กีฬา
100 year

สกู๊ปหน้า 1 : พัทยาดัน “ไมซ์ ซิตี้” TBS เพิ่มศักยภาพไทย

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ไม่พูดถึงคงไม่ได้...เมื่อแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก อีอีซี พื้นที่จังหวัดชลบุรี...ระยอง...ฉะเชิงเทรา ซึ่งกำลังขับเคลื่อนอยู่ขณะนี้

“บิ๊กโปรเจกต์” หรือ “คัมภีร์ทองคำ” ฉบับนี้นอกเหนือจากการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ทั้งรถไฟความเร็วสูงเชื่อมท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา อีกทั้งท่าเรือน้ำลึก สาธารณูปโภค สาธารณูปการ รองรับนักลงทุนต่างชาติที่จะแห่มาลงทุนแล้ว ยังปักหมุดให้พัทยาเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ปรับสถานะสู่เมือง...“ศูนย์กลางท่องเที่ยว” ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย สิ่งอำนวยความสะดวกทุกประเภทพร้อมรับ

วัชรพล สารสอน รอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา สะท้อนว่าอัตราการเติบโตทางการท่องเที่ยวเมืองชายทะเลแห่งนี้ มีแต่กระเพื่อมเพิ่มขึ้นทุกปี...ปี 2559 มีนักท่องเที่ยว 16.25 ล้านคน ปีถัดมา 17.40 ล้านคน ปีที่แล้ว 18.21 ล้านคน...ปีนี้ 6 เดือนแรก ม.ค.-มิ.ย. 9.63 ล้านคน

วัชรพล

หากรวมฤดูท่องเที่ยวปลายปีทะลุเป้าแน่นอน โดยมีจีนนำโด่งตามด้วยรัสเซีย อินเดีย เกาหลี เยอรมนี วัชรพล บอกอีกว่า พัทยามีเที่ยวบินในประเทศ 3 สายการบิน 6 เส้นทางบิน 60 เที่ยวต่อสัปดาห์ มีเที่ยวบินจากต่างประเทศ 9 สาย 35 เส้นทาง

ทำการบินประจำ 36 เที่ยวต่อสัปดาห์ และเช่าเหมาลำจากจีน รัสเซีย และมาเลย์ 40 เที่ยวต่อสัปดาห์...มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกประเภท 93 แห่ง มากพอจะรับคลื่นคนมาเที่ยว...นี่คือปัจจัยบวก

อย่างไรก็ตาม...เมื่อรัฐบาลได้วางกรอบระดับมหภาค อีอีซีให้พัทยาเร่งนวัตกรรมใหม่ในโลกท่องเที่ยว จึงควรรีแบรนดิ้งให้เมืองขึ้นชั้น “ไมซ์ ซิตี้ (MICE City)” นครแห่งการจัดประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง นิทรรศการ และอีเวนต์นานาชาติ ซึ่งคือกลไกหนึ่งของการส่งเสริมท่องเที่ยว

สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) “สสปน.” หรือ “ทีเส็บ” เผยว่า ปีที่แล้วมีสาวกไมซ์ไทยและต่างชาติมาจัดกิจกรรม 33.01 ล้านคน ปั้นรายได้อยู่ที่ 1.17 แสนล้านบาท

ปีนี้ไมซ์ไทยและเทศน่าจะโตราว 35.98 ล้านคน ปั๊มเงินเหนาะๆ 2.21 แสนล้านบาท

กัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เสริมว่า สองปีที่ผ่านมา ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุชพัทยา หรือ “ไนซ์” ย่อมาจาก Nongnooch Pattaya International And Exibition Center (NICE) ผ่านการรับรองห้องประชุม สถานจัดนิทรรศการแสดงสินค้าและอีเวนต์พิเศษ ก็เปิดตัวตามมาส่งเสริมตลาดไมซ์

กัมพล

นับเป็นการลงทุนศูนย์ใหญ่สุดแห่งภาคตะวันออก พื้นที่ใช้งาน 18,000 ตร.ม. จุได้ราว 10,000 คน ลานจอดรถ 1,000 คัน จุดขายโดดเด่นคือใกล้สนามบินอู่ตะเภาเพียง 30 กม.

“ตลาดที่ตั้งเป้าไว้คือจีนกับอินเดีย เป็นตลาดใหญ่มีศักยภาพ...ออกขายตรงสลับทำเซลส์คอลกับเอเย่นต์ทัวร์...โรดโชว์ร่วมกับองค์กรต่างๆ ส่วนตลาดอินเดียร่วมงานส่งเสริมการขาย พร้อมผลิตโปรดักชันไปนำเสนอ”

ปรากฏว่า...ได้ผลตอบรับน่าพึงพอใจ เช่น ล่าสุดเมื่อกลางเดือนกันยายน มีกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่จากจีน นำพนักงาน 27,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มละ 9,000 คน มาจัดประชุมภายในไนซ์แล้วเที่ยวชมสวน กลางคืนก็จัดเลี้ยงกาลาดินเนอร์ ก่อนแยกย้ายกลับที่พักในเมืองพัทยา

วันนี้...พัทยากำลังรีแบรนดิ้ง “ไมซ์ ซิตี้” เต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมขึ้นชั้น “ฮับ” ท่องเที่ยวภายใต้อีอีซี แต่...ไม่รู้เหมือนกันนะว่าจะทันเสร็จสมบูรณ์ก่อนหรือหลังอายุรัฐบาลชุดนี้?

