โควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวพัทยาหาย เจ้าของยุติกิจการ เลเจนท์สยาม ชั่วคราว

ข่าว

  โควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวพัทยาหาย เจ้าของยุติกิจการ เลเจนท์สยาม ชั่วคราว

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.พ. 2563 23:04 น.

  "เลเจนท์สยาม" แหล่งท่องเที่ยวดังมูลค่ากว่า 4 พันล้านของชลบุรี เจอพิษโควิด-19 ทำทัวร์จีนหายนักท่องเที่ยวหด 95% ผู้บริหารตัดสินใจปิดตัวจริง แต่เป็นการชั่วคราวพร้อมเปิดทันทีหากสถานการณ์ดีขึ้น

  จากกรณีที่มีการนำใบประกาศแจ้งของ "เลเจนท์สยาม" แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในเขต อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาทในการเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และสวนสนุกบนพื้นที่กว่า 164 ไร่ ที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ออกมาแชร์ในโลกโซเชียล โดยเป็นภาพหนังสือประกาศของทางบริษัทฯ เรื่อง "ปิดกิจการ" เนื่องจากต้องประสบกับภาวะขาดทุนสะสม และสถานะการเงินอยู่ในภาวะวิกฤติ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน โดยพิจารณาให้ปิดกิจการของบริษัทฯลง และต้องเลิกจ้างพนักงาน 300 กว่าคน ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมเป็นต้นไปนั้น

  ล่าสุดวันนี้ 28 ก.พ.63 นางนรินทร ณ บางช้าง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด เลเจนท์สยาม และ นายทัชช ฤทธิมัต ที่ปรึกษาประธานกรรมการบริหาร รักษาการผู้จัดการทั่วไป ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า สำหรับ “เลเจนท์สยาม” เปิดมานานกว่า 2 ปี โดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมขนาดใหญ่ ที่จัดสร้างไว้รองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ยุโรป และคนไทย ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะมีจำนวนนัก ท่องเที่ยวกว่าวันละ 3-5 พันคน หรือกว่า 1-2 หมื่นคนในช่วงฤดูท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยมีการชะลอตัว อีกทั้งยังเกิดปัญหาเรื่องของโรค โควิด-19 ขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวหดหายไปกว่า 90-95 %

  ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด เลเจนท์สยาม กล่าวต่อว่า ขณะที่ทางบริษัทฯต้องแบกรับกับค่าใช้จ่ายจำนวนมาก กรณีนี้แม้ทางบริษัทฯ จะมีความตั้งใจในการดูแลและทำความสะอาด พร้อมตรวจวัดไข้และดำเนินการตามมาตรการของรัฐ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด รวมทั้งพยายามในการจัดหาตลาดกลุ่มใหม่มาทดแทนแต่สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น  ผู้บริหารจึงได้ประชุมสรุปจะปิดกิจการเป็นการชั่วคราว พร้อมทำหนังสือแจ้งให้กับผู้บริหาร และหัวหน้าส่วนงานทราบเป็นการภายใน เนื่องจากเอกสารฉบับนี้ยังไม่ได้รับอนุมัติจากประธานกรรมการบริษัทฯ แต่กลับพบว่ามีการนำเอกสารไปแชร์ในโลกโซเชียล จนทำให้เกิดความเสียหาย

  "ยอมรับว่า "เลเจนท์สยาม" จะมีการปิดตัวลงจริง แต่เป็นการปิดเพื่อปรับปรุงชั่วคราวเท่านั้น ไม่ใช่ปิดกิจการตามที่เป็นข่าวตามโซเชียล เนื่องจากโครงการนี้มีการลง ทุนสูงและเพิ่งเปิดดำเนินกิจการมาได้ไม่นาน เพียงแต่ต้องมาเจอเรื่องของโรคระบาดจึงต้องปิดตัวลง ที่สำคัญทางบริษัทฯก็ต้องการสนองตอบนโยบายของภาครัฐในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 เพราะพื้นที่แห่งนี้ถือว่าเป็นที่ๆมีผู้คนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากด้วย" นางนรินทร กล่าว

  ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด เลเจนท์สยาม กล่าวอีกว่า ขณะที่ช่วงปิดชั่วคราวนั้นก็จะมีการลงทุนในการปรับปรุงพื้นที่เพิ่มเติม การติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ และพร้อมเปิดกิจการทันทีหากสถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ในส่วนของพนักงานจำนวน 300 กว่าคนนั้นได้มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและจะมีการจ่ายเงินเดือนพร้อมกับเงินล่วงหน้าตามที่กฎหมายกำหนดทุกอย่าง และหากเปิดดำเนิน การใหม่ก็พร้อมจะรับกลับเข้ามาทำงานในตำแหน่งและอัตราเงินเดือนเดิมทั้งหมด

  นางนรินทร กล่าวด้วยว่า ส่วนอนาคตคงต้องมาคุยเรื่องการตลาด เพื่อหากลุ่มตลาดใหม่ๆ เข้าเสริมตลาดหลักอย่างประเทศจีน ซึ่งอาจจะเป็นทางยุโรป เอเชีย หรือตลาดภายในประเทศ แต่ยืนยันว่าจะรักษาแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ให้อยู่คู่กับจัง หวัดชลบุรีต่อไปแน่นอน แม้จะต้องมีภาระบ้างในเรื่องของค่าใช้จ่าย ขณะที่ปิดตัวเป็นการชั่วคราวก็ตาม ซึ่งเป็นคำยืนยันจากฝ่ายบริหารว่าจะต้องหาทางออกที่ดีที่สุด ส่วนช่วงที่ปิดชั่วคราวนี้ทาง “เลเจนท์สยาม” ก็ยังมีการดูแลสุานที่ และเปิดให้บริการสำหรับกองถ่ายละคร ภาพยนตร์ ที่สามารถมาใช้พื้นที่ได้ตามเดิม จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นเลเจนท์สยาม ปิดตัวปิดตัวชั่วคราวเลเจนท์สยาม ชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์