ฐานทัพเรือ ล้อมรั้ว 142 คนไทยกลับจาก 'อู่ฮั่น' สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

ข่าว

ฐานทัพเรือ ล้อมรั้ว 142 คนไทยกลับจาก 'อู่ฮั่น' สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 12:28 น.

กองทัพเรือ ฐานทัพเรือสัตหีบ รวมทั้งหน่วยที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ พร้อมรับ 142 คนไทยที่จะเดินทางกลับจาก "อู่ฮั่น" โดยเตรียมอาคารรับรอง รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ พร้อม จนท.คัดแยก ความพร้อมห้องสื่อ

จากกรณีรัฐบาลไทยได้ส่งเครื่องบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และพิจารณาใช้อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นสถานที่เฝ้าติดตามอาการจำนวน 14 วัน และให้โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นหน่วยแพทย์คอยเฝ้าระวังและตรวจอาการตลอดระยะเวลาที่เฝ้าติดตามอาการ

โดยช่วงเช้าวันที่ 4 ก.พ.63 ที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ และที่กิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ร่วมถึงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ได้มีเจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือ การท่าอาศยาน สาธารณสุข รวมถึงสื่อมวลชน ได้มาเตรียมพร้อมและเฝ้ารอการรับกลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น โดยบริเวณสถานที่เฝ้าติดตามอาการกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ มีการก่อสร้างแนวรั้วสังกะสีล้อมรอบบริเวณที่พักทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออก โดยเด็ดขาด

สำหรับกำหนดการวันนี้ ทางกองทัพเรือจัดให้มีการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติทั้งหมดเสมือนจริง ทั้งในเรื่องความพร้อมสำหรับรับผู้ติดเชื้อ การคัดแยกผู้ติดเชื้อ ตรวจความพร้อมสื่อในจุดเพรสเซ็นเตอร์ ณ สโมสรสัญญาบัตร รพ.อาภากรฯ ฐานทัพเรือสัตหีบ รวมทั้งจุดเยี่ยมญาติตลอดระยะ14 วัน โดยหากต้องการติดต่อจะใช้การวิดีโอคอลไลน์หากัน ส่วนการคัดกรอง และการรักษาหากพบเชื้อไวรัส ในกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับผิดชอบในภาคปฏิบัติ.

ทั้งนี้ ทร.ได้สั่งการให้จัดตั้งกองอำนวยการร่วม เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์โรคติดต่อ ที่ รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยจัดที่พัก อาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรอง กองทัพเรือ บริเวณ อ่าวดงตาล ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นพื้นที่ควบคุม จำนวน 5 อาคาร สามารถรองรับคนไทยที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งห้องพัก อาหาร ทีมแพทย์ สามารถรองรับการเข้าพักเฝ้าสังเกตอาการได้จนกว่า ทั้ง 14 วัน

"ทร.ขอให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบกับการนำประชาชนคนไทยจากอู่ฮั่น มาพำนักเป็นการชั่วคราวในครั้งนี้ เพราะรอบบริเวณอาคารรับรองสัตหีบ เป็นพื้นที่เฉพาะ ห่างจากชุมชนและกองทัพเรือได้จัดเขตป้องกันการเชื่อมต่อกับภายนอกไว้แล้ว พร้อมล้อมรั้วสังกะสีทั่วบริเวณ ไม่ต้องกังวลว่าคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นจะไม่ได้รับการดูแล เพราะกองทัพเรือไม่เคยคิดทอดทิ้ง และยินดีที่จะร่วมให้การช่วยเหลือ"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์