ข่าว
100 year

ระดมดับไฟป่า "เขาใหญ่-ตราด" ฝุ่นพิษกรุง 47 จุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.พ. 2563 05:30 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเดินเท้าและใช้ ฮ.บินโปรยน้ำดับไฟป่า “เขาสมอปูน” จ.ปราจีนบุรี กระทั่งภารกิจสำเร็จ สามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด ส่วนไฟป่าแนวเทือกเขาบรรทัดยังวิกฤติ กองทัพเรือส่ง ฮ.โปรยน้ำจุดสูงชันอย่างต่อเนื่อง สระบุรีควันไฟขาวโพลนไปทั่ว ชาวบ้านแสบตาและจมูก ขณะที่ปัญหาภัยแล้งอีสานอ่วม เร่งเจาะบาดาลบรรเทาทุกข์

จากสถานการณ์ไฟป่าเขาสมอปูน จ.ปราจีนบุรี ยังลุกลามขยายวงกว้างมากขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ต้องนำเฮลิคอปเตอร์รวม 2 ลำ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเฮลิคอปเตอร์ KA 32 จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตักน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง บินโปรยน้ำดับไฟในพื้นที่ ต่อมากองทัพอากาศส่งเครื่องบิน C130 นำสารเคมีดับไฟจำนวน 12,000 ลิตร บินโปรยเพื่อควบคุมไฟป่า สามารถควบคุมไฟได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

ความคืบหน้าเช้าวันที่ 26 ก.พ. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี สั่งการระดมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และชุดเสือไฟเดินเท้าเข้าพื้นที่ เพื่อเข้าไปเสริมกำลังเจ้าหน้าท่ี่ดับไฟป่า เนื่องจากในช่วงค่ำวันที่ 25 ก.พ. มีกระแสลมแรง ทำให้ไฟป่าลุกลามเป็นทางยาวขึ้นสู่ยอดเขาสมอปูนอย่างรวดเร็ว และกำลังลามเข้าพื้นที่เขตป่าดงดิบ อ.ปากพลี จ.นครนายก เร่งทำแนวกันไฟบนสันเขาสมอปูน และทำการดับไฟป่าที่ยังลุกไหม้รอบเขาใหญ่จำนวนหลายจุด ขณะเดียวกัน ผลกระทบเกิดไฟป่าติดต่อกันรวม 6 วัน ทำให้พื้นที่โดยรอบเขาใหญ่ และพื้นที่ด้านล่างถูกปกคลุมด้วยกลุ่มควัน พร้อมเถ้าถ่านจากการเผาไหม้กระจายเต็มพื้นที่ ประชาชนได้รับผลกระทบ มีอาการ แสบตา แสบจมูก และหายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ดับไฟในพื้นที่เริ่มเจ็บป่วยกันแล้ว

ต่อมาเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ส่วนภาคพื้นดินอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า และชุดเสือไฟเสริมเข้าพื้นที่บริเวณหลัก กม.14 ถนนสายปราจีน-เขาใหญ่ เดินเข้าไป 1 กม. ใช้เครื่องเป่าลมไล่เศษใบไม้แห้ง แล้วทำแนวกันไฟ ประกอบกับการบินโปรยน้ำบนที่สูง ทำให้สามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เดินทางมาตรวจสถานการณ์ไฟป่าเทือกเขาบรรทัด จ.ตราด มีว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผวจ.ตราด รายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าที่ เกิดการลุกลามมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.จนถึงปัจจุบัน ขณะนี้ไฟมอดลงแล้วหลายจุด ส่วนจุดที่ไม่สามารถเข้าไปดับได้นั้น กองทัพเรือส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ขณะนี้ยังดำเนินการต่อเนื่อง

จ.สระบุรี เกิดไฟป่าบนเขาล้อมและเขาแหลม พื้นที่หมู่ 3-8 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก เป็นแนวเขตติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กลุ่มควันไฟขาวโพลนลงมาปกคลุมในเขตพื้นที่ และบนถนนมิตรภาพ ทำให้รถสัญจรไปมาต้องใช้ความระมัดระวัง ชาวบ้านแสบจมูกต้องใส่หน้ากากอนามัย ที่ จ.กาญจนบุรี ควันไฟป่าปกคลุม 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ทองผาภูมิ อ.ไทรโยค และอ.สังขละบุรี ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

ที่เขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม เกิดไฟไหม้บ่อขยะพื้นที่กว่า 10 ไร่ ของ อบต.แวงน่าง กระแสลมพัดควันไฟ ทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามได้รับความเดือดร้อน เหม็นขยะและแสบจมูก เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดมหาสารคามระดมรถน้ำ 4 คัน ฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม กระทั่งเพลิงสงบ ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย วางมาตรการป้องกันไฟป่า ใช้เฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ 17 วี 5 ของกองทัพบก ขนรถไถ 2 คัน รถกระบะ 2 คัน น้ำมันเชื้อเพลิง 2,000 ลิตร และอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำขึ้นไปไว้ที่บนยอดภูกระดึง เพื่อทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่าลุกลาม

