ข่าว
100 year

เวิร์กแอทโฮม ชาวบ้านบางพระรับจ้างแกะเนื้อปู ส่งขายสร้างรายได้ในครัวเรือน

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 10:19 น.
SHARE

ธุรกิจแบบครอบครัวของชาวบ้านชายฝั่งทะเลบางพระ รับจ้างแกะเนื้อปู ส่งขายให้กับร้านอาหารและแม่ค้าออนไลน์ สร้างรายได้กระจายในครัวเรือน ไม่จำเป็นต้องส่งลูกหลานเข้าเมือง หรือออกไปทำงานที่ไกลๆ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านริมชายฝั่งบางพระ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านกัน ซึ่งทุกๆ ยามเช้าหัวหน้าครอบครัวจะนำเรือคู่ใจออกไปหาปลากลางทะเล และมักได้ ปลา กุ้ง และปูม้า ปูเสือกลับมาทีละจำนวนมาก และนำเรือมาเทียบชายฝั่งนำอาหารทะเลขึ้นฝั่งทันที ถือว่าเป็นของสดๆ ใหม่จากท้องทะเลบ้านเรา นอกจากนี้ เรายังพบว่ามีครอบครัวที่อาศัยอยู่บริเวณชายทะเลบางพระ ที่มีอาชีพ แกะเนื้อปูต้มขาย เป็นอาชีพที่ไม่จำเป็นต้องเหนื่อยล้าออกไปหางานทำในตัวเมือง เป็นธุรกิจในครอบครัวเลยก็ว่าได้ รายได้ดีจากการนั่งแกะเนื้อปูม้า และปูเสือที่ต้มเอาชิ้นเนื้อในกระดองปู ก้ามปู ลำตัว และตามขาปู แยกแบ่งออกมาจนสร้างรายได้อย่างงามเลยทีเดียว และรับแกะปูต้มจากที่อื่นด้วยเช่นกัน โดยอาชีพการแกะเนื้อปูต้มนี้

นางสาวอรทัย แสงสว่าง อายุ 36 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี เจ้าของร้านตี๋ปูต้ม ซึ่งได้ทำการต้มปูแล้วแกะเนื้อปูขายมาเป็นเวลานานหลายปี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า คนที่จะรับจ้างแกะปูส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่จะเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน คือ ช่วยกันทำมากกว่า ซึ่งทะเลบ้านเราจะได้เปรียบมากกว่าทางทะเลระยอง ทางจันทบุรี และทางตราด เพราะทะเลในแถบนั้นส่วนใหญ่จะเป็นดินเลน ส่วนบ้านเราจะเป็นดินทราย ทำให้รสชาติปูค่อนข้างออกหวาน


ส่วนเรื่องการแกะปู ถ้าคนแกะเป็นไม่มีส่วนไหนที่แกะยาก ที่จะยากคือทำปูกล่อง ที่จะต้องแกะเนื้อปูออกมาให้สวย และจัดรียงให้ดูน่ารับประทาน นั่นคือเรื่องที่ยาก แต่ถ้าแกะเนื้อปูส่งตามร้านอาหารจะไม่ยาก เพราะว่าไม่เน้นความสวยงาม แต่จะเน้นปริมาณมาก โดยรายได้และกำไรต่อวันไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับปริมาณของปูที่แกะได้ วันหนึ่งอาจได้ 2-3 พันบาท โดยที่หักค่าแรงและค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว


ส่วนด้านการตลาดก็จะมีการส่งออกเนื้อปูแกะที่ได้ ก็จะส่งตามร้านอาหารบ้าง และทำเป็นปูกล่องส่งให้กับพวกแม่ค้าขายของออนไลน์ โดยราคาส่งก็จะไม่แพงมาก กำไรไม่มาก แต่สามารถส่งออกได้เรื่อยๆ ในหนึ่งวันที่นี่สามารถผลิตปูกล่องได้ 70-80 กล่องต่อวัน เนื้อปูแกะแล้ว วันนึง 10 กว่ากิโลกรัม โดยแต่ละวันใช้ปูเป็นประมาณ 100 กว่ากิโลกรัม เป็นวัตถุดิบในการผลิต

เนื้อปูแกะใส่กล่องแล้ว ราคาส่งอยู่ที่กล่องละ 250 บาท เนื้อปูขาวช่วงอก อยู่ที่กิโลกรัมละ 550 บาท เนื้อปูก้อนหรือกรรเชียงปูกิโลกรัมละ 1,200 บาท ขาปู ก้ามปูอยู่ที่กิโลกรัมละ 550 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกะเนื้อปูเนื้อปูปูทะเลชาวบ้านบางพระอ.ศรีราชาชลบุรีทำงานที่บ้านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้