กีฬา
100 year

"วาฬเพชฌฆาตดำ" โผล่หาดอ่าวบางเบ้า จนท.เร่งต้อน หวั่นเกยตื้น คาดหลงฝูง

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2562 04:01 น.
SHARE

พบ "วาฬเพชฌฆาตดำ" ยาว 3 ม.ใกล้หาดอ่าวบางเบ้า เกาะกูด จ.ตราด เจ้าหน้าที่เร่งต้อนลงน้ำลึก หวั่นเกยตื้น เตือน พนง.ขับเรือสปีดโบ๊ท-นักท่องเที่ยว ระมัดระวังอย่าสร้างความเครียดให้วาฬ คาดหลงทาง-หลงฝูงมา

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.62 นายเดชาธร จันทร์อบ นายก อบต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออกฯ และเครือข่ายอนุรักษ์ฯว่า ได้พบวาฬขนาดใหญ่ว่ายเข้ามาบริเวณใกล้ๆชายหาด ในทะเลหน้าสยามบีช รีสอร์ท ย่านอ่าวบางเบ้า หมู่ 5 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด พร้อมกับได้แจ้งเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากทำการตรวจสอบ พบว่า เป็นวาฬเพชฌฆาตดำ ไม่ทราบเพศและอายุ ขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร มีสภาพเชื่องได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พบเห็นจำนวนมาก และพยายามจะเข้าสัมผัสแบบใกล้ชิด

นายเดชาธร กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับแจ้งแล้วทาง อบต.เกาะกูด ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่นำเรือยางออกไปตรวจสอบทันที พร้อมขอความร่วมมือจากชาวประมงพื้นบ้าน และกลุ่มอนุรักษ์ฯในพื้นที่ ช่วยนำเรือขนาดเล็กออกทำการต้อนวาฬเพชฌฆาตดำ เพื่อให้วาฬตัวดังกล่าวออกจากอ่าวบางเบ้าไป เพราะมีระดับน้ำตื้น หวั่นว่าจะเกยตื้น เบื้องต้นยังไม่สามารถต้อนวาฬเพชฌฆาตดำออกจากอ่าวได้ จึงหยุดปฏิบัติการเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่จากกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศวทอ.ลงพื้นที่ดำเนินการในวันต่อไป

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง-ประมง-อบต.เกาะกูด ได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือทางโรงแรม-รีสอร์ต ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพนักงานขับเรือสปีดโบ๊ท และนักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวังการก่อความเครียดต่อวาฬ เมื่อพบเห็นวาฬเพชฌฆาตดำว่ายอยู่ อย่าได้นำเรือเข้าใกล้ สำหรับสาเหตุการพบวาฬเพชฌฆาตครั้งนี้ คาดว่าวาฬดังกล่าวอาจจะหลงทางหรือหลงจากฝูง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาพบข้อมูลว่าชาวประมงพื้นบ้านเคยพบเห็นฝูงวาฬชนิดนี้ในทะเลบริเวณใกล้เคียงในย่านดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬพชฌฆาตดำวาฬเพชฌฆาตอ่าวบางเบ้าเกยตื้นเกาะกูดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้