ข่าว
100 year

รพ.ระยอง แถลงชี้แจง หญิงชาวจีนต้องสงสัย ไม่ได้ติดไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 16:56 น.
SHARE

โรงพยาบาลระยอง แถลงยันหญิงชาวจีนที่ต้องสงสัย พบป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 มั่นใจ มีมาตรการคัดกรองเข้มข้น

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.63 ที่ห้องประชุม โรงพยาบาลระยอง อ.เมือง จ.ระยอง นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นพ.สาธารณสุขจังหวัดระยอง นพ.สุกิจ บรรจงกิจ รอง ผอ.รพ.ระยอง นายพิสมัย ศุภนันตฤกษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง นายชยุตม์ ชัยตระกูลทอง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง และนางสริญทิพย์ ทัพมงคลทรัพย์ ผู้แทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเสม็ด แถลงข่าวกรณีมีนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 58 ปี มีอาการป่วยมีไข้สูง ไอ เหนื่อยหอบ สงสัยป่วยเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หลังเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ม.4 ต.เพ อ.เมืองระยอง เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยแพทย์ของ รพ.ระยอง ได้ให้การรักษาพยาบาลตามมาตรการป้องกันสูงสุด และมีผลการตรวจพบการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอ โดยให้การรักษาตามปกติ โดยไม่ได้เป็นปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างใด ทั้งนี้แพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยคนไข้ได้เดินทางกลับไปกับกรุ๊ปทัวร์ ที่เดินทางไปพักผ่อนต่อที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แล้ว

นพ.สุนทร กล่าวว่า จังหวัดระยอง มีมาตรการเฝ้าระวังและการคัดกรองที่เข้มข้นตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีการคัดกรองที่เข้มข้นตั้งแต่สนามบินอู่ตะเภา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีเที่ยวบินมาจากเมืองที่เสี่ยงเกิดโรคของจีน ก็จะมีรันเวย์และช่องทางพิเศษในการตรวจตั้งแต่ต้นทาง ในส่วนของหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั้งของภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ก็ได้มีการสื่อสารให้ทราบ หากตรวจพบผู้ป่วยให้รายงานให้ทางจังหวัดทราบทันที เพื่อจะได้จัดส่งผู้ป่วยรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้องนอกจากนี้ในส่วนของ รพ.ระยอง ได้มีการเตรียมความพร้อมมีช่องทางและห้องแยกผู้ป่วยเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

ด้าน นางสิรินทิพย์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด ได้รับผลกระทบจากกรณีที่เกิดขึ้น ถูกยกเลิกทัวร์เข้าพักหลายราย เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลัวความไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม อยากให้นักท่องเที่ยวอย่าวิตกกังวลไปก่อน ควรต้องรอให้ผลการตรวจที่ชัดเจนก่อนตัดสินใจ และให้มั่นใจในมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองและการรักษาของกระทรวงสาธารณสุขที่มีมาตรฐาน ซึ่งขอยืนยันได้ว่าปัจจุบันนี้ยังไม่มีผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างใด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาปอดอักเสบโรงพยาบาลระยองไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ Aหญิงชาวจีนไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้