ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิจัยจุฬาฯ ตายในทะเล คาดโรคกำเริบ ในระหว่างดำน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2563 05:12 น.
SHARE

สุดเศร้า นักวิจัยคนสำคัญสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาฯ จมน้ำดับกลางทะเลใกล้เกาะสีชัง หลังลงดำน้ำไปดูโครงการปลูกปะการังใต้ทะเล คาดขณะดำน้ำจู่ๆ โรคประจำตัวกำเริบ ญาติ มิตรสหาย และลูกศิษย์แห่อาลัย ร่วมรดน้ำศพแน่นวัด เผยมีผลงานทางวิชาการโดดเด่น เป็นบุคลากรทรงคุณค่า คอยให้ความรู้ชาวประมงพื้นบ้านร่วมอนุรักษ์ท้องทะเลไทย

แวดวงนักวิจัยและนักอนุรักษ์ต้องสูญเสียบุคลากรสำคัญ ภายหลังพนักงานเรือลากจูงพบศพชายสูงวัย สวมชุดดำน้ำ มีถังออกซิเจน หน้ากากดำน้ำ รองเท้าตีนกบ เข็มขัดตะกั่ว ลอยอยู่กลางทะเลห่างจากเกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ประมาณ 500 เมตร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 ม.ค. รีบแจ้งตำรวจ สภ.เกาะสีชัง และกู้ภัยเกาะสีชัง นำเรือไปรับศพกลับเข้าฝั่ง ทราบชื่อผู้ตายคือ นายสมภพ รุ่งสุภา อายุ 61 ปี นักวิจัยและครูสอนดำน้ำของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกาะสีชัง จากการชันสูตรศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย คาดเสียชีวิตมาราว 3 ชั่วโมง สอบถามชาวบ้านบอกว่า เมื่อประมาณบ่ายโมงเศษ เห็นผู้ตายสวมชุดดำน้ำลงดำดูปะการังบริเวณท่าวัง เกาะสีชัง เพียงคนเดียว กระทั่งพบเป็นศพลอยกลางทะเลดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานเดินทางลงพื้นที่บนเกาะสีชัง ไปที่ศาลาบำเพ็ญกุศล วัดจุฑาทิศธรรมสภารามวรวิหาร อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หลังญาตินำศพนายสมภพ รุ่งสุภา มาทำพิธีรดน้ำศพและตั้งสวดอภิธรรมที่วัดดังกล่าวเป็นคืนแรก มีญาติ มิตรสหายที่รู้จักเคารพนับถือ และบรรดาลูกศิษย์แห่มาร่วมในพิธีจนแน่นวัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

พ.ต.อ.อัฐกูรณ์ สาระกูล ผกก.สภ.เกาะสีชัง กล่าวว่า เรื่องคดีปิดคดีเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากญาติไม่ติดใจเบื้องต้นสันนิษฐานว่า ผู้เสียชีวิตน่าจะลงดำน้ำไปสำรวจโครงการปลูกปะการังใต้ทะเลบริเวณเกาะสีชังที่กำลังอยู่ระหว่างการวิจัย ระหว่างนั้น ได้เกิดโรคประจำตัวกำเริบ แต่เนื่องจากผู้เสียชีวิตลงดำน้ำเพียงลำพังทำให้ไม่มีใครเห็น และศพถูกคลื่นซัดออกไปกลางทะเลดังกล่าว

ประวัตินายสมภพ รุ่งสุภา จบการศึกษาระดับปริญาเอก มีผลงานโดดเด่นทางวิชาการด้านการวิจัยทรัพยากรทางทะเล ถือเป็นบุคลากรสำคัญของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการสำรวจและวิจัยในพื้นที่เกาะสีชัง มานานเกือบ 20 ปี กระทั่งแต่งงานมีครอบครัวและตั้งรกรากอยู่บนเกาะสีชัง เป็นคนมีอัธยาศัยไมตรี ให้ความช่วยเหลือและให้ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลแก่ชาวประมงและชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่มาฝึกอบรม ณ ศูนย์ฝึกเกาะสีชัง ให้ร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเลไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนจมน้ำนักวิจัยจมน้ำดับสมภพ รุ่งสุภาอัฐกูรณ์ สาระกูลเกาะสีชังข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 18:37 น.