ข่าว
100 year

ไฟไหม้บ่อขยะศรีราชาข้ามคืนยังไม่มอด ชาวบ้านรับผลกระทบ สูดควันพิษ

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 19:03 น.
SHARE

ไฟไหม้บ่อขยะศรีราชาข้ามคืน เพลิงยังไม่สงบ ขณะชาวบ้านรอบข้างได้รับผลกระทบ เจอทั้งควันทั้งกลิ่น สาธารณสุขอำเภอศรีราชาลงสำรวจพร้อมแจกหน้ากากอนามัย บรรเทาปัญหาระดับหนึ่ง


จากกรณีไฟไหม้บ่อขยะฝังกลบเทศบาลเมืองศรีราชา หรือบ่อขยะหนองยายบู่ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 ขณะนี้เพลิงยังไม่สงบ ด้านนายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา นายอาคม พันธ์เฉลิมชัย นายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ นายธานี รัตนนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่เร่งดับไฟไหม้บ่อขยะ หลังเกิดเพลิงไหม้เมื่อวานนี้ เนื่องจากมีคนจุดไฟประกอบกับมีขยะสะสมจำนวนมาก


ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เกิดเหตุพบว่า ยังคงมีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งขึ้นมาจากกองขยะ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกว่า 10 หน่วยงาน ได้ระดมรถดับเพลิง 10 คัน ฉีดกว่า 2 วันเพลิงยังไม่สงบ ขณะที่นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชาได้เดินทางมาตรวจสอบยังจุดที่เกิดเหตุ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้บ่อขยะเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามขึ้นอีก


เบื้องต้นมีการประสานขอความช่วยเหลือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ขอใช้รถแบ็กโฮคุ้ยกองขยะขึ้นมาแล้วระดมฉีดน้ำซ้ำจนเหลือเพียงกลุ่มควัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้กองขยะไปประมาณ 100 ไร่ คาดว่าไฟจะดับสนิทภายใน 1-2 วันนี้ ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากคนจุดไฟเผา ประกอบกับสภาพอากาศที่แห้งมีลมแรง จึงทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว


ขณะที่ชุมชนโดยรอบประกอบด้วยหมู่ 1 หมู่ 5 และหมู่ 10 ต.หนองขาม ได้รับผลกระทบเต็มๆ ทั้งควันทั้งกลิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศรีราชา และกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา ได้ลงพื้นสำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันกลิ่นและควันได้อีกระดับหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ่อขยะอ.ศรีราชาชลบุรีควันไฟกลิ่นขยะบ่อขยะหนองยายบู่ดับไฟบ่อขยะข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้