กองทัพเรือเตรียมพร้อม รับคนไทยจากอู่ฮั่น เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาเข้มงวด

ข่าว

กองทัพเรือเตรียมพร้อม รับคนไทยจากอู่ฮั่น เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาเข้มงวด

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 19:16 น.

บันทึก

เสนาธิการทหารเรือ เผยความพร้อมในการรับคนไทยหนีไวรัสโคโรนา ที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่น มีการควบคุมการแพร่กระจาย และการดูแลผู้อพยพ มีการวางแผนคัดกรองรัดกุม โดยญาติจะมาเยี่ยมได้หลังกักตัวนาน 3 วัน

จากกรณี วันนี้ 4 ก.พ.63 ในการเฝ้าระวังสถานการณ์ที่ได้มีการแพร่ระบาด เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อช่วยเหลือคนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นการด่วนตั้งแต่วันแรกที่เครื่องบินได้นำคนไทยทั้งหมดจากเมืองอู่ฮั่น มาลงที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา และนำมาเฝ้าสังเกตอาการที่อาคารรับรองสัตหีบ ประมาณ 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ


โดยที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านยานพาหนะ โดยใช้รถบัสของกองทัพเรือจำนวน 2 คัน และรถตู้จำนวน 3 คัน ในการขนย้ายคนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมกัปตัน เจ้าหน้าที่สายการบิน ทีมแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขที่ร่วมเดินทางไปกับสายการบิน เพื่ออพยพคนกลับไทย

ส่วนที่บริเวณอาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งเป็นศูนย์เฝ้าระวังและติดตาม คนไทยที่ผ่านการคัดกรองเรียบร้อยและตรรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ก่อนส่งตัวเข้าพักภายในอาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยใช้อาคาร 3 ถึงอาคาร 7 ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่อรองรับคนไทย และจะต้องเฝ้าระวังติดตามอาการเป็นเวลา 14 วันสำหรับอาคาร 1 และอาคาร 2 เตรียมไว้สำหรับรองรับแพทย์ เจ้าหน้าที่ และญาติผู้อพยพคนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มีการก่อสร้างแนวรั้ว สังกะสี ล้อมโดยบริเวณพื้นที่ควบคุม ทำรั้วสูง 2 เมตร และปิดทึบถึง 3 ชั้น ระยะห่างจากตัวอาคารประมาณ 100 เมตร พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ยืนเฝ้าทุกจุดรอบบริเวณ เพื่อกั้นอาณาเขตของเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกโดยเด็ดขาด

สำหรับที่สโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่ห่างจากที่ อาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ ที่ใช้เป็นที่พัก คนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น ไปประมาณ 1 กิโลเมตร ได้ถูกจัดตั้งเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างวันที่ 4-28 ก.พ.63 โดยภายในจะเป็นสถานที่เยี่ยมญาติ โดยใช้ระบบพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งจัดไว้ให้ญาติติดต่อกับผู้อพยพ ห้องแถลงข่าว และห้องสื่อมวลชนโดยจะมีการแถลงข่าววันละ 2 เวลาคือ 10.00 น.และ 19.00 น. ของทุกวัน


ด้านพลเรือเอกสิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ ที่ได้เดินทางมาตรวจความพร้อมในการรับคนไทยที่เดินทางกลับจากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้กล่าวว่า กองทัพเรือได้ใช้อาคารพักรับรอง กองทัพเรือในการรับรองคนไทย ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ประมาณ 141 คน พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และลูกเรือสายการบิน ด้านกองทัพเรือมีความพร้อมเต็มที่ และสามารถให้ความมั่นใจกับผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และญาติพี่น้อง และประชาชนในพื้นที่อำเภอสัตหีบ ว่ากองทัพเรือมีมาตรการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข มีการควบคุมการแพร่กระจาย และการดูแลผู้อพยพ ได้มีการวางแผน ทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ได้มีการซักซ้อมทุกอย่างเป็นอย่างดี ผ่านกระบวนการคัดกรอง จนถึงการนำขึ้นรถจนมาอาคารรับรอง มีที่พักเหมือนโรงแรมทั่วๆ ไป

ในส่วนของการคัดกรองจะมีตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน เราได้คัดกรองมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว และมาคัดกรองอีกครั้งในไทย หากพบมีไข้ก็ต้องนำตัวส่งยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ส่วนใครไม่มีไข้ก็จะนำมาที่อาคารับรองต่อไป สำหรับบุคลากรและยานพาหนะที่ใช้ในการขนย้าย ก็ต่องมีการทำความสะอาดและตรวจทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด


โดยกองทัพเรือและกระทรวงสาธารณสุขได้ลงประสานประชาชน และหน่วยงานราชการในพื้นที่เรื่องความปลอดภัยและมาตรการในการแพร่ระบาด พร้อมทั้งตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างวันที่ 4-28 ก.พ.63 โดยภายในจะเป็นสถานที่เยี่ยมญาติ โดยใช้ระบบพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งจัดไว้ให้ญาติติดต่อกับผู้อพยพที่อยู่ในอาคารรับรอง ซึ่งตามมาตรฐานต้องรอ 3 วัน ถึงจะให้ญาติติดต่อกับผู้อพยพได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 14:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์