ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ป่าบนวนอุทยานเขาอีโต้ปราจีนฯ นับพันไร่ เร่งส่งรถน้ำฉีดสกัดเพลิง

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 15:57 น.
  SHARE

  ไฟไหม้ป่าบนวนอุทยานเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างนับพันไร่ มีฝุ่นละออง ขี้เถ้า ปลิวกระจายไกลกว่า 2 กม. จนท.คุมไฟป่า พร้อมรถน้ำของทหาร เร่งฉีดดับไฟในป่าไผ่เพ็ก และไม้เบญจพรรณ

  เมื่อวันที่ 12 ก.พ.63 เกิดไฟไหม้ป่าบนวนอุทยานเขาอีโต้ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้าพร้อมมีฝุ่นละออง ขี้เถ้า ปลิวกระจายไปทั่วเป็นระยะทางไกลรัศมีกว่า 2 กม. และบริเวณไฟไหม้เริ่มลุกลามเข้าใกล้พื้นที่บริเวณประดิษฐานพระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ พระปรางค์นาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


  สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (สาขาปราจีนบุรี) ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เมืองปราจีนบุรี ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคกลางที่ 2 (ปราจีนบุรี) ได้สนธิกำลังจากหน่วยงานประกอบด้วย กำลังทหาร จากค่ายมณฑลทหารบกที่ 12 จากค่ายพรหมโยธี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จาก อบต.ในพื้นที่ พร้อมประชาชนเครือข่ายรอบเขาอีโต้ พร้อมรถดับเพลิงและอุปกรณ์ดับไฟป่า เข้าทำการดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ป่าไผ่เพ็ก และไม้เบญจพรรณ บนพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่


  จากการเข้าพื้นที่ดับไฟป่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากในพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้เป็นพื้นที่ภูเขาสูงและหุบเขา ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปถึงพื้นที่เพลิงไหม้ได้ ทางกำลังเจ้าหน้าที่ไฟป่าพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ต้องเดินเท้าเข้าป่า พร้อมอุปกรณ์ดับไฟป่าที่กำลังโหมอย่างรุนแรงตลอดระยะเวลาหลายวันอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงในส่วนบนเขาได้แล้ว แต่ไฟได้ลุกลามลงไปด้านล่างบริเวณบ้านเนินบาก บ้านหัวบุ่ง หมู่ 5 ต.เนินหอม อ.เมือง ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่พยายามดับไฟเป็นแนวกันไฟเพื่อป้องกันการลุกลามต่อไป


  นายธีรวัฒน์ อ่อนสำลี ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ปราจีนบุรี กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเกิดไฟป่า ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันจันทร์ ที่ผ่านมา ทางป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการในการดับไฟป่า สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นประมาณ 1,000 กว่าไร่ โดยต้องสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง บริเวณที่เกิดไฟป่าส่วนใหญ่เป็นบริเวณป่าไผ่เพ็กสลับกับป่าเบญจพรรณ พื้นที่นี้เราป้องกันไฟป่ามาได้เกือบ 10 ปี ไม่เคยเกิดไฟป่าใหญ่ในบริเวณพื้นที่นี้เลย แต่ด้วยปริมาณเชื้อเพลิงสะสมค่อนข้างจะมีมาก ในช่วงปีนี้เกิดภาวะที่แล้งมากผิดปกติ ก็เลยทำให้ความรุนแรงของไฟป่ามีความรุนแรงมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าวนอุทยานเขาอีโต้ปราจีนบุรีดับไฟป่าพระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถไฟไหม้ป่าข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้