ข่าว
100 year

สมเด็จฮุน เซน เปิดถนนหมายเลข 58 เชื่อมไทย-กัมพูชา ที่ จ.ปอยเปต

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 14:57 น.
SHARE

สมเด็จฮุน เซน เปิดถนนเส้นทางโลจิสติกส์สายหลัก เชื่อมกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน ของไทย-ปอยเปต ของกัมพูชา เพื่อลดความแออัดบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปต

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 63 นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันต์ รอง ผวจ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12 นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศฯ ในฐานะประธานช่องทางด่านพรมแดนคลองลึกฯ และนายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว พร้อมคณะฯ ได้เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ไปร่วมพิธี เปิดถนนหมายเลข 58 และร่วมพิธีต้อนรับ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ที่เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดถนนหมายเลข 58 ที่ บ้านพะซากันดาล แขวงพะซากันดาล กรุงปอยเปต อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา อยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 8 กม.โดยมีประชาชนชาวกัมพูชากว่า 1,000 คน มาร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

การเดินทางไปร่วมพิธีเปิดถนนหมายเลข 58 ของ จนท.ฝ่ายไทยในครั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจาก จนท.ฝ่ายกัมพูชา ในฐานะมิตรประเทศที่ดีต่อกัน โดยเฉพาะถนนหมายเลข 58 จะเป็นถนนสายหลักเส้นทางโลจิสติกส์ หรือเส้นทางขนส่งสินค้าที่สำคัญของกัมพูชา เชื่อมระหว่างไทยและกัมพูชา มีระยะทางกว่า 174.16 กม. เชื่อมระหว่างถนนหมายเลข 5 จากกรุงปอยเปต ไปเชื่อมกับถนนหมายเลข 68 ของกัมพูชา ทั้งนี้ ถนนหมายเลข 58 นี้ จะเชื่อมกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ของไทย

การเปิดถนนหมายเลข 58 ของกัมพูชา เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า จุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท บ้านหนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยและนายกฯ ฮุนเซน ได้ร่วมกันทำพิธีเปิดสะพานจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบทฯ มาแล้ว จะได้มีการเปิดใช้เส้นทางขนส่งอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ โดยจะสามารถลดความแออัด บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปต ในด้านการขนส่งสินค้าได้อย่างมากทีเดียว และการเปิดถนนหมายเลข 58 ที่กรุงปอยเปตฯ ทำให้ประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชา บริเวณชายแดนต่างดีใจเป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนหมายเลข 58สมเด็จฮุนเซนจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยนปอยเปตกัมพูชาสระแก้วข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้