ข่าว
100 year

สธ.ชลบุรี ยันเข็มฉีดยาในทะเลแสมสาร ไม่ได้มาจากรพ.เร่งสืบก่อนเก็บทำลายทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2563 17:33 น.
SHARE

นพ. สสจ.ชลบุรี และผู้นำท้องถิ่น ตรวจสอบเข็มฉีดยาลอยทะเลแสมสาร ยันไม่ใช่ของในโรงพยาบาล และกลุ่มคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น อาจมาจากคลินิกความงาม หมอกระเป๋า แอบเอามาทิ้ง เร่งเก็บเอาไปทำลายแล้ว


จากกรณีเฟซบุ๊กหมอแล็บแพนด้า ได้นำภาพเข็มฉีดยาลอยเกลื่อนในน้ำ โดยมีข้อความระบุว่า "เอ....ที่สัตหีบทำไมเอาเข็มฉีดยามาทิ้งลงน้ำเต็มเลยครับเนี่ย ขยะติดเชื้อทั้งนั้นเลยนะ" และจากอีกข้อความ บอกว่า ได้ประสานกับคนในพื้นที่ให้ช่วยไปดู ปรากฏว่าไม่ใช่แค่เข็มฉีดยาเอามาทิ้งลงน้ำครับ มีทั้งหลอดเลือดอยู่ข้างในด้วยและมีเข็มหลากหลายชนิด คล้ายๆ มาจากโรงพยาบาลหรือคลินิก ทำไมมักง่ายแบบนี้นะ เดี๋ยวแกะรอยแป๊บว่าใครทิ้ง


ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดย นายณัฐพงษ์ พิทักษ์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.แสมสาร กล่าวว่า ชาวบ้านแจ้งว่ามีเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก จึงลงมาดูและพบเข็มฉีดยาลอยอยู่ในน้ำจำนวนมาก จึงได้ประสานไปยัง รพ.สต.บ้านช่องแสมสาร และ เจ้าหน้าที่ อสม.อบต.แสมสาร และชมรมสปีดโบ๊ตแสมสาร และครูสปีดโบ๊ต มาช่วยกันเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาจากน้ำ เพื่อนำไปทำลายได้เป็นจำนวนมาก ประมาณ 500 เข็ม 


นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรีเขต 8 นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร นายอดุลย์ รักษ์สกุลสงสัย ประธานสภา อบต.แสมสาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาควบคุมไว้ได้บางส่วน ซึ่งเข็มฉีดยานี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 (Covid-19) แต่อย่างไร น่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากคลินิกเสริมความงาม พยาบาลหรืออะไรมากกว่า เข็มที่พบเป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในการฉีดยาเบาหวาน หลอดเลือดและเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลินิก ซึ่งกำลังตรวจสอบหาที่มาของเข็มฉีดยาดังกล่าวอยู่ และไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคแต่อย่างใด


นายแพทย์ สสจ.ชลบุรี กล่าวว่า ในเบื้องต้นที่ตรวจสอบ เข็มเหล่านี้ส่วนมากจะใช้ในกรณีคลินิกเสริมความงาม ซึ่งอุปกรณ์ที่ตรวจสอบไม่มีใช้ในโรงพยาบาลรัฐบาล เพราะฉะนั้นไม่ใช่โรงพยาบาลแถวนี้แน่นอน ซึ่งบางกลุ่มและคนโยงไปถึงเรื่องกรณีคนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น ที่พักเฝ้าดูอาการในพื้นที่สัตหีบนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่แน่นอน เพราะคนไทยกลับบ้าน ไม่มีการฉีดยาอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่พักเฝ้าดูอาการ โดยไม่ได้ป่วยทั้งนั้น รอครบจำนวน 14 วัน ในการกลับบ้านเท่านั้น ให้ประชาชนสบายใจได้ เรื่องนี้ได้แจ้งให้ทาง อบต.ในพื้นที่ดำเนินการแจ้งความ กับ สภ.สัตหีบ เพื่อดำเนินการติดตามตัวคนที่นำมาทิ้งมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

ขณะที่ นายอดุลย์ รักษ์สกุลสงสัย ประธานสภา อบต.แสมสาร กล่าวว่า เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เพราะทะเลแสมสารมีความสวยสะอาด ซึ่งเราได้กำเนินการแจ้งความกับ สภ.สัตหีบ เพื่อดำเนินการติดตามตัวคนที่นำมาโยนทิ้งทะเล มาดำเนินคดีตามกฎหมาย


ส่วน ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี เขต 8 กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานและชาวบ้านในพื้นที่ ที่ช่วยกันเก็บเข็มที่ลอยในทะเล จากการตรวจสอบร่วมกัน ไม่ใช่เข็มที่ใช้ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลของรัฐบาล เข็มส่วนใหญ่ใช้ในคลินิกเสริมความงาม สันนิษฐานว่ามีผู้นำมาทิ้งซึ่งไม่ใช้พื้นที่แสมสารแน่นอน และไม่ใช้เข็มที่มาจากคนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น แน่นอนขอให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เข็มฉีดยาทั้งหมดขณะนี้ได้ถูกเก็บขึ้นมาตรวจสอบ และนำไปทำลายเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโควิด-19เข็มฉีดยาทะเลแสมสารชลบุรีคนไทยกลับบ้านทิ้งเข็มฉีดยาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้