เหลียวมามองฟากฝั่งภาค “การศึกษา” เมื่อไม่นานมานี้ ใน “การประชุมนานาชาติเครือข่ายพันธมิตรการบริหารระหว่างประเทศ (Partnership in International Management-PIM)” จัดโดย “Thammasat Business School (TBS)” คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการศึกษาจาก 3 สถาบันระดับโลก ทั้งจากสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร

หรือที่เรียกกันว่า...การรับรองระดับสามมงกุฎ

ระดมสมองผู้บริหารระดับอธิการบดี คณบดี และนักการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 120 คน จาก 60 มหาวิทยาลัยทั่วโลก เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการขับเคลื่อน พัฒนา รวมถึงกำหนดทิศทางการศึกษา

อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่าย “การศึกษา” และ “ธุรกิจ” ทั่วไป

รองศาสตราจารย์ ดร.พิภพ อุดร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ปัจจุบันโลกที่หมุนไปพร้อมเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นล้วนเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองผู้คน สังคม ธุรกิจ เศรษฐกิจ แม้ว่าโลกจะก้าวไปไกลและเร็วแค่ไหน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ทรัพยากรมนุษย์” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

หันกลับมามองในประเทศ การเรียนรู้ของคนไทยเกิดขึ้นจากหน่วยที่เล็กที่สุดคือ บ้าน วัด จนกระทั่งมีการวางรากฐานระบบการศึกษาในรูปแบบโรงเรียน ไปจนถึงมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน

เมื่อผสานกับวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ที่มีความหลากหลายในแต่ละท้องถิ่น รูปแบบการศึกษาของไทยจึงมีความยูนีค (Unique) หรือความพิเศษที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกัน หลายๆสถาบันล้วนได้รับการยอมรับมาตรฐานที่เทียบเท่ากับระดับสากล

ที่ผ่านมาเครือข่ายฯสร้างความร่วมมือระหว่างกันทั่วโลก ผ่านการแลกเปลี่ยนนักศึกษา อาจารย์ การร่วมวิจัย การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในเรื่องการบริหาร และความคิดเห็นเชิงธุรกิจจากแต่ละภูมิภาค

“การเป็นเจ้าภาพอยากให้มองถึงมิติของการสร้างภาพลักษณ์... ความเชื่อมั่น เพื่อให้นานาประเทศยอมรับขีดความสามารถการแข่งขันด้านการศึกษาของไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม”

อย่างน้อยๆให้เหล่าสมาชิก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้นำด้านการศึกษาจากทั่วโลก ได้มาสัมผัส มารู้จักระบบการศึกษาของไทย ได้เห็นภาพของการผลิตทรัพยากรมนุษย์จากภาคการศึกษาไปสู่ภาคธุรกิจ

และ...เกิดความเชื่อมั่นว่า เราสามารถสร้างทรัพยากรมนุษย์ได้เทียบเท่ามาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล การศึกษาในด้านธุรกิจ...จึงมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างเป็นรูปธรรม ส่งผลต่อการเติบโตของระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ

ในการประชุมจึงมีการผลักดัน “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” เพื่อตอบโจทย์ “ยุทธศาสตร์ชาติ” ในอีกแง่มุม การประชุมจะสามารถสร้างความตื่นตัวให้กับแวดวงอุตสาหกรรมการศึกษาและนักการศึกษาไทย โดยจะเป็นอีกหนึ่งพลัง
ผลักดันให้มหาวิทยาลัยต่างๆเร่งความเร็วในการพัฒนาองค์กร

เพื่อสร้างมาตรฐานให้เทียบเท่ากับระดับนานาชาติ สามารถต่อยอดเพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงเครือข่ายมากขึ้น

ในฐานะสถาบันการศึกษาถือว่าเรามีบทบาทสำคัญในการผลักดันทั้งด้านการผลิตบุคลากรและการสร้างเครือข่ายจากทั้งในและต่างประเทศ ที่สำคัญ...เราจะถือโอกาสใช้การประชุมนานาชาติครั้งนี้เป็นเวทีระดมความคิดเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งประเทศไทยจะได้ประโยชน์อย่างมาก

“ถอดบทเรียนจากสมาชิกกว่า 60 ประเทศมาสร้างกลไก ผลักดันให้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทยเกิดขึ้นอย่างเข้มแข็งและเป็นรูปธรรม...ความสำเร็จในเรื่องของยุทธศาสตร์ชาติจะเกิดได้จริงนั้น ประเทศไทยต้องเดินไปพร้อมกันทั้งการพัฒนาเทคโนโลยี ทรัพยากรมนุษย์ และปัจจัยแวดล้อมเกื้อหนุนอื่นๆ”

รองศาสตราจารย์ ดร.พิภพ อุดร กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า1อีอีซีโลจิสติกส์รถไฟความเร็วสูงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาท่าเรือน้ำลึกพัทยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้