ข่าว
100 year

เฮลิคอปเตอร์ และซี-130 บินเข้าดับไฟป่าที่นครนายก คุมเพลิงได้ในวงจำกัด

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 17:09 น.
SHARE

อากาศยาน พร้อม จนท.ดับไฟป่าจากหลายหน่วยงานสนธิกำลัง เข้าสกัดเพลิงจากไฟป่าพื้นที่ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก โดยเผาพื้นที่ไปแล้วกว่า 1 พันไร่ หากไม่มีลมพัดเพิ่มคาดจะดับได้ในเร็วๆ นี้

จากกรณีเกิดไฟป่าลุกไหม้บนเทือกเขา และลุกลามเข้าใกล้พื้นที่ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา จ.นครนายก เนื่องจากมีลมกระโชกแรง ไฟลุกลามไปติดเทือกเขาอีกหลายลูก กินพื้นที่ป่าเป็นบริเวณกว้าง ควันไฟปกคลุมหลายหมู่บ้าน ขี้เถ้าปลิวว่อนลอยเต็มท้องฟ้าตกใส่บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ  ผวจ.นครนายก ดำเนินการทำแผนปฏิบัติการดับไฟป่า โดยใช้เฮลิคอปเตอร์กองทัพบก จำนวน 2 ลำ เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1 ลำ เข้าดับไฟป่า 2 อำเภอ อำเภอบ้านนา และ อ.เมืองนครนายก รวม 4 ตำบล บริเวณหมู่ 12 บ้านวังรี หมู่ 13 เขาแหลม ต.เขาพระ หมู่ 13 ต.พรหมณี อ.เมืองนครนายก โรงเรียนเตรียมทหาร หมู่ 10 หมู่ 2 บ้านละว้า หมู่ 9 บ้านน้ำทรัพย์ ต.ศรีกะอาง หมู่ 12 บ้านเขาส่องกล้อง หมู่ 13 บ้านหินดาษ ต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา โดยมีนายวิชัย บุญมี นอภ.บ้านนา มูลนิธิร่วมกตัญญู (จุดบ้านนา) และผู้เกี่ยวข้องช่วยกันทำแนวกั้นสกัดภาคพื้นดิน


นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนเครื่องบินลำเลียง ซี-130 จากกองทัพอากาศ 1 ลำ ติดอุปกรณ์ดับไฟป่า ขึ้นโปรยสารเคมีโซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ที่เป็นสารเคมีเพื่อดับไฟ โดยสารเคมีนี้เมื่อเจอกับความร้อนของไฟป่า จะทำปฏิกิริยาเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปกคลุมจุดที่เกิดไฟไหม้ทำให้ออกซิเจนไม่สามารถสันดาปกับเชื้อเพลิง ทำให้ไฟดับได้อีกด้วย

เครื่องบิน ซี-130 โปรยสารเคมีดับไฟป่าที่นครนายก ภาพจาก กองทัพอากาศ


ทั้งนี้ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า ณ กองบัญชาการทหารราบ รร.จปร. โดยมี พ.อ.สุรินทร์ ปรียานุภาพ รอง ผอ.กอ.รมน.นครนายก และหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนครนายก เป็นผู้ประสานงานกลาง เหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งนี้เผาผลาญเนื้อที่ป่าประมาณ 1,000 ไร่ ไม่มีบ้านเรือนของประชาชนเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัด บนภูเขาบางจุดยังมีควันไฟ ไม่รุนแรงคาดว่าหากไม่มีลมกรรโชกรุนแรง สามารถดับไฟป่าให้สงบลงได้ทุกพื้นที่ และจะแถลงข่าวสรุปสถานการณ์ปฏิบัติงาน ณ ห้องประชุม บก.พัน.รร.จปร.ในช่วงบ่ายวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่านครนายกไฟป่าหลังร.ร.เตรียมทหารเครื่องบิน ซี 130เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงดับไฟป่านครนายกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้