ข่าว
100 year

แพทย์ รพ.ทหารเรือ ชี้ขยะติดเชื้อลอยทะเล ไม่ได้มาจากรพ.-คนไทยกลับบ้านแน่

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 18:58 น.
SHARE

แพทย์ รพ.ทหารเรือที่สัตหีบ ยันกรณีพบเข็มฉีดยาลอยทะเลแสมสาร พบเป็นเข้มฉีดอินซูลิน โบท็อกซ์ ร้อยไหม ไม่ได้มาจากโรงพยาบาล หรือ ค่ายคนไทยกลับบ้าน แนะคนที่มีควรคัดแยกแล้วไปทำลาย ไม่ใช่โยนทิ้งทะเล

จากกรณี เมื่อวานนี้ 16 ก.พ.63 บริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ชาวบ้านพบเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก ประมาณ 500 เข็ม โดย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม เป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลินิก ไม่ใช้ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นกระบอกเข็มฉีดยาขนาด 1cc. จำนวนมาก เป็นเข็มฉีด botox เข็มร้อยไหม เบื้องต้นได้เก็บรวบรวม หาหลักฐานก่อนส่งทำลายและดำเนินการแจ้งความ ที่ สภ.สัตหีบ แล้ว

วันนี้ 17 ก.พ.63 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอก นพ.ณัฐศักดิ์ วงเจริญศรี ประธานควบคุมและป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ได้เปิดเผยว่าทราบว่าเข็มดังกล่าวมีลักษณะรวมถึงอุปกรณ์ที่ปนเปื้อนไป ก็พบว่าเป็นลักษณะของเข็มเล็ก เป็นเข็มที่ใช้ฉีดอินซูลิน หรือเป็นเข็มที่ใช้ฉีดยาเล็กๆ ซึ่งในกรณีนี้ ต้องยืนยันว่าไม่ใช้ขยะที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล หรือการดูแลผู้ป่วยในบริเวณอาคารรับรองหรือคนไทยกลับบ้าน ที่เฝ้าระวังในพื้นที่สัตหีบแน่นอน


ประธานควบคุมและป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กล่าวต่อว่า ปกติของเราหรือทุกโรงพยาบาล จะมีระบบในการกำจัดขยะทางการแพทย์อยู่แล้ว ในเรื่องของการคัดแยกขยะ หรือการเผาขยะในโรงพยาบาล ซึ่งต้องขอยืนยันว่าไม่มีการเล็ดลอดออกไปนอกระบบออกไปสู่ทะเลอย่างที่เป็นข่าวแน่นอน ต้องบอกว่าขยะที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ เราถือว่าเป็นขยะติดเชื้อ แล้วผู้ที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรมีระบบคัดแยกขยะ ว่าเป็นขยะทั่วไป หรือเป็นขยะที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งขยะแบบติดเชื้อควรได้รับการจำกัดแบบพิเศษ เช่นการเผา หรือการเคลื่อนย้าย


นาวาเอก นพ.ณัฐศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ขอแนะนำถ้าท่านมีขยะติดเชื้อเหล่านี้ ไม่รู้จะไปกำจัดที่ไหน ให้ติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเข้าสู่ระบบการกำจัด ก็จะมีทั้งของโรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โดยสถานที่เหล่านี้ จะมีระบบกำจัดขยะติดเชื้ออยู่แล้วทุกที่ ซึ่งไม่ควรนำไปทิ้งกับขยะทั่วไปหรือโยนทึ้งลงทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข็มฉีดยาขยะติดเชื้อทิ้งเข็มฉีดยาทะเลแสมสารนพ.ณัฐศักดิ์ วงเจริญศรีโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ชลบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้