ข่าว
100 year

137 คนไทยจากอู่ฮั่น กลับบ้านพรุ่งนี้ เหลืออีก 1 พบเชื้อ สั่งเฝ้าระวัง

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 23:43 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข เผยคนไทยจากอู่ฮั่นพร้อมกลับภูมิลำเนา 137 คน อีก 1 เฝ้าระวัง ที่ รพ.ชลบุรี ยืนยันปลอดเชื้อก่อนส่งกลับบ้าน จัดทีม "Big Cleaning Day" ทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องใช้ ในอาคาร ก่อนคืนพื้นที่กองทัพเรือ เผยทุกคนซาบซึ้ง จนท.เขียนลงกระดาษ ถ่ายทอดความรู้สึกติดไว้เป็นที่ระลึก

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ที่สโมสรโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 พล.ร.ท.ธานี แก้วเก้า เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ พล.ร.ต.วิทยา จันทรคติ ผู้จัดการกิจการอาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ ร่วมกันแถลงข่าว 

โดย นายสาธิต กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 14 ของการดูแลคนไทยกลับบ้าน พร้อมแล้วสำหรับการเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจจากคนไทย 137 คน ที่พักในอาคารรับรองส่งตรวจซ้ำ ทราบผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเย็นวันนี้เป็นลบทุกคน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนก่อนส่งกลับภูมิลำเนาในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) เวลา 09.00 น. ส่วนอีก 1 คน ยังเฝ้าระวังต่อเนื่องที่โรงพยาบาลชลบุรี ในการเตรียมการครั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกองทัพเรือ สำรวจข้อมูลและกำหนดเส้นทางส่งคนไทยกลับบ้านกลับภูมิลำเนาไว้แล้ว โดยจะเริ่มที่กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และเด็ก ตามด้วยผู้ที่มีญาติมารอรับ และสุดท้ายจะเป็นการนำส่งขึ้นรถที่จัดเตรียมไว้ตามเส้นทางกลับภูมิลำเนา โดยในคืนวันนี้จะมีกิจกรรมให้คำแนะนำและความรู้ในการปฏิบัติตัว ระบบเฝ้าระวังที่จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เข้าไปดูแลต่อเนื่องด้วยการโทรศัพท์สอบถามอาการเป็นระยะ รวมทั้งกิจกรรมบอกเล่าความในใจ ความประทับใจที่มาอยู่ร่วมกัน ทั้งนี้ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน กลุ่มคนไทยกลับบ้านไม่ใช่ผู้ป่วย ผลการตรวจซ้ำไม่พบเชื้อ โควิด-19 อยู่ในสังคมได้ตามปกติ ที่สำคัญโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ ป้องกันได้ ถ้าทุกคนยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไอหรือจาม ให้ปิดปาก เป็นหวัดสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดจุดเสี่ยง บนพื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ ผงซักฟอก หรือแอลกอฮอล์ จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้เป็นอย่างดี"

ด้าน นพ.สุเทพ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขและกองทัพเรือ ได้ร่วมกันดูแลคนไทยกลับบ้านตั้งแต่คืนวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังเครื่องบินสายการบินไทยแอร์เอเชียได้นำคนไทยกลับบ้านจำนวน 138 คน เดินทางจากประเทศจีน เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา ได้ทำการคัดกรองสุขภาพทุกคน พบผู้ที่มีอาการเข้าข่ายสอบสวนโรค ส่งไปดูแลที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จำนวน 4 คน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพทย์จึงให้กลับมาพักที่อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีคนไทยกลับบ้านจำนวน 138 คน พักที่อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ

การดูแลด้านสุขภาพในฐานทัพเรือสัตหีบ ทุกคนได้รับการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ คัดกรองอาการ วัดไข้ทุกวัน จัดอาหารให้ 4 มื้อต่อวัน ดูแลกลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มที่มีโรคประจำตัวที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ จัดหายาให้ตามความเหมาะสม มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม การกำจัดขยะที่ได้มาตรฐาน การกำจัดยุงรำคาญและแหล่งเพาะพันธุ์ ดูแลด้านจิตใจโดยทีมจากกรมสุขภาพจิต จัดกิจกรรมนันทนาการ เช่น เต้นแอโรบิค ตีแบดมินตัน ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการติดเชื้อ 

ทั้งนี้จากการเฝ้าระวังคัดกรอง พบผู้มีอาการเข้าข่ายสอบสวนโรคจำนวน 1 ราย ถูกส่งตัวไปเฝ้าระวังอาการที่ห้องแยกโรคโรงพยาบาลชลบุรี อาการโดยรวมไม่มีไข้ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี ยังต้องเก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อการยืนยันต่อไป

นอกจากนี้ นพ.สุเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ส่งคนไทยกลับบ้านแล้ว กระทรวงสาธารณสุขมีกระบวนจัดการ Big Cleaning Day ทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในอาคาร ก่อนคืนพื้นที่ให้อาคารกิจการฐานทัพเรือสัตหีบเพื่อเปิดให้บริการประชาชนต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้แม้ภารกิจการดูแลคนไทยกำลังจะสิ้นสุดลง แต่ทุกคนที่อยู่ด้วยกันเปรียบเสมือนครอบครัวเดียวกันในเวลาอันสั้น ภายใต้การดูแลของรัฐบาล โดยหน่วยงานกองทัพเรือ และกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนต่างซาบซึ้งใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ในการดูแลตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา จนเกิดเป็นมิตรภาพและความประทับใจ โดยความรู้สึกของทั้ง 138 คน ได้ถูกถ่ายทอดเป็นตัวอักษรในกระดาษรูปหัวใจ ถูกเขียนติดไว้เป็นที่ระลึกแห่งความทรงจำในสถานที่ดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นในไทยโควิด-19ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้