จันทบุรีถกรับมือสู้วิกฤติแล้ง ก.พ.-เม.ย.63 หลังน้ำกักเก็บน้อยกว่าปีก่อน

ข่าว

  จันทบุรีถกรับมือสู้วิกฤติแล้ง ก.พ.-เม.ย.63 หลังน้ำกักเก็บน้อยกว่าปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2563 15:46 น.

  จังหวัดจันทบุรี เรียกทุกฝ่ายหารือหลังภัยแล้งน่าห่วง ปริมาณน้ำกักเก็บน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่พื้นที่สวนผลไม้พืชเศรษฐกิจต้องใช้น้ำ เร่งเตรียมแผนรับมือลดผลกระทบวิกฤติแล้งช่วง ก.พ.-เม.ย.63

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.63 นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการส่วนอำนวยการ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.จันทบุรี (ภัยแล้ง) ได้เร่งเตรียมความพร้อมวางแผนป้องกัน และลดผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง ที่คาดว่าปีนี้จะมีผลกระทบต่อเกษตรกรและประชาชนผู้ใช้น้ำ ถึงแม้จังหวัดรวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ป้องกันภัยแล้งที่คาดว่าจะยาวนาน และรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา


  ข้อมูลจาก ปภ.จ.จันทบุรี พบว่า ปีนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก และอ่างกักเก็บน้ำในพื้นที่ตอนนี้ลดลงและมีที่น่าเป็นห่วงหลายแห่ง โดยข้อมูล ณ วันที่ 2 ม.ค.63 พบว่า ปริมาณน้ำที่เขื่อนคิรีธาร ขณะนี้ลดลงเหลือ 63.850 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 76 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 84.01 ของความจุเขื่อน/ปริมาณน้ำเขื่อนพลวง 67.668 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 80.18 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 84.39 ของความจุเขื่อน/ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองศาลทราย 10.000 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 12 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 83.33 ของความจุอ่าง/ประมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ 48.541 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 78 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 62.23 ของความจุอ่าง/ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองประแกต 54.599 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 60.26 ล้าน ลบ.ม. และปริมาณน้ำที่ฝ่ายยางท่าระม้า ปริมาณน้ำ 0.855 ล้าน ลบ.ม. จากความจุสูงสุด 0.83 ล้าน ลบ.ม.


  ทั้งนี้ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน 63 ที่คาดว่าอาจจะเกิดวิกฤติภัยแล้งได้ ซึ่งจันทบุรีถือเป็นจังหวัดที่มีอาชีพเกษตรกรรม และต้องใช้น้ำในช่วงหน้าแล้งเพื่อบำรุงผลผลิต ทุเรียน เงาะ มังคุด และผลไม้อื่นๆ ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจสร้างรายได้แก่เกษตรกร จึงจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ เกษตรกรชาวสวนผลไม้จึงต้องเตรียมความพร้อมป้องกันภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น ใช้น้ำอย่างประหยัด แบ่งปันน้ำเพื่อการเกษตรอย่างทั่วถึงเพียงพอ การเตรียมตัวป้องกันที่ดีจะลดผลกระทบที่อาจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

  ขณะที่ อบจ.จันทบุรี ได้เร่งนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ ตลอดจนติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เข้าช่วยบรรเทาปัญหาและรับมือสถานการณ์ภัยแล้งตั้งแต่ปีที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว ที่ประสบปัญหาอยู่เป็นประจำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จันทบุรีน้ำกักเก็บวิกฤติภัยแล้งรับมือภัยแล้งบริหารจัดการน้ำประหยัดน้ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์