ไฟป่าที่ อช.ทับลานจ่อลามเข้าพื้นที่ชุมชน ขอกำลังเสริมดับไฟป่า-ทำแนวกันไฟ

ข่าว

  ไฟป่าที่ อช.ทับลานจ่อลามเข้าพื้นที่ชุมชน ขอกำลังเสริมดับไฟป่า-ทำแนวกันไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 15:27 น.

  สถานการณ์ไฟป่าใน อช.ทับลาน ล่าสุด ยังลุกไหม้ที่เขาผาแดง บ้านวังมืด จ่อลุกลามไปยังชุมชนใกล้เคียง ด้าน ผอ.ส่วนอุทยานฯ ขอกำลังหนุนจากชุดเสือไฟโคราช และสถานีไฟป่าใกล้เคียง เข้าดับและทำแนวกันไฟ


  จากกรณีที่เกิดไฟป่าไหม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ 63 จนถึงปัจจุบัน ทำให้พื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานถูกไฟไหม้กินพื้นที่ไปกว่า 2,200 ไร่ ส่งผลให้มีกลุ่มควันกระจายเต็มพื้นที่เขาและบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ ต.แก่งดินสอ ต.ทุ่งโพธิ์
  ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันกว่า 10,000 คนนั้น

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 63 นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้เชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้นำท้องถิ่นเข้าร่วมประชุม เพื่อวางแผนดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้และส่งผลกระทบต่อราษฎรในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก จนทำให้อุทยานแห่งชาติทับลานต้องประกาศปิดการท่องเที่ยวผาเก็บตะวัน บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทานแห่งชาติทับลานที่ 11 เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันมิให้นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ. - 6 มี.ค. 63

  ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กล่าวว่า จากการประชุมสรุปสถานการณ์ พบว่าไฟป่ายังคงลุกไหม้ที่บริเวณเขาผาแดง บ้านวังมืด ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และบ้านสวนห้อม ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และกำลังลุกลามเข้าพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง ซึ่งกินพื้นที่บริเวณกว้างต้องใช้กำลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มากขึ้น จึงขอกำลังสนับสนุนจากสถานีควบคุมไฟป่าปราจีนบุรี ชุดเสือไฟโคราช สถานีควบคุมไฟป่า สระแก้ว (ตาพระยา-ปางสีดา) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน รวม 120 นาย เข้าพื้นที่ดับไฟป่าพร้อมทำแนวป้องกันไฟ

  จากการเกิดไฟป่าไหม้ในอุทยานแห่งชาติทับลาน ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัดให้ความสำคัญและช่วยเหลือแต่อย่างใด มีการรับรายงานจากต้นสังกัดว่า ไฟไหม้ไม่รุนแรงสามารถควบคุมได้แล้ว ซึ่งในความเป็นจริงสถานการณ์ไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติทับลานครั้งนี้มีความรุนแรงและกินพื้นที่กว่า 2 พันไร่ ได้ส่งกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดรวมทั้งสัตว์ในพื้นที่ โดยเฉพาะเสือโคร่งที่มีแห่งเดียวในเขตอุทยานทับลาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าดับไฟป่าไฟป่าทับลานอุทยานแห่งชาติทับลานวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์