ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รุกป่าเขาใหญ่ รมช.ศธ.กับพ่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ม.ค. 2563 05:10 น.
  SHARE

  สุนทร วิลาวัลย์ส.ส.ดัง ปัดผิด-โฉนดถูกต้อง

  “กอ.รมน.-พญาเสือ” “แจ้งความจับ” นักการเมืองใหญ่เมืองปราจีนบุรี “สุนทร วิลาวัลย์” กับ รมช.ศึกษาธิการลูกสาว รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ หลังส่งรถแบ็กโฮถางป่ารุกพื้นที่อุทยานฯ คาดได้โฉนดที่ดินมิชอบ ขณะที่ทั้งสองยันไม่เคยรุกป่าเขาใหญ่ ส่วนการครอบครองที่ดินเป็นโฉนดอย่างถูกต้องโดยกรมที่ดิน ไม่เคยทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย

  “กอ.รมน.-พญาเสือ” แจ้งจับนักการเมืองชื่อดังรุกที่อุทยานฯเขาใหญ่รายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ม.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และ พล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการนำรถแบ็กโฮ 3 คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่บนเนินเขาและใช้รถดันต้นไม้ล้มเป็นบริเวณกว้างโดยนำมากองรวมกันและจุดไฟเผา

  จากการตรวจสอบขั้นต้นพบว่า บริเวณที่เกิดเหตุ พิกัด 47 P 0760483 1572525 อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่หมู่ 14 ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้องจึงประสานการปฏิบัติกับนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่นำโดย นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดปราจีนบุรี เข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที

  พ.อ.พงษ์เพชรกล่าวอีกว่า ต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกัน คณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้งพบรถแบ็กโฮ 3 คัน กำลังทำงานขุดปรับพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้หยุดการทำงาน และสอบปากคำคนขับรถแบ็กโฮทั้ง 3 คันคือ นายปรีชา สุวรรณพุ่ม อายุ 25 ปี นายสมนึก ปรีสมุทร อายุ 38 ปี และนายวีระยุทธ วิถี อายุ 23 ปี เบื้องต้นทั้งสามให้การว่าเข้ามารับจ้างปรับพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.63 ขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบพื้นที่ได้มี น.ส.จุรี วังคีรี อายุ 24 ปี กับนายไพโรจน์ กุหลาบวงษ์ อายุ 64 ปี แจ้งว่าเป็นตัวแทนเจ้าของที่ดินนำสำเนาเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน เลขที่ 28676,28674,28667 ที่กำลังปรับสภาพพื้นที่มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกการตรวจสอบ และลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้เป็นหลักฐานตาม ปจว.ข้อ 5 เวลา 22.10 น.ลงวันที่ 15 ม.ค.63

  พ.อ.พงษ์เพชรกล่าวด้วยว่า กระทั่งวันที่ 17 ม.ค. กอ.รมน.ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลงที่ผู้แทนนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรี นำมาแสดงและตรวจสอบจับค่าพิกัดพื้นที่ที่รถแบ็กโฮเปิดป่าใหม่ โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบพื้นที่ ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ชุดพยัคฆ์ไพรและกรมป่าไม้ ผลการตรวจสอบพบว่า รถแบ็กโฮปรับพื้นที่ออกนอกโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง โดยบุกรุกเข้าไปในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ รวม 6 จุด พื้นที่รวม 11-3-96 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานฯ รวม 11-3-96 ไร่ คิดค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นเงิน 1,798,500 บาท นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดและเจ้าของที่ดิน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

  “จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้ง แปลงโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง ออกเมื่อปี พ.ศ.2536 พบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ เต็มแปลง ทั้ง 3 แปลง นอกจากนี้ยังตรวจพบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลง ออกเมื่อปี 2545 ออกทับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ ขญ.12 (เนินหอม) ทับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ และด่านตรวจเนินหอมอีกด้วย เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2505 แต่โฉนดที่ดินออกภายหลังเป็นอุทยานฯแล้ว 30-40 ปี จึงเห็นควรตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลงดังกล่าวว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป ข้อสังเกตจากการตรวจสอบเอกสารสำเนาโฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลง ที่อยู่ในเขตอุทยานฯ บริเวณ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่พบการบุกรุกออกนอกโฉนดที่ดิน มีชื่อเจ้าของที่ดินเป็นนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรี นอกจากบริเวณนี้แล้วเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งว่ายังมีโฉนดที่ดินของนักการเมืองดังกล่าว อยู่คาบเกี่ยวกับแนวเขตอุทยานฯอีกหลายแปลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องการออกเอกสิทธิต่อไป” พ.อ.พงษ์เพชรกล่าว

  ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อแจ้งว่าได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีกลุ่มคนบุกรุกที่ดินภายในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ซึ่งผู้แจ้งพร้อมพวก ได้เดินทางไปตรวจสอบพบรถแบ็กโฮทั้ง 3 คันกำลังปรับสภาพหน้าดินในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ต่อมามีนายไพโรจน์ กุหลาบวงษ์ อายุ 64 ปี อ้างว่าเป็นตัวแทนของนายสุนทร วิลาวัลย์ นักการเมืองชื่อดัง ใน จ.ปราจีนบุรี นำโฉนดที่ดิน เลขที่ 28676 อ้างว่าเป็นที่ดินของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการและบุตรสาวของนายสุนทรจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด พนักงานสอบสวนจึงรับคำร้องทุกข์ไว้แล้วตามคดีอาญาที่ 51/2563 ในข้อกล่าวหาว่าบุกรุกอสังหา-ริมทรัพย์ของผู้อื่น เข้ายึดถือครองป่าเพื่อตนเอง และทำให้เสื่อมสภาพ หรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม ทำประการใดๆให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ เข้าไปดำเนินการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติ

  ต่อมานายสุนทร วิลาวัลย์ ได้ชี้แจงเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าวว่า ที่ดินทั้งหมดมี 3 แปลง เป็นของตน 2 แปลง เนื้อที่ 32 ไร่ กับ 25 ไร่ ส่วนอีกแปลงเป็นของนางกนกวรรณลูกสาว เนื้อที่ 16 ไร่ และทั้งสามแปลงได้โฉนดมาอย่างถูกต้องเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.36 ส่วนการจ้างแบ็กโฮเข้าไปปรับพื้นที่ได้ทำในที่ของตนทั้ง 3 แปลงไม่ได้บุกรุกที่อุทยานฯแต่อย่างใด อีกทั้งที่ดินของตนอยู่ห่างจากอุทยานฯเขาใหญ่กว่า 100 เมตร ขณะที่นางกนกวรรณเปิดเผยว่า ขอยืนยันว่าที่ดินได้มาอย่างถูกต้องและไม่ได้กระทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ไม่เคยบุกรุกที่ดินอุทยานฯเขาใหญ่เช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รุกป่าเขาใหญ่นักการเมืองชื่อดังสุนทร วิลาวัลย์รถแบ็กโฮถางป่าข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 09:31 น.