ไร้เงา 3 แสบแหกศาล ล็อกแค่คนช่วยเหลือ ผบ.ตร.ลั่นให้มอบตัว

ข่าว

  ไร้เงา 3 แสบแหกศาล ล็อกแค่คนช่วยเหลือ ผบ.ตร.ลั่นให้มอบตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 05:21 น.

  ตำรวจปูพรมไล่ล่า 3 ผู้ต้องขังแทงตำรวจปางตายก่อนแหกห้องขังหนีจากศาลจังหวัดพัทยา พบรถกระบะที่ใช้เป็นพาหนะหลบหนีถูกนำไปจอดทิ้งริมถนนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ อ.ศรีราชา ล็อกตัวผู้ต้องสงสัยร่วมให้ความช่วยเหลือได้แล้ว 3 คน เป็นชายคนขับรถมาทิ้งไว้กับแฟนสาวและญาติผู้น้องของหนึ่งในผู้ต้องหาที่เข้าเยี่ยมในศาลสงสัยเป็นคนเอาปืนไปให้หรือขับรถกระบะอีกคันไปรับช่วงต่อพาหนี ตำรวจคุมตัวเค้นสอบเครียดพร้อมเร่งตามล่ารถเก๋งอีกคันที่พาหนีอีกทอด คาดมีผู้ร่วมวางแผนก่อเหตุ 5 คน ผบ.ตร.ฝากเตือนทั้ง 3 คนรีบมอบตัว หากขัดขืนจำเป็นต้องใช้มาตรการเด็ดขาด ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นบาท บก.ภ.จ.ชลบุรี สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น ขณะที่อาการ ร.ต.อ.เหยื่อคมมีดพ้นขีดอันตรายแล้ว

  จากเหตุการณ์ 3 ผู้ต้องขังคดียาเสพติดที่ถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษหนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มาขึ้นศาลจังหวัดพัทยา ประกอบด้วยนายบาร์ท อันเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี ชาวอเมริกัน น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ อายุ 30 ปี แฟนสาวชาวไทย และนายหน่อย หรือต้น นิลเทศ อายุ 40 ปี ก่อเหตุอุกอาจใช้มีดแทง ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการศาลจังหวัดพัทยา ได้รับบาดเจ็บสาหัส แล้วใช้ปืนยิงขึ้นฟ้าข่มขู่เปิดทางวิ่งไปขึ้นรถกระบะอีซูซุสีบรอนซ์ ที่จอดรออยู่หน้าศาลหลบหนีไปเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ย. หลังเกิดเหตุตำรวจวิทยุสกัดจับแต่ไม่พบวี่แวว

  ความคืบหน้าการตามล่าแก๊งนักโทษแหกศาลหนี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 พ.ย. พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เผยว่า หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.ธัชญ์ศักดิ์ จีรัฐติกุลชัย สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยา ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนใน 5 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วย ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ร่วมกันหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป โดยมีหรือใช้อาวุธปืน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชนโดยไม่มีเหตุอันควร

  มีรายงานว่า ชุดสืบสวนได้แกะรอยจากกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามเส้นทางหลบหนีของคนร้ายพบว่า คนร้ายได้ขับรถกระบะอีซูซุสีบรอนซ์ออกจากหน้าศาลจังหวัดพัทยา มุ่งหน้าผ่านแยกเทพประสิทธิ์ไปเข้าถนนสาย 2 วิ่งออกไปทางชัยพฤกษ์ ข้ามไปถนนห้วยใหญ่วิ่งไปทางสัตหีบไปยังเขาไม้แก้ว ผ่านแยกเขาไม้แก้วมุ่งหน้าบ่อวิน เป็นจุดสุดท้ายที่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ ส่วนอาการ ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ที่ถูกแทงได้รับบาดเจ็บยังนอนพักรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู รพ.กรุงเทพพัทยา แพทย์ช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

  ต่อมาเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งว่าพบรถกระบะต้องสงสัยที่ 3 ผู้ต้องหาหนีศาลจังหวัดพัทยา ถูกนำมาจอดทิ้งไว้ริมถนนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ หมู่ 4 ต.บ่อวิน จึงรายงานให้ พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ทราบ เดินทางไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุเป็นถนน 4 เลนขับขี่สวนทาง พบรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผข 738 ระยอง จอดอยู่ริมถนนฝั่งมุ่งหน้าไปทางถนนสาย 331 สัตหีบ-นคร– ราชสีมา ตรงข้ามสำนักงานบริษัท สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบภายในรถพบแว่นกันแดด คีมตัดเหล็ก แป้งฝุ่น ขนม สายชาร์จโทรศัพท์ และกุญแจรถเสียบทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บรอยนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอในรถไว้เป็นหลักฐาน

