ข่าว
100 year

บิ๊กตู่ สั่งด่วน ส่งเครื่องบินดับไฟป่าที่ตราด หลังควันท่วมเมือง

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2563 11:46 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี สั่งสนับสนุนเครื่องบินบรรทุกน้ำดับไฟป่า จ.ตราด อย่างเร่งด่วน เหตุลุกไหม้บนเขาบรรทุกดงกับระเบิด เดินเท้าเข้าไปดับไม่ได้ ล่าสุดควันลามปกคลุมทั่วเมือง จี้ทุกหน่วยร่วมปกป้องพื้นที่เกษตรกรรม

วันที่ 25 ก.พ. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่ จ.ตราด อย่างใกล้ชิดแม้จะอยู่ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนเครื่องบินบรรทุกน้ำเข้าไปช่วยดับไฟป่าอย่างเร่งด่วน ตามที่ทาง จ.ตราด ร้องขอ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปดับไฟป่าได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีวัตถุระเบิดถูกฝังยังไม่ได้เก็บกู้จำนวนมาก

ส่วนพื้นที่รอบนอก ขอให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการทุกหน่วยสกัดกั้นไม่ให้ไฟลุกลามเข้าพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ทางจังหวัด โดยเฉพาะหน่วยงานด้านสาธารณสุขออกให้คำแนะนำและช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ประชาชน เพราะหลายพื้นที่มีควันไฟปกคลุมทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ และขอให้ทุกคนดูแลตนเองในเบื้องต้น เช่น สวมหน้ากากอนามัย

"นายกรัฐมนตรีห่วงใยปัญหาไฟไหม้ป่าและถือเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ทุกคนร่วมดูแล ระมัดระวังไม่จุดไฟเผาป่าหรือวัชพืช ที่จะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง สำหรับไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดนี้ มักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้ค่อนข้างรุนแรงและขยายวงกว้าง ส่งผลให้สภาพอากาศในหลายพื้นที่ของอำเภอเมืองตราด เริ่มได้รับผลกระทบ"

อย่างไรก็ตาม นับแต่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าควบคุมสถานการณ์การลุกลามอย่างต่อเนื่อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกองทัพ โดยนำรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำตามจุดต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ รวมถึงการทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกไหม้ต่อไปยังพื้นที่เกษตรกรรมและพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน" 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่า ตราดไฟไหม้ป่าไฟป่า 2563ข่าวไฟป่าล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้