จนท.เร่งอพยพชาวบ้านนับพันที่ปราจีนฯ หลังถูกกลุ่มควันไฟบ่อขยะปกคลุม

ข่าว

จนท.เร่งอพยพชาวบ้านนับพันที่ปราจีนฯ หลังถูกกลุ่มควันไฟบ่อขยะปกคลุม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2563 16:24 น.

จนท.ปภ.ปราจีนบุรี และทหาร เร่งนำเครื่องจักรและรถน้ำเข้าดับเพลิงที่โหมไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมือง โดยคาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายวัน ขณะที่ เร่งอพยพชาวบ้านที่รับผลกระทบจากควันไฟ ไปยังที่พักชั่วคราว

จากกรณี ขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี จำนวนหลายหมื่นตัน ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ถูกไฟไหม้ตั้งแต่ช่วงเย็น 30 ม.ค.63 รถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ เข้าทำการฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ขยะบนเนื้อที่ 30 ไร่ และส่งผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 มีราษฎร 200 ครัวเรือน ราษฎร 900 คน และหมู่อื่นๆ ข้างเคียงประมาณ 30 หมู่บ้าน ก็กระทบบางส่วน บางหมู่ก็ 50 ครัวเรือน 100 กว่าคน ได้รับผลกระทบรวม 1,000 คน ถูกกลุ่มควันไฟปกคลุมไปทั่วบริเวณ ได้รับผลกระทบทั้งควัน ฝุ่นละอองและกลิ่น ตามที่นำเสนอก่อนหน้านี้ นั้น


เมื่อวันที่ 1 ก.พ.63 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี, เทศบาลเมืองปราจีนบุรี, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี รวมทั้งทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 12 ได้ระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ เข้าทำการดับเพลิงโดยใช้รถแบ็กโฮเปิดหน้าขยะเพื่อฉีดน้ำดับไฟ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกหลายวัน จึงจะสามารถดับเพลิงได้สงบนอกจากนั้น กำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงวัยออกจากบ้านพัก ไปอาศัยศาลาการเปรียญวัดดงยาง ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี ใช้เป็นที่พักชั่วคราว เนื่องจากมีกลุ่มควันจากไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ได้กระจายขยายตัวออกไปไกลในหลายหมู่บ้าน เช่น บ้านทุ่งตะลุมพุก, บ้านโคกมะกอก, บ้านดงยาง รวมทั้งในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรีย่านเศรษฐกิจอีกด้วยจากการสำรวจประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน พบว่ามีประชาชนในหมู่ 7,8, 5, 2,3,4 ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี มีผู้ป่วยติดบ้าน 17 ราย ป่วยติดเตียง 8 ราย เด็ก 3 ราย เป็นไข้เรื้อรัง 17 ราย รวมทั้งสิ้น 45 ราย ที่เป็นกลุ่มเสียงที่อาศัยในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องนำหน่วยแพทย์ พยาบาลเข้าไปดูแลและมีการเคลื่อนย้ายออกจากที่พัก ส่วนประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มีอาการแสบจมูก 114 ราย แสบคอ 100 ราย แสบตา 110 ราย หายใจลำบาก 74 ราย คัดจมูก ไอแห้ง เวียนศีรษะ


พ.อ.สุรวิชญ์ แดงจันทร์ ผอ.รมน.ปราจีนบุรี ได้กล่าวว่า จากการที่มีเพลิงไหม้บ่อขยะของทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ได้มีการระดมกำลังทหารจาก ร.2 พัน 1 รอ. ค่ายพรหมโยธี รถน้ำจากมณฑลทหารบกที่ 12 จำนวน 3 คัน ของท้องถิ่น 10 กว่าคัน ปภ.นำรถแบ็กโฮ เข้ามาเพื่อเปิดหน้าขยะในพื้นที่ แล้วนำรถน้ำเข้าฉีด โดยมีทหาร อาสาสมัคร เข้ามาบูรณาการกันสามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัด ขณะนี้มีการกำจัดไฟใต้ขยะที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง อาจมีพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่นควัน ทางจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการตั้งศูนย์อพยพขึ้นที่วัดดงยาง ม.7 ต.โนนห้อม มีพี่น้องประชาชนไปพักคอยอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด มีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายจักพงษ์ เข้าไปดูแลจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

ไฟไหม้บ่อขยะ ของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ที่เข้าสู่วันที่ 3 ยังไม่สามารถดับเพลิงได้สงบ แม้ว่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำรถแบคโฮขุดตักขยะด้านล่างขึ้นมาและใช้น้ำฉีดเพื่อดับไฟ กลับทำให้เกิดไฟและกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก สร้างผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบบ่อขยะและพื้นที่ใกล้เคียงมากขึ้น ทางราชการต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่บ้านญาติ คนชรา ผู้ป่วยติดเตียง และเด็ก ได้รับการช่วยเหลือมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ณ วัดดงยาง ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี

ส่วนพระสงฆ์ ที่วัดประชาวาสอัมพวัน จำนวน 4 รูป ไม่สามารถจำวัดที่วัดได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันหนาแน่นตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ต้องย้ายมาจำวัดที่วัดดงยาง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์