ข่าว
100 year

คนไทยเชื้อจีนที่ศรีราชา ซื้อของตรุษจีนคึกคัก เน้นเรียบง่ายเท่าที่จำเป็น

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 15:29 น.
SHARE

วันจ่ายตรุษจีนปี 63 คึกคัก คนไทยเชื้อสายจีนศรีราชา ออกมาซื้อเครื่องเซ่นไหว้ โดยส่วนมากเน้นประหยัด เรียบง่าย เลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้เท่าที่จำเป็น คาดราคาเนื้อหมูขึ้นแพงสุด กก.ละ 180 บาท

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 ที่ตลาดสดเขตเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ชาวไทยเชื้อสายจีน ออกมาจับจ่ายเลือกซื้ออาหารคาวหวาน รวมถึงขนมเข่งและขนมเทียนที่ขาดไม่ได้ เป็นส่วนหนึ่งในการนำมาจัดขึ้นโต๊ะไว้สำหรับไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ ซึ่งมีความหมายถึงความหวานชื่น ราบรื่น และอุดมสมบูรณ์ เน้นประหยัด เรียบง่าย เลือกซื้อสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้เฉพาะเท่าที่จำเป็น สำหรับการประกอบพิธีเท่านั้น ส่งผลให้บรรยากาศในวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนปีนี้คึกคัก จากการสำรวจพบว่าปีนี้ราคาเครื่องเซ่นไหว้ ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่สดรวมถึงขนม และผลไม้มงคลทุกชนิด มีการปรับขึ้นราคาเกือบทุกชนิด


นางประมวล จันทคาม อายุ 55 ปี แม่ค้าขายไก่ต้มเป็ดต้ม ในตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า เป็ดไก่มีราคาขึ้นนิดหน่อยแต่ก็ไม่มากราคาไก่ปีก่อนราคาตัวละ 180 บาท ปีนี้ขยับขึ้นเป็นตัวละ 200 บาท ราคาเป็ดต้มยังคงที่ในราคาตัวละ 280 บาท ส่วนหมูปีนี้ราคาขึ้นมากกว่าทุกปี หมูสดหน้าเขียงตอนนี้อยู่ราคา กก.ละ 170-180 บาท ต้มแล้วก็จะแพงขึ้นอีกหน่อย ปีนี้ของทุกอย่างแพง สินค้าขึ้นทุกอย่าง ส่วนยอดขายก็พอขายได้แต่ก็ไม่ดีเหมือนทุกปีอาจเป็นเพราะลูกค้าเงินหมด เนื่องจากพ้นปีใหม่มาไม่นานและตรุษจีนปีนี้มาเร็ว ลูกค้าที่ทำงานมีเงินเดือนเงินจึงยังไม่ออก ยอดขายก็น่าจะลดลงไปบ้าง


นายวรเศรษฐ ธนสินกิตติโชค อายุ 61 ปี ลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของเพื่อไปใช้เซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า เป็นไปตามช่วงเทศกาลอยู่แล้ว พ่อค้าแม่ค้าต่างก็รู้ว่าคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องออกมาจับจ่ายซื้อของเขาก็จะปรับราคาขึ้นตามเทศกาลตามปกติ บางอย่างก็อาจจะปรับขึ้น 5-10 บาท แต่ถ้าเราซื้อเป็นจำนวนที่เยอะมันก็ดูเป็นราคาที่มาก แต่ถ้าจะให้เป็นการลดรายจ่ายเราก็อาจจะใช้ของไหว้ปกติ แต่เป็นชุดเล็กลงหน่อยเพื่อประหยัดรายจ่าย แต่ก่อนเราอาจจะใช้ของเยอะฟุ่มเฟือย ปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี เราก็ลดลงมาเพื่อเป็นการลดภาระตัวเอง แต่ก็ยังครบทุกอย่างตามพิธี ส่วนราคาหมูไก่ปีนี้ค่อนข้างที่จะแพงก็ต้องเลือกดูร้านที่ขายถูกเอาไว้ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันตรุษจีนตรุษจีนวันจ่ายราคาหมูราคาไก่ตลาดสดศรีราชาชลบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้