ข่าว
100 year

กอ.รมน.ปราจีนฯ เข้าตรวจที่ป่าเขาใหญ่ พบอีก 2 แปลง แผ้วถางล้ำเขตอุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 16:41 น.
SHARE

กอ.รมน.บูรณาการทุกฝ่ายตรวจสอบที่ดินอีก 2 แปลงที่ปราจีนบุรี หลังพบที่ดิน 3 แปลง ของ รมช.รุกพื้นที่ป่า อช.เขาใหญ่ พบมีการเปิดป่าแผ้วถางบุกรุกจริง ด้าน จนท.เร่งตรวจสอบ เช็กที่มาเอกสารสิทธิ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 หลังจาก พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ปราจีนบุรี นายพงษ์เทพ เจริญเลิศศรัทธา นายช่างรังวัดอาวุโส สำนักงานที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองปราจีนบุรี พร้อมสื่อมวลชน ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ในเขตพื้นที่ ตำบลเนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

จุดที่ตรวจสอบเป็นพื้นที่โฉนดเลขที่ 14578 ชื่อผู้ครอบครอง คือ นางกนกวรรณ ศรีจันทร์งาม หรือ นางสาวกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.กระทรวงศึกษา กำลังดำเนินการรวมแปลง บนเนื้อที่ 15-2-44.3 ไร่ ได้มีการใช้แบ็กโฮ เข้าไปดำเนินการแผ้วถางและปรับพื้นที่ และเมื่อตรวจสอบหลักเขตพบว่า มีการแผ้วถางและปรับพื้นที่รุกเข้าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำนวน 12-1-96 ไร่ อย่างชัดเจน นั้น


พ.อ.พงษ์เพ็ชร กล่าวว่า วันนี้บูรณาการทุกหน่วย ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ในแปลงโฉนดที่ดินเพิ่มอีก 2 แปลง เนื่องจากวันที่ 17 ม.ค.เราตรวจพบและเจ้าของเอาเอกสารสิทธิมาแสดง มีแค่ 3 แปลง แต่พื้นที่ที่บุกรุกมีมากกว่านั้น พื้นที่เปิดป่าใหม่มีมากกว่านั้น วันนี้มาตรวจก็พบว่าทั้ง 2 แปลง มีโฉนดที่ดินเป็นชื่อตามที่เป็นข่าว เป็นเจ้าของเดียวกัน จากการตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดอีกครั้ง พบว่ามีการเปิดป่าใหม่ออกนอกโฉนดไปอีก อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าพื้นที่เท่าไร แต่โฉนด 2 แปลงนี้ มีพื้นที่รวม 15 ไร่ 2 งาน 44 ตารางวา แต่ส่วนที่ทำเกินอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และมีการบุกรุกปิดร่องน้ำด้วย พื้นที่ซึ่งเป็นภูเขาก็มีการตัดภูเขาด้วย


หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.ที่ 4 กอ.รมน.กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการตรวจสอบในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เนื่องจากปัญหาในการออกโฉนดเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นปัญหามานานแล้ว ไม่ใช่เฉพาะจุดที่ตำบลเนินหอม ฝั่งปราจีนบุรี ที่เดียว พื้นที่บริเวณโดยรอบเขาใหญ่ ไม่ว่าจะฝั่งทางปากช่องก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน ในการขยายผลในการตรวจสอบครั้งนี้เรา จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การออกเอกสารสิทธิ ถ้าเจ้าของไม่มาเปิดป่าเราก็จะไม่ทราบเลย ส่วนที่จะทราบก็คือ กรมที่ดิน เราจึงมาร่วมกันทั้งกรมที่ดินและทางอุทยาน รวมทั้ง กอ.รมน. วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจังและเข้มข้นต่อไป

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สำนักงานที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อขอทราบความคืบหน้าในการดำเนินตรวจสอบที่ดินที่มีบุกรุกเขาไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในพื้นที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี และอำเภอประจันตคาม ที่ทางชุดพญาเสือเข้าไปจำกุมมานานแล้วแต่ยังไม่มีความคืบหน้านั้น นายชัชชวาล สมจิตต์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชาไม่อนุญาตให้ข่าวกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด ส่วนหลักฐานเอกสารทั้งหมดไปส่งไปที่กรมที่ดินแล้ว


ขณะที่ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก็ ได้สั่งการให้สำนักฯ ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ของกรมอุทยานฯ ก็ลงพื้นที่มาขอสาระบบที่ดินจากสำนักงานที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อตรวจสอบที่มาของเอกสารสิทธิ ทั้งหมดทั้งอยู่ชิดแนวเขต และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าออกมาโดยชอบหรือไม่อย่างไร หลังจากที่เราแจ้งความดำเนินคดี ในวันนี้ก็จะส่งเรื่องให้ทางกรมอุทยานฯ พิจารณาดำเนินการ อาจจะส่งต่อไปทาง ดีเอสไอ โดยมีเคส กรณีที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ทาง ดีเอสไอ รับเป็นคดีไว้แล้ว ให้ทางกรมพิจารณาดำเนินการ


ส่วนความชัดเจนในกรณี ที่ของนักการเมืองรุกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นั้น ทางผู้สื่อข่าวไปประสานกับ นายสุนทร วิลาวัลย์ ทราบว่า ในช่วงนี้ติดภารกิจอยู่ที่กรุงเทพฯ หากเดินทางกลับเข้าพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี จะมีการให้สัมภาษณ์ในข้อเท็จจริงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รุกป่าเขาใหญ่กนกวรรณ วิลาวัลย์ปราจีนบุรีกอ.รมน.พงษ์เพชร เกษสุภะข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้