คนไทยจากอู่ฮั่น บินถึงไทยแล้ว กักตัว 14 วัน ตามแผนรับมือ "ไวรัสโคโรนา"

ข่าว

  คนไทยจากอู่ฮั่น บินถึงไทยแล้ว กักตัว 14 วัน ตามแผนรับมือ "ไวรัสโคโรนา"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 20:55 น.

  กลุ่มคนไทยจากอู่ฮั่น บินถึงไทยกลางดึก ลงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว จนท.เตรียมปฏิบัติตามขั้นตอน ป้องกันไวรัสโคโรนา อย่างเคร่งครัด ก่อนนำไปกักตัว 14 วัน ที่บ้านพักรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ตามแผน 

  วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ IC กระทรวงสาธารณสุข รายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการของกลุ่มคนไทย และจนท.ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า มีผู้โดยสาร 141 คน จ้าหน้าที่บนเครื่องบิน 16 คน ประกอบด้วย นักบิน 2 นาย จนท.ช่าง 1 นาย จนท.กรมควบคุมโรค 7 คน จนท.กงสุล 2 คน และลูกเรือพนักงานต้อนรับอีก 4 รวมมีคนอยู่บนเครื่อง ทั้งสิ้น 157 คน โดยเครื่องบินโดยสารแบบแอร์บัส เอ320นีโอ ของ สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD571 เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว เมื่อเวลา 20.30 น.

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมนำตัวผู้โดยสารคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น ไปกักตัวตามขั้นตอนที่กำหนด เป็นเวลา 14 วัน ณ บ้านพักรับรอง ภายในฐานทัพ สัตหีบ จ.ชลบุรี ทันที  


  โดยส่วนบริเวณอาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งเป็นศูนย์เฝ้าระวังและติดตาม คนไทยที่ผ่านการคัดกรองเรียบร้อยและตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ก่อนส่งตัวเข้าพักภายในอาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยใช้อาคาร 3 ถึงอาคาร 7 ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่อรองรับคนไทย และจะต้องเฝ้าระวังติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน สำหรับอาคาร 1 และอาคาร 2 เตรียมไว้สำหรับรองรับแพทย์ เจ้าหน้าที่ และญาติผู้อพยพคนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มีการก่อสร้างแนวรั้ว สังกะสี ล้อมโดยบริเวณพื้นที่ควบคุม ทำรั้วสูง 2 เมตร และปิดทึบถึง 3 ชั้น ระยะห่างจากตัวอาคารประมาณ 100 เมตร พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ยืนเฝ้าทุกจุดรอบบริเวณ เพื่อกั้นอาณาเขตของเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกโดยเด็ดขาด


  สำหรับที่สโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่ห่างจากที่ อาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ ที่ใช้เป็นที่พัก คนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น ไปประมาณ 1 กิโลเมตร ได้ถูกจัดตั้งเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างวันที่ 4-28 ก.พ.63 โดยภายในจะเป็นสถานที่เยี่ยมญาติ โดยใช้ระบบพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งจัดไว้ให้ญาติติดต่อกับผู้อพยพ ห้องแถลงข่าว และห้องสื่อมวลชน โดยจะมีการแถลงข่าววันละ 2 เวลาคือ 10.00 น.และ 19.00 น. ของทุกวัน


  ล่าสุด 20.55 น. มีรายงานว่า คนไทยไม่ได้กลับมา 3 คน โดย 2 คนมีไข้ อีก 1 คนวีซ่าขาด 1 เดือน เหลือที่มากับเครื่อง138 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์