  สอบถามนายสมคิด น้อยเกิด อายุ 53 ปี รปภ.บริษัท สวนอุตสาหกรรมโรจนะ เผยว่า เห็นรถกระบะคันดังกล่าวมาจอดทิ้งไว้เวลาประมาณ 15.40 น. วันที่ 4 พ.ย. มีชายไทยรูปร่างสูง สวมเสื้อแขนสั้นสีเทา กางเกงยีนส์ เป็นคนขับรถมาจอดทิ้งไว้ มีท่าทีลุกลี้ลุกลนหยิบคีมตัดเหล็กจากกระบะท้ายไปเก็บไว้ในรถ ก่อนวิ่งไปขึ้นซ้อนท้ายรถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีแดง มีหญิงไทยรูปร่างท้วม สวมเสื้อสีดำ กางเกงขาสั้นสีเทา มารับขี่มุ่งหน้าหลบหนีเข้าไปในนิคมอุตสาหกรรม ต่อมาช่วงเวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้ ชายหญิงทั้งสองคนขี่รถ จยย.คันเดิมมาเปิดประตูรถกระบะ หยิบสิ่งของบางอย่างแล้วรีบขี่รถไปอย่างรวดเร็ว ต่อมาได้มีหญิงสาวคนหนึ่งไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 25 ปี อ้างตัวเป็นเจ้าของรถมาแจ้งว่า มีคนยืมรถไปใช้หลายทอดแล้วหายไปจนมาพบจอดอยู่ริมถนนจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ ตำรวจเชิญตัวหญิงคนดังกล่าวไปสอบปากคำที่ สภ.เมืองพัทยา พร้อมตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองรถระบุชื่อนายเรืองฤทธิ์ คำควร ชาว อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ อยู่ระหว่างตามตัวมาสอบปากคำ

  ต่อมาตำรวจติดตามจับกุมตัวชายที่ขับรถกระบะมาจอดทิ้งไว้และหญิงที่ขี่รถ จยย.มารับชายคนดังกล่าวหลบหนีได้แล้ว ทราบชื่อนายแม็กซ์ และนางอร แฟนสาว เชื่อว่าทั้ง 2 คนมีส่วนรู้เห็นในการช่วยเหลือ 3 ผู้ต้องหาหลบหนีจากศาลจังหวัดพัทยา อยู่ระหว่างเค้นสอบสวนเพื่อหาเบาะแสติดตามล่าตัว ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนแล้ว

  ช่วงเย็นวันเดียวกัน น.ส.รุ่งทิวา เทศทับประดิฐ อายุ 42 ปี พานายวรากรณ์ หรือมด ดิฐมาลี ลูกชายวัย 20 ปี เข้าพบตำรวจ สภ.บางละมุง หลังปรากฏในภาพวงจรปิดภายในศาลว่าเป็นคนเข้าเยี่ยมนายหน่อย นิลเทศ 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่หลบหนีออกจากศาลจังหวัดพัทยา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ พฐ.ไปตรวจสอบที่บ้านของนายวรากรณ์ เลขที่ 216/93 หมู่ 2 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผค 6792 ชลบุรี เก็บรอยนิ้วมือแฝงและยึดไปตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังพบปืนลูกซองยาวซุกซ่อนอยู่ในโพรงต้นไม้ข้างบ้าน เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งคุมตัวนายวรากรณ์ไปเค้นสอบสวนอย่างเคร่งเครียดเพราะต้องสงสัยว่าเป็นคนแอบนำปืนไปให้นายหน่อย แต่ผลการสอบปากคำไม่เป็นที่เปิดเผยว่ามีส่วนรู้เห็นกับการช่วยเหลือ 3 ผู้ต้องหาที่หลบหนีจากศาลหรือไม่

  น.ส.รุ่งทิวาเผยว่า ลูกชายเป็นลูกพี่ลูกน้องของนายหน่อย ตกเป็นผู้ต้องสงสัยขับรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ ไปเปลี่ยนถ่าย 3 ผู้ต้องหาจากรถกระบะอีซูซุคันแรก โดยวันเกิดเหตุเวลา 11.00 น. โทรศัพท์คุยกับลูกชายบอกว่าจะไปเยี่ยมนายหน่อยที่ศาล ไม่แน่ใจว่าลูกชายมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เพราะเมื่อวานได้ทิ้งกุญแจรถไว้ที่บ้าน ไม่รู้ว่าลูกชายนำรถออกไปช่วยนายหน่อยหรือไม่ หลังได้รับการประสานจากตำรวจจึงพามาให้ปากคำ

