นทางยาว คณะกรรมการหมู่บ้านแจมป๋องเลยปรับปรุงหาดเป็นสถานที่พักผ่อนท่องเที่ยวประชาชนและนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโขงที่ใสและไหลเอื่อยพร้อมกับนำอาหาร เครื่องดื่มและของที่ระลึกมาจำหน่ายสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท
   02:04

   แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอกควันไฟป่าข่าวหน้า1ไฟป่าหมอกควันป่าทับลานโคราชข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์