138 คนไทยกลับบ้าน ปลอดไวรัสโคโรนา คืนมือถือให้ติดต่อญาติคลายความเครียด

ข่าว

138 คนไทยกลับบ้าน ปลอดไวรัสโคโรนา คืนมือถือให้ติดต่อญาติคลายความเครียด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 19:56 น.

“อนุทิน” เข้าเยี่ยม ยืนยันผลตรวจ 138 คนไทยกลับบ้านที่สัตหีบ ยันปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา พร้อมส่งมอบอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่หลังทำความสะอาดตามขั้นตอนให้คนไทยใช้ติดต่อญาติบรรเทาอาการวิตกกังวล

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.พ.63 ที่อาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการ อาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางมายังพื้นที่เฝ้าระวังโรคเชื้อไวรัสโคโรนา จากคนไทยที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นจำนวน 138 คน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการคัดกรองและเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน โดยการดูแลของคณะแพทย์และกำลังจากกองทัพเรือ ซึ่งมีการจัดทำแนวรั้วป้องกันการแพร่ระบาดอย่างแน่นหนา


สำหรับวันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ที่ได้เดินทางกลับมาจากประเทศจีน โดยมี นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นพ.สุเทพ รักษาคม ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 6 พญ.หรรษา รักษาคม ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี นพ.อภิรัต กตัญยตานนท์ นพ.สสจ.ชลบุรี พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ และ พลเรือโท วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พล.ร.ต.เกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผอ.รพ.สมเด็จพะนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ให้การต้อนรับ


รมว.สาธารณสุข ได้ลงตรวจเยี่ยมสภาพพื้นที่ของที่พัก ที่มีกั้นขอบเขตแนวรั้วห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปอย่างแน่นหนา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังดูแลอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งตรวจความคืบหน้าสภาพอาการของคนไทยทั้ง 138 คน ซึ่งพบว่ามีอยู่จำนวน 4 คนที่ถูกส่งตัวไปยัง รพ.สิริกิติ์ เพื่อเฝ้าระวังเนื่องจากมีอาการไข้ แต่ล่าสุดพบว่า จากผลการตรวจสอบไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างใด และคาดว่าจะนำตัวกลับมาพักรวมที่อาคารที่จัดไว้ได้ภายในเร็ววันนี้


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะที่มีข่าวดีว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์สื่อสารของคนไทยทั้งหมดไปจัด ทำความสะอาดตามขั้นตอน และภายในวันนี้จะส่งคืนให้กับคนไทยทั้งหมด เพื่อนำไปใช้ในการติดต่อสื่อสารกับญาติหรือคนใกล้ชิด เพื่อบรรเทาอาการวิตกกังวล หรือมีภาวะเหงาจากการที่ต้องถูกนำตัวมาแยกไว้เป็นเวลา 14 วันด้วย ขณะที่นายอนุทิน ได้ใส่ชุดคลุมปลอดภัยเพื่อเดินทางเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยถึงภายในอาคารที่พักในช่วงระยะเวลาหนึ่ง


นายอนุทิน ชาญวีรกุล กล่าวอีกว่า ถึงขณะนี้มั่นใจแล้วว่าคนไทยทุกคนที่นำตัวเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีความปลอดภัยแข็งแรงดี แต่จะมีบางคนที่มีอาการป่วยอยู่บ้าง แต่จากการตรวจสอบผลแล็บแล้วก็ไม่พบมีการติดเชื้อมาแต่อย่างใด จากนี้ก็จะนำตัวกลับมาพกรวมกับคนไทยรายอื่นที่อาคารรับรอง ขณะที่เป็นห่วงกันว่าคนไทยทั้งหมดอาจเกิดความเครียด และอยากจะพบญาติพี่น้องนั้น ก็ได้จัดทำการฆ่าเชื้อและความสะอาดกับอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด และวันนี้จะนำส่งคืนให้เพื่อให้คนไทยทั้งหมด เพื่อให้สามารถพูดคุยติดต่อกับญาติได้ทำให้เกิดกำลังใจที่ดี


รมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ส่วนสถานการณ์วันต่อวันนั้น เราก็จะมีการตรวจคัดกรองทั้งน้ำลาย น้ำมูก เสมหะ และการเช็ดบ้างทำความสะอาดตามหลักอนามัยทุกวัน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าหากคนไทยรายใดมีภาวะร่างกายที่ปกติและแข็งแรงดีก็อาจอนุญาตให้กลับบ้านก่อนเวลาได้ แต่ทุกอย่างคงต้องอยู่ที่คณะแพทย์จะวินิจฉัยด้วย ส่วนคนอื่นๆ ก็จะดำเนินการไปตามกำหนดคือต้องพักอยู่ที่อาคารรับรองแห่งนี้ประมาณ 2 สัปดาห์และจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ในช่วงเช้าของวันที่ 19 ก.พ.63 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์