กรมส่งเสริมการเกษตร หนุนชาวสวนผลไม้ บริหารจัดการน้ำ รองรับภัยแล้ง

ข่าว

กรมส่งเสริมการเกษตร หนุนชาวสวนผลไม้ บริหารจัดการน้ำ รองรับภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 01:39 น.

กรมส่งเสริมการเกษตร ติดตามสถานการณ์ไม้ผลภาคตะวันออก เตรียมขยายผลสร้างแหล่งน้ำในแปลงปลูกรับมือภัยแล้ง พร้อมหนุนเกษตรกรน้อมนำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ "ในหลวง ร.9" มาประยุกต์ใช้ในแปลงปลูกตัวเอง

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมรับฟังการบรรยายสรุปถึงสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ภาคตะวันออก และการบริหารจัดการน้ำในช่วงที่ผลไม้กำลังผลิดอก โดยมี นายดำรงฤทธิ์ หลอดคำ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง เกษตรจังหวัดจันทบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และร่วมประชุม ณ สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี 

โดย นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยภายหลังการรับฟังบรรยายสรุปว่า ข้อมูลจากคณะทำงานสำรวจข้อมูลไม้ผลเศรษฐกิจภาคตะวันออก ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมาพบว่าในปี 63 มีพื้นที่ปลูกไม้ผลประกอบด้วยทุเรียน มังคุด และเงาะ รวม 1,038,126 ไร่ และคาดการณ์ผลผลิตทุเรียนประมาณ 417,344 ตัน จากพื้นที่ปลูก 238,932 ไร่ มังคุดพื้นที่ปลูก 131,344 ไร่ คาดการณ์ให้ผลผลิต 139,561 ตัน ส่วนเงาะมีพื้นที่ปลูก 55,191 ไร่ ผลผลิตประมาณ 109,475 ตัน และลำไยซึ่งเริ่มมีการปลูกในพื้นที่ภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นและที่จะออกผลผลิตในปี 2563 นี้ประมาณ 218,759 ตัน จากพื้นที่ปลูก 211,955 ไร่ โดยรวมปริมาณผลผลิตของผลไม้ภาคตะวันออกปี 2563 มีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกชนิด ประมาณ 18%

"ในปี 63 มีแนวโน้มน้ำจะน้อยเพราะเกิดความแห้งแล้ง อาจจะมีบางพื้นที่ที่ประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำ ในช่วงที่ผลไม้ออกดอกและติดผล แต่พื้นที่จังหวัดจันทบุรีอาจจะกระทบน้อยกว่าพื้นที่อื่นๆ ด้วยมีแหล่งน้ำถึง 5 แหล่ง ปริมาณน้ำมีเพียงพอสำหรับความต้องการของไม้ผล ซึ่งมีความต้องการมากในช่วม.ค.-เม.ย.63 ที่สำคัญเกษตรกรที่ปลูกไม้ผลกว่า 70% มีการเก็บกักและสำรองน้ำไว้ในพื้นที่ของตนเองสามารถใช้ได้จนถึงช่วงเดือน มิ.ย.63" นายชาตรี กล่าว

นายชาตรี กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ต่อจากนี้ทางกรมส่งเสริมการเกษตรจะส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรชาวสวนผลไม้ บริหารจัดการพื้นที่เพาะปลูกด้วยการน้อมนำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ มาประยุกต์ใช้ในแปลงปลูกของตนเอง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการประกอบอาชีพการเกษตร เนื่องจากแนวพระราชดำริเกษตรทฤษฏีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น จะมีการบริหารจัดการน้ำในแปลงเพาะปลูกด้วยการขุดสระที่มีขนาดเพียงพอกับความต้องการใช้น้ำ ซึ่งเป็นการเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ เพื่อนำมาใช้ในช่วงไม้ผลออกดอกและติดผลตลอดถึงช่วงหน้าแล้ง ที่สำคัญจะช่วยให้ระดับน้ำใต้ดินไม่ลึกมากนัก ต้นไม้สามารถดูดขึ้นมาใช้บำรุงต้นดอกและผลได้ง่ายยิ่งขึ้น

"ในส่วนของการตรวจรับรองแปลง GAP ในไม้ผลประกอบด้วย ทุเรียน มังคุด เงาะ และลำไยนั้น ขณะนี้ผ่านการตรวจแล้ว 5,663 แปลง รอตรวจ 10,410 แปลง โดยมังคุดตรวจแล้ว 4,753 แปลง รอตรวจ 7,460 แปลง และลำไย ตรวจผ่านแล้ว 10,644 แปลง รอตรวจ 98 แปลง สำหรับด้านการตลาดได้มีการเตรียมแผนเพื่อกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดภายในประเทศให้มากขึ้น โดยจะมีการบริหารจัดการร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งผลผลิตจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคม และจะออกกระจุกตัวสูงสุดในช่วงเดือน พ.ค.63" นายชาตรี กล่าว

พร้อมกันนี้ นายชาตรีและคณะได้ลงพื้นตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการสวนและน้ำทุเรียนในช่วงออกดอก ของนายภักดี ไข่แก้ว ประธานแปลงใหญ่ทุเรียน หมู่ที่ 10 ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี โดยปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง กระดุม และพวงมณี บนพื้นที่ 40 ไร่ คาดว่าจะสามารถเก็บผลผลิตได้ในช่วงเดือน มี.ค.63 นี้ 

สำหรับการบริหารจัดการสวนทุเรียนแปลงนี้ นายภักดี ไข่แก้ว บอกว่า จะเน้นการบริหารจัดการตามธรรมชาติของทุเรียนในการเจริญเติบโต ไม่มุ่งเน้นการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี หรือฮอร์โมนต่างๆ ที่ชาวสวนทุเรียนทั่วไปนิยมใช้กัน มีการให้น้ำตามความต้องการของพืชไม่มากและน้อยเกินไป สำหรับการทำทุเรียนคุณภาพจะเก็บกักน้ำไว้ใช้ในแปลง โดยขุดบ่อเก็บกักน้ำไว้แล้วต่อระบบสปริงเกลอร์ให้น้ำในช่วงฤดูแล้ง ในระยะติดผลแบบวันเว้นวันประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ต่อวัน ใช้การตัดหญ้าเพื่อให้พื้นที่สวนโล่งเพื่อลดแหล่งอยู่อาศัยของแมลงศัตรูพืช และไม่เผาวัชพืชแต่นำมาคลุมดินสร้างความชุ่มชื้นแก่ไม้ผล

"การไว้ผลจะตัดแต่งให้เหลือประมาณต้นละ 30 ลูก ในต้นที่มีอายุประมาณ 5 ปี ช่วงดอกบานให้น้ำวันเว้นวันและให้พอประมาณไม่ชุ่มมากเกินไป จะติดผลดี ทุเรียนที่ได้ก็จะสมบูรณ์ ลูกโตได้ขนาด ให้รสชาติดีหวานกรอบตามความนิยมของผู้บริโภค ส่วนแหล่งน้ำไม่มีปัญหา ในกลุ่มแปลงใหญ่จะใช้ร่วมกันมีการบริหารจัดการให้ทุกสวนได้รับน้ำอย่างเพียงพอและเท่าเทียมกัน" นายภักดี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ตากใบเดือด" โจรใต้เหิมบุกยิงถล่ม-บึมฐาน ตร.น้ำ "อส.-ทหาร" ปะทะเจ็บ 3
  00:54

  "ตากใบเดือด" โจรใต้เหิมบุกยิงถล่ม-บึมฐาน ตร.น้ำ "อส.-ทหาร" ปะทะเจ็บ 3

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์