ข่าว
100 year

พบสารกระท่อม เส้นผม 10 ล้อ หลักฐานเด็ด ไว้ต่อสู้ทางคดี ตำรวจยัดยา 1 เม็ด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 05:07 น.
SHARE

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยธ. ยันชัดผลตรวจสารเสพติดจากเส้นผมของโชเฟอร์สิบล้อ ถูกตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จับกุมพร้อมยาบ้า 1 เม็ด ไม่เจอสารเสพติด พบเพียงสารในใบกระท่อม เจ้าตัวยอมรับอ้างเคี้ยวใบกระท่อมรักษาอาการปวดจากโรคกระเพาะ ขอเดินหน้าต่อเป็นปากเสียงให้เหยื่อรายอื่นที่โดน กลั่นแกล้งแบบเดียวกัน

กรณีตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จับกุมนายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี โชเฟอร์รถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 70-2434 ชุมพร ชาว จ.ชุมพร ที่ริมถนนเพชรเกษม หมู่ 6 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยกล่าวหาว่ามียาบ้าไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย 1 เม็ด แต่ต่อมานายโสภณและญาติเดินทางไปร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆระบุว่าถูกกลั่นแกล้ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลตรวจพิสูจน์สารเสพติดในเส้นผมของนายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ โชเฟอร์รถบรรทุกสิบล้อ หลังเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกระทรวงยุติธรรม ในกรณีดังกล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียน สั่งการให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เร่งตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผมของผู้ร้องเพื่อเป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าผู้ร้องไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยผู้ร้องตกลงยินยอมให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทำการตรวจพิสูจน์ดังกล่าว และได้ใช้เทคโนโลยีในการตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผม สามารถระบุได้ว่าบุคคลนั้นๆเคยใช้สารเสพติดมาก่อนหรือไม่

นายสมศักดิ์กล่าวต่ออีกว่า สำหรับผลการตรวจพิสูจน์สามารถตรวจพบสารเสพติดได้ภายหลังการใช้สารเสพติดผ่านมาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน เนื่องจากสารเสพติดจะเข้าสู่ร่างกายจะไปสะสมในแกนกลางของเส้นผม และจะคงทนอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ยากต่อการขจัดสารเหล่านี้ออกไปจากเส้นผมและการตรวจแบบนี้ยังสามารถตรวจสารเสพติดได้คราวเดียวกันถึง 26 ชนิด ครอบคลุมถึงกลุ่มยาบ้า ยาเค เฮโรอีน กัญชา รวมถึงยารักษาโรคที่ถูกนำมาทดแทนยาเสพติดได้ อาทิ ทรามาดอล

“ผลการตรวจพิสูจน์สารเสพติดในเส้นผมของนายโสภณ ผู้ร้อง พบสารไมทราไจนิน (Mitragynine) เป็นสารอัลคาลอยด์ในพืชกระท่อม มีฤทธิ์กดประสาท ระบุมีการเสพพืชกระท่อมในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่พบการเสพยาเสพติดชนิดอื่นในช่วงเวลา 1 เดือน กระทรวงยุติธรรมจึงได้แจ้งผลการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวให้ผู้ร้องทราบเพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย การตั้งด่านตรวจที่ผ่านมายังมีช่องโหว่ไม่สามารถแก้ไขได้ กระทรวงยุติธรรมจึงใช้วิธีการทางนิติวิทยาศาสตร์มาช่วยแก้ปัญหาให้กับบุคคลที่อาจไม่ได้รับความเป็นธรรมดังเช่นกรณีนี้” นายสมศักดิ์กล่าว

ขณะที่นายโสภณกล่าวว่า ผลตรวจดังกล่าวยืนยันตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสารเสพติด แต่ยอมรับได้กินใบกระท่อมเพื่อเป็นยารักษาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะ ส่วนผลตรวจลายนิ้วมือยังอยู่ในกระบวนการของกฎหมาย ทั้งนี้ รู้สึกหวาดกลัวที่มีปัญหากับตำรวจ แต่ต้องเดินหน้าต่อเพราะมีหลายคนเคยถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน จึงต้องการเรียกร้องให้กับคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและขอขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้ความช่วยเหลือ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ในชั้นสอบสวนพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้สอบปากคำพยานไปแล้วหลายปาก รอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ยังคงเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาสามารถยื่นพยานหลักฐานต่างๆต่อพนักงานสอบสวน หักล้างข้อกล่าวหาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ ก่อนส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการตามขั้นตอน พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับพนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย หากพบตำรวจกระทำโดยมิชอบ กลั่นแกล้งผู้อื่นให้ต้องรับโทษ ต้องลงโทษทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด แต่หากเป็นการกระทำโดยสุจริต ตามกรอบกฎหมายและอำนาจหน้าที่ คงต้องขอความเป็นธรรมให้ตำรวจที่ทำหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ตำรวจยัดยาสมศักดิ์ เทพสุทินโสภณ วงษ์สวัสดิ์ร้องขอความเป็นธรรมใบกระท่อมโชเฟอร์รถบรรทุกสิบล้อ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้