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คพ.ร่วมกับ กทม.ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 65 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 36-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากวานนี้ คุณภาพอากาศโดยรวมคุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานมี 47 สถานี

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล คือ สภาพการจราจร จากการรายงานของ บก.จร.และมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือไอทีไอซี (iTIC) พบว่า การจราจรติดขัดต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำวันที่ 25 ก.พ. อีกทั้งสภาพอุตุนิยมวิทยาในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา พื้นที่ กทม.มีลมแรงขึ้น ช่วยกระจายฝุ่นละอองได้บางส่วน

ขณะที่สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับคุณภาพ ปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5 รวม 17 สถานี ค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 45-118 มคก./ลบ.ม. มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานรวม 13 สถานี พื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมี 2 สถานี คือ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ วัดค่าฝุ่นได้ 92 มคก./ลบ.ม. และ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน วัดค่าฝุ่นได้ 113 มคก./ลบ.ม.

ขณะเดียวกัน ปัญหาภัยแล้งชาวบ้านยังเดือดร้อน หลายจังหวัด นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง วางแผนบริหารการจัดสรรน้ำทั้งระยะสั้นและระยะยาว ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ฤดูแล้งแล้ว ปัจจุบันน้ำต้นทุนในเขื่อนต่างๆของ จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ตรวจสอบประปาภูมิภาค 10 แห่ง พบว่า ประปาภูมิภาคของ อ.เมือง นครราชสีมา รับผิดชอบในพื้นที่รอบนอกเมืองนครราชสีมา ขณะนี้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ มีการเจรจาขอน้ำดิบจากประปาเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อปล่อยผ่านลำน้ำมูลระยะทาง 16 กม. เพื่อไปเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำของประปาภูมิภาค อ.เมืองนครราชสีมา คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะดำเนินการแล้วเสร็จ

ด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า พื้นที่นอกเขตชลประทาน เริ่มประสบปัญหาขาดน้ำใช้ในการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ราบสูงใกล้และติดกับเชิงเขา เนื่องจากเกิดภาวะฝนแล้งและทิ้งช่วงยาวนาน ทำให้แหล่งน้ำลดลง และบางแห่งแห้งขอด ทั้งนี้ รัฐบาลจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ตามโครงการเพิ่มน้ำต้นทุนและเยียวยาเกษตรกรปี 2562 เร่งดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลให้กับกลุ่มเกษตรกรและประชาชนจำนวน 66 บ่อ ในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย เขาวง ดอนจาน นามน และท่าคันโท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ขาดแคลนน้ำ ให้มีน้ำใช้เพาะปลูกพืชไว้บริโภคในครัวเรือนกว่า 20,000 ไร่ และสามารถสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง ที่ จ.ยโสธร ระดับน้ำในแม่น้ำชีเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่าน จ.ยโสธร เริ่มแห้งขอดลง เห็นเนินทรายเป็นช่วงๆ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่

ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพระดมทรัพยากรและเครื่องมือช่าง รวมทั้งกำลังพลเร่งกระจายลงไปช่วยสนับสนุนควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่กระจายตัวในหลายจังหวัด สร้างความเสียหายแก่พื้นที่ป่าต้นน้ำ และเกิดปัญหาหมอกควันกระจายเป็นวงกว้าง พร้อมจัดชุดแพทย์สนามสนับสนุนเข้าไปช่วยเหลือ ให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชน จากปัญหามลพิษหมอกควันที่สะสมต่อเนื่อง ขณะที่กองทัพเรือจัดกำลังสนับสนุนในพื้นที่ จ.ระยอง จันทบุรีและตราด ส่วนกองทัพอากาศจัดอากาศยานไร้คนขับ (UAV) บินถ่ายภาพประเมินสถานการณ์จุดความร้อนในภาพรวม และนำอากาศยานสนับสนุนการทำงานร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บินโปรยน้ำและสารเคมีควบคุมไฟป่าต่อเนื่อง วันนี้กองทัพภาคที่ 2 สนับสนุนอากาศยานยกขนรถแทรกเตอร์ 2 คัน และรถบรรทุกเล็ก 2 คัน พร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงกว่า 2,000 ลิตร สนับสนุนภารกิจจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดับไฟป่าไฟป่าเขาใหญ่เขาสมอปูนปราจีนบุรีฝุ่นพิษเทือกเขาบรรทัดข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้