ข่าว
100 year

มท.2 ลุยตรวจไฟป่าแนวชายแดน จ.ตราด สั่งเร่งคุมสถานการณ์ ดูแล ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 08:02 น.
SHARE

'นิพนธ์' ลุยตรวจไฟป่าแนวชายแดน จ.ตราด ที่ไหม้แล้วหลายอำเภอ มีพื้นที่กว่า 2 พันไร่ พร้อมสั่งจังหวัดคุมสถานการณ์ ทำหน้ากากอนามัย นำแจกประชาชนเพื่อให้ป้องกันสุขภาพ โดยมี ผวจ.ตราด นาวิกโยธิน ร่วมตรวจแนวไฟป่า

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ที่ห้องประชุมพลอยแดง ศาลากลางจังหวัดตราด นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย นายธีระ สลักเพชร ประชุมรับฟังสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตราด โดยมีว่าที่ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายทหารนาวิกโยธินตราดเข้าร่วมการประชุม

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดตราดเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 จากการที่ประเทศกัมพูชา มีการเผาป่าและพื้นที่การเกษตรจึงทำให้เกิดเพลิงและกลุ่มหมอกควันเข้าปกคลุมในพื้นที่ จังหวัดตราด โดยไฟป่าได้ลุกลามเข้าพื้นที่ 4 ตำบลเขต อ.เมืองตราด และ 2 ตำบลใน อ.คลองใหญ่ และ 1 ตำบลใน อ.บ่อไร่ กินพื้นที่กว่า 2000 ไร่ และต้องเฝ้าระวังในอีก 5 ตำบลในเขต อ.เมืองตราด ทำให้เกิดความเสียหายที่เป็นป่าธรรมชาติและพื้นที่การเกษตรของประชาชน และมีกลุ่มควันที่เข้ามาปกคลุมในพื้นที่ ซึ่งประชาชนทั่วไปได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันรมช.มหาดไทย และคณะ จึงได้ตรวจพื้นที่การเกิดไฟไหม้ป่าตามแนวชายแดนประเทศกัมพูชา พบว่าสภาพพื้นที่เป็นพื้นที่ป่าเขาที่มีสภาพแห้งง่ายแก่การเกิดไฟป่า สำหรับการปฏิบัติเพื่อการเฝ้าระวังได้มีเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย หน่วยทหารพรานนาวิกโยธิน กรม ปภ. หน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายปกครอง ตำรวจ จิตอาสา ร่วมปฏิบัติการดังกล่าว

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ได้รับทราบปัญหาและการแก้ไขจากทางจังหวัดถึงสถานการณ์ไฟป่าที่น่าเป็นห่วงและมีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ท่านนายกรัฐมนตรีได้สั่งการนำเฮลิคอปเตอร์มาแก้ไขปัญหาพร้อมทั้งได้เดินทางมาให้กำลังใจพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตามวันนี้ สถานการณ์ไฟป่าลุกลามพื้นที่และปัญหาหมอกควันทั้งใน จ.นครนายก ที่มีความรุนแรงและจังหวัดตราดได้รับผลกระทบนั้น ภาพรวมสถานการณ์ดีขึ้นกว่า 2 วันที่แล้ว ซึ่งต้องขอขอบคุณทางจังหวัดตราด ทุกส่วนส่วนฝ่ายที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาให้แก่พี่น้องประชาชน

จากนั้นในภาคบ่าย รมช.มหาดไทยและคณะ ได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมพบปะพี่น้องประชาชนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ท่าเส้น ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมือง โดยเยี่ยมการทำหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งชี้แจงการดำเนินการเรื่องแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนต่างๆ ของรัฐบาล โดยในขณะนี้จังหวัดตราดได้เตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชนในการป้องกันฝุ่นควันไฟ ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องประชาชน ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยมอบภารกิจให้แต่ละจังหวัดประสานสมาคมแม่บ้านมหาดไทย และกรมพัฒนาชุมชนดำเนินการผลิตหน้ากากอนามัยให้ได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเนื่องจากในอนาคตหากมีการแพร่ระบาดมากกว่านี้ หน้ากากอนามัยอาจจะขาดแคลน จึงต้องสอนให้ผลิตเองเพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นละออง และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนงบประมาณป้องกันภัยพิบัตินั้น กระทรวงมหาดไทยได้ดูแลอย่างเต็มที่ ส่วนปัญหาภัยแล้งได้มอบหมายให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสำรวจพื้นที่ในการจัดหาแหล่งน้ำสำรองและหาแนวทางในการจัดหาน้ำ ซึ่งต้องอาศัยเพียงน้ำฝนและน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นหลัก โดยให้จัดทำแผนงาน โครงการในการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล ทั้งนี้การประกาศพื้นที่ภัยพิบัติจะทำให้ทางจังหวัดสามารถใช้งบประมาณช่วยเหลือได้เต็มที่แต่ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบให้ถูกต้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าตราดข่าวไฟป่าไฟป่า ตราดสถานการณ์ไฟป่านิพนธ์ บุญญามณีหน้ากากอนามัยข่าวทั่วไป

Most Viewed