ข่าว
100 year

สำนักอุทยานฯ ปราจีน ระดม จนท.สกัดไฟป่านครนายก ไม่ให้ลามเข้าป่าชั้นใน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 16:51 น.
SHARE

ผอ.สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ไฟป่ารอยต่อเขตปราจีนบุรี-นครนายก ทำแนวกันไฟ และป้องกันไม่ให้ลามเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน เบื้องต้นสัตว์ป่าเริ่มได้รับผลกระทบบ้างแล้ว

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 นายสว่าง กองอิน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีน ได้มายังพื้นที่หมู่ 12 น้ำตกทรายทอง ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และใกล้กับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก จากการประเมินถ้าหากไฟป่าโหม หากเข้าไปจะยากต่อการดับเพราะเป็นเทือกเขาสูงชัน ประกอบกับพื้นที่เป็นต้นไม้จำพวกไผ่ขึ้นอยู่หนา ล้วนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชุดดับไฟป่า ทำแนวป้องกัน และเฝ้าสังเกตการณ์ตลอด 24 ชม. เกรงไฟจะคุขึ้นมาอีก เพราะใบไม้ปกคลุมหนา ด้านชีวิตของสัตว์ป่าตอนนี้ยังไม่ได้รับรายการงานเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

นายสว่าง กองอิน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กล่าวว่า หลังจากเกิดไฟป่าลามเข้ามาในเขตจังหวัดนครนายก และได้เข้ามายังพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ระดมพลทุกส่วนกว่า 100 คน ป้องกันพื้นที่เขตอุทยานไม่ให้ไฟป่าลามไปยังเขตป่าด้านใน เบื้องต้นคาดการว่าหากไม่มีลมแรงในพื้นที่เกิดไฟป่า ก็จะใช้เวลาในการดับไฟป่าได้ภายใน 2 วัน


ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กล่าวด้วยว่า ส่วนผลกระทบจากไฟป่าในครั้งนี้ถือเป็นโชคดีที่ไฟป่าในภาคกลางจะเกิดในพื้นล่าง ไม่ได้เกิดจากไฟบนยอด ก็จะมีไม้พื้นล่างได้รับความเสียหาย และไม่เกิดช่วงหน้าฝนไม้พื้นล่างก็จะทดแทนส่วนที่เสียไปได้ ด้านสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้จะเป็นสัตว์ป่าที่อาศัยใต้ดิน ส่วนสัตว์ปีกและสัตว์เท้ากีบก็จะสามารถหนีไปได้ แต่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆ ก็อาจจะหนีไฟไม่ทัน ทั้งนี้ฝากถึงประชาชนในพื้นที่ช่วยเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวังและอย่าจุดไฟใกล้พื้นที่ป่า เนื่องจากไฟอาจลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่าได้ และจะควบคุมได้ยาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่านครนายกไฟป่าหลังร.ร.เตรียมทหารสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 1 ปราจีนบุรีดับไฟป่าแนวกันไฟสว่าง กองอินนครนายกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้