ข่าว
100 year

ขบวนการงาบป่าเขาใหญ่ โฉนด รมช. ออกสมัย "ทักษิณ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

ดีเอสไอสอบอาญา ก็ไม่ได้เรื่องได้ราว! จังหวัดให้เพิกถอน โดนเก็บเรื่องเงียบ กอ.รมน.ชงส่งท็อป

อุทยานฯเขาใหญ่มึนตรวจพบมือดีออกโฉนดทับพื้นที่เนินหอมทั้งด่านเก็บเงินและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคาดออกโฉนดลอยมาทับเมื่อปี 2545 แต่เขาใหญ่ประกาศเป็นอุทยานฯตั้งแต่ปี 2505 ขณะที่ “กอ.รมน.” จ่อเรียกดูเอกสารสิทธินักการเมืองดังปราจีนฯเพิ่มเผยมีคดีรุกป่าเขาใหญ่อื้อ ทั้ง “รีสอร์ต-สวนน้ำ” ที่ผ่านมาดีเอสไอรับเรื่องแล้วแต่เงียบหายไป

กรณี “กอ.รมน.- ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือ” แจ้งความจับนายสุนทร วิลาวัลย์ นักการเมืองชื่อดัง ใน จ.ปราจีนบุรี กับนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ บุตรสาวของนายสุนทร ข้อหารุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ หลังส่งรถแบ็กโฮถางป่ารุกพื้นที่อุทยานฯ พื้นที่ หมู่ 14 ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง แต่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสอง ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้บุกรุกป่าเขาใหญ่แต่อย่างใด ทุกอย่างทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งโฉนดได้มาอย่างถูกต้องเช่นกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า หลังกรมอุทยานฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว จากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯเขาใหญ่จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของสำนักตรวจสอบเอกสารสิทธิ กรมอุทยานฯด้วย ขณะที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.) ที่มี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธานต่อไป

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กอ.รมน. กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบพื้นที่บุกรุกเพิ่ม ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันและอีกหลายแปลง ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการเอาผิดกับนักการเมืองที่เกี่ยวข้องต้องใช้ความพยายาม เพราะแม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเกรงกลัวอิทธิพล ขนาดตนและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯไปแจ้งความ ตอนแรกตำรวจยังไม่ยอมรับ แจ้งความ ต้องยืนยันเอกสารหลักฐานและต้องบอกว่า มาจากส่วนกลางจึงยอมให้แจ้งความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในคดีดังกล่าว นอกจากการดำเนินคดีกับนักการเมืองใหญ่บริเวณ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้องแล้วยังพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่เข้าไปในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ รวม 6 จุด พื้นที่รวม 11-3-96 ไร่ ล่าสุด กอ.รมน.และกรมอุทยานฯอยู่ระหว่างตรวจสอบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลง ซึ่งมีเนื้อที่แปลงละประมาณ 10 กว่าไร่ ออกเมื่อปี 2545 ทับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ ขญ.12 (เนินหอม) ทับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่และทับด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ ที่ตั้งของอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและห้องน้ำสำหรับบริการนักท่องเที่ยวด้วย คาดว่าบริเวณดังกล่าวถูกนำไปออกโฉนดซึ่งสร้างความงุนงงให้กับเจ้าหน้าที่อย่างมาก ทั้งนี้อุทยานฯเขาใหญ่ประกาศมาตั้งแต่ปี 2505 และเป็น อุทยานฯแห่งแรกของไทย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในช่วงปี 2555 กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ของนักการเมืองครอบครัวดังกล่าว บุกรุกอุทยานฯ พื้นที่ป่าสงวนและอุทยานฯเขาใหญ่ ในพื้นที่ ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม พบมีการเปลี่ยนทางน้ำ สิ่งปลูกสร้าง และหุ่นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยมีการนำโฉนดมาแสดงจำนวน 22 แปลง พบว่าส่วนใหญ่เป็นการออกโฉนดตามนโยบายแปลงสินทรัพย์เป็นทุนในช่วงรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ช่วงปี 2545 เป็นต้นมา ก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะเงียบหายไป

กระทั่งต่อมาในช่วงปี 2560 คณะเจ้าหน้าที่นำโดย กองบังคับการปราบปราม กรมอุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบในพื้นที่อีกครั้ง พบมีการก่อสร้างรีสอร์ตและสวนน้ำขนาดใหญ่ในเนื้อที่กว่า 200 ไร่ โดยมีการรุกล้ำพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้นจากเดิมรวมทั้งสิ้น 7 แปลง รวมจำนวน 68 ไร่ ซึ่งได้รวบรวมหลักฐานให้กรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการตามกฎหมาย และมีการดำเนินคดีการบุกรุกพื้นที่ป่าบริเวณเขาน้อย ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม อีกจำนวนหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม ต่อมามีข้อมูลว่าคณะกรรมการระดับจังหวัดปราจีนบุรีเสนอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินจำนวน 22 แปลงดังกล่าวแต่เรื่องกลับเงียบหายไปอีกครั้ง ขณะที่การดำเนินการ ของดีเอสไอในส่วนของคดีอาญายังไม่ทราบความคืบหน้า กระทั่งมาเกิดกรณีล่าสุดขึ้นอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุกป่าเขาใหญ่นักการเมืองชื่อดังสุนทร วิลาวัลย์รถแบ็กโฮถางป่าข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้