  ที่ สภ.เมืองพัทยา พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ ตร. เผยความคืบหน้าการตามล่าตัว 3 ผู้ต้องขังที่หลบหนีว่า ตำรวจควบคุมตัวผู้ที่มีส่วนรู้เห็นและให้การช่วยเหลือได้แล้ว 3 คน คาดว่าน่าจะมี 4-5 คนวางแผนล่วงหน้าเป็นอย่างดี กำหนดเวลาและขั้นตอนรวมถึงการนำส่งอาวุธขณะเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาก่อนนำยานพาหนะมารับเพื่อหลบหนีและใช้คีมที่เตรียมมาตัดโซ่ตรวนออก มีคนขับรถเก๋งมิตซูบิชิมิราจ สีขาว หลังคาสีดำ ทะเบียน ขต 4390 ชลบุรี มาสับเปลี่ยนรับตัวกลุ่มผู้ต้องหาในพื้นที่ อ.ศรีราชา พาหลบหนีไป ตอนนี้คาดว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนยังคงหลบอยู่ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 กำลังประสานพรรคพวกเพื่อหวังหลบข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่เจ้าหน้าที่สกัดกั้นไว้ทุกทางทั้งทางบกและทางทะเล สำหรับผู้ให้การช่วยเหลือที่ถูกคุมตัวมาสอบปากคำให้การที่เป็นประโยชน์เรื่องขั้นตอนการหลบหนี ทั้งหมดเป็นกลุ่มคนสนิทของนายหน่อย แต่ยังไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหา

  พล.ต.ท.ศตวรรษกล่าวต่อไปว่า แยกแนวทางการปฏิบัติไว้ 2 แนวทางคือ สอบสวนเรื่องอาวุธที่นำส่งให้ผู้ต้องหาและการติดตามจับกุม คาดว่าผู้ต้องหาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหนีให้ได้เพราะคดียาเสพติดถือเป็นผู้ค้ารายใหญ่และยังมาก่อเหตุซ้ำเช่นนี้ หากพบตัวต้องใช้ความระมัดระวังสูงจะพยายามจับกุมโดยละมุนละม่อม แต่หากต่อสู้ขัดขืนก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้ตั้งรางวัลสำหรับผู้แจ้งเบาะแสติดตามจับกุมไว้แล้ว 50,000 บาท

  ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 41/1 ซอยเพชรทองคำ หมู่ 8 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบนางทองหล่อ นิลเทศ อายุ 63 ปี และนางวัสดา นิลเทศ อายุ 42 ปี แม่และพี่สาวของนายหน่อย หรือตั้ม นิลเทศ 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่หลบหนี นางวัสดากล่าวว่า ปกติน้องชายไม่ได้อยู่บ้าน ไปมีภรรยาอยู่ จ.ชลบุรี มีอาชีพทำบ่อตกปลาและขายอาหาร หลังถูกจับกุมคดียาเสพติดได้คุยกับน้องชายเล่าว่ายาบ้าที่ถูกจับไม่ได้เป็นของตน มีเพื่อนมาฝากไว้แล้วไปบวช จนถูกตำรวจจับและเพื่อนที่นำยาบ้ามาฝากหลบหนีไป จึงไม่ได้รับสารภาพและทำใจไม่ได้ที่ถูกจับกุม อยากให้น้องชายเข้ามอบตัว ด้านนางทองหล่อ แม่ของนายหน่อย กล่าวทั้งน้ำตาว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่รู้ว่าหลังจากวันนี้จะได้เห็นหน้าลูกอีกหรือไม่ อยากให้ลูกชายเข้ามอบตัวกับตำรวจเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น บก.ภ.จ.ชลบุรี มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ชุดสืบสวนทราบรายละเอียดรถยนต์ที่คนร้ายใช้หลบหนีพร้อมทั้งผู้ต้องสงสัยอีก 5 คนที่คาดว่าร่วมกันวางแผนพาตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนหลบหนี ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ฝากเตือนให้ผู้ต้องขังทั้ง 3 คนมามอบตัว พร้อมสั่งการให้เร่งสืบสวนไล่ล่ากดดันจับกุมผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ได้โดยเร็ว เน้นย้ำชุดคลี่คลายคดีต้องทำงานด้วยความระมัดระวังที่สุดเนื่องจากคนร้ายมีปืนและมีด หากต่อสู้ขัดขืนเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด นอกจากนี้ ให้ตำรวจประจำศาลเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมคาดโทษหากมีข้อบกพร่องปล่อยปละละเลย ส่วนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนี ให้การสนับสนุนหรือให้ที่พักอาศัยจะต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แหกศาลหนีไล่ล่า3ผู้ต้องขังพัทยาข่าวหน้า1คดียาเสพติดเรือนจำพิเศษหนองปลาไหลพาหนะหลบหนีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์