ไลฟ์สไตล์
100 year

3 นักโทษคดียา แหกศาลหนี ยิงแทงตำรวจสาหัส ปิดเมืองพัทยาล่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 พ.ย. 2562 05:22 น.
SHARE

อุกอาจเหมือนหนังฮอลลีวูด 3 ผู้ต้องขังคดียานรก ฉวยโอกาสช่วง เจ้าหน้าที่เรือนจำเบิกตัวมาขึ้นศาลพัทยา แอบพกมีดพับสเตนเลสติดตัว ได้จังหวะชักมีดจ้วงแทงตำรวจศาลมีดปักคาชายโครงเจ็บสาหัส แถมยิงปืน 9 มม. ขึ้นฟ้าเปิดทางและข่มขู่ รปภ. ก่อนพากันลากโซ่ตรวนวิ่งขึ้นรถกระบะขับหายไร้ร่องรอย ตำรวจระดมกำลังไล่ล่าจ้าละหวั่นทั่วเมือง แฉ 2 คนร้ายเป็นคู่ผัวอเมริกัน-เมียไทย ส่วนอีกคนเป็นเอเย่นต์ยาเสพติดตัวเอ้ “ผู้การเมืองชล” สงสัยอาวุธไปอยู่ในมือคนร้ายได้อย่างไร สั่งใช้มาตรการเด็ดขาดหากขัดขืนการจับกุม

3 ผู้ต้องขังคดียาเสพติดก่อเหตุอุกอาจ ชักมีดแทงตำรวจศาลแล้วใช้ปืนยิงเปิดทาง ก่อนพากันเผ่นหนีขึ้นรถกระบะหลบหนีลอยนวล เปิดเผยเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 พ.ย. พ.ต.ท.พิทักษ์ เนินแสง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งมีเหตุ 3 ผู้ต้องขังคดียาเสพติดใช้มีดแทงตำรวจประจำศาล จังหวัดพัทยาได้รับบาดเจ็บภายในห้องคุมขัง แล้วใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า 4 นัดเปิดทาง จากนั้นพากันวิ่งขึ้นรถกระบะหลบหนีไป เหตุเกิดด้านหลังอาคารคุมตัว

ข่าวแนะนำ

ผู้ต้องหา ศาลจังหวัดพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รีบนำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมประสานหน่วยกู้ภัย สว่างบริบูรณ์พัทยา ไปที่เกิดเหตุพบ ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการศาลจังหวัดพัทยา ถูกมีดพับสเตนเลสขนาดเล็กแทงปักชายโครงซ้าย นอนฟุบเลือดทะลักบนพื้นในห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา รีบนำตัวส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา จ.ชลบุรี

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำศาล จังหวัดพัทยานายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนว่า วันนี้เรือนจำพิเศษหนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นำผู้ต้องหาคดีต่างๆรวม 14 ราย เดินทางมาที่ศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน จากนั้นคุมตัวทั้งหมดเข้าสู่ห้องควบคุมตัวด้านหลังอาคารศาล ขณะยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ด้านนอก ได้ยินเสียงเอะอะโวยวายจากด้านใน ก่อนมีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด และเห็นผู้ต้องหา 3 ราย เป็นชายต่างชาติ 1 ราย ชายไทย 1 ราย และหญิงไทยอีก 1 ราย ที่ถูกพันธนาการด้วยโซ่ตรวนวิ่งตามกันออกมา และ 1 ในนั้นได้ยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 3 นัด ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไปใกล้ ทั้ง 3 คนพากันวิ่งไปขึ้นรถกระบะอีซูซุไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ที่มีพรรคพวกนำมาจอดรอด้านหน้าศาล แล้วเร่งเครื่องรถหลบหนีไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังก่อเหตุผู้ต้องหาทั้ง 3 คนพากันเดินอ้อมมาบริเวณหน้าศาล เจ้าหน้าที่ รปภ.ที่ประจำการอยู่พยายามเข้าจับกุม เนื่องจากเห็นว่าสวมชุดผู้ต้องขังและมีโซ่ตรวนที่ขา แต่ผู้ต้องหายิงปืนขึ้นฟ้าอีก 1 นัด ทำให้เจ้าหน้าที่ รปภ.กลัวจนต้องวิ่งหลบออกมา ส่วนผู้ต้องหาได้วิ่งไปขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่ ไม่ทราบว่ามีผู้นำมาจอดทิ้งรอไว้ หรือมีคนขับมารอรับ จากนั้นพากันหลบหนีไปทางถนนเทพประสิทธิ์ ตรวจสอบภาพวงจรปิดสามารถจับภาพเหตุการณ์ไว้ได้ทั้งหมด สำหรับปืนที่คนร้ายใช้เป็นปืน 9 มม. ส่วนจะได้มาอย่างไรยังระบุไม่ได้ ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้ประสาน สภ.ข้างเคียง กระจายกำลังติดตามตัวคนร้ายทั้งหมดมาดำเนินคดี ล่าสุดมีรายงานว่าชุดสืบสวนได้ควบคุมตัวชายไทย 2 คน ที่มีส่วนช่วยเหลือกลุ่มผู้ต้องหาใน การหลบหนีไปสอบปากคำแล้ว

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย คือ นายบาร์ต อาเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี สัญชาติอเมริกัน เป็นคนแทงตำรวจ และ น.ส.สิรินภา หรืออ้อม วิเศษฤทธิ์ อายุ 31 ปี ภรรยาชาวไทย ทั้งคู่ถูกจับกุมคดีมียาไอซ์ น้ำหนัก 988 กรัม ไว้ในครอบครอง พร้อมปืนพก .22 แมกกาซีน กระสุนอีก 200 นัด และเงินสด 2 แสนบาทเศษ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนผู้ต้องหารายที่ 3 เป็นคนใช้ปืนยิงเปิดทางหนี คือ นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ อายุ 41 ปี ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ในเมืองพัทยา ถูกจับคดีครอบครองยาบ้า 229,800 เม็ด ยาไอซ์ 542 กรัม เคตามีน 400 กรัม ยาอี 100 เม็ด และปืนสั้น .38 ไม่มีทะเบียน พร้อมกระสุน 5 นัด

พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีดและปืนไปอยู่ในมือของคนร้ายได้อย่างไรนั้น เรื่องนี้จะต้องตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ หรือเป็นความหละหลวมบกพร่องจากจุดใด ถ้าพบมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที จากการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากบริเวณหน้าศาลจังหวัดพัทยา ไปตามถนนเส้นทางหลบหนีพบว่าพาหนะที่คนร้ายใช้เป็นรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ยังไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และกล้องจับภาพรถคันดังกล่าวได้ครั้งสุดท้ายอยู่ในพื้นที่ สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และกำลังไล่ตรวจสอบไปจนถึงพื้นที่ สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขณะนี้ให้ตำรวจทุกชุดเตรียมความพร้อม หากผู้ต้องหาต่อสู้หรือขัดขืนให้จับตายได้ทันที ส่วนผู้ใดให้ที่พักพิงหรือตำรวจคนใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุอุกอาจในครั้งนี้ จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดด้วยเช่นเดียวกัน

วันเดียวกัน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากรักษาการผู้อำนวยการศาลจังหวัดพัทยา ว่า เมื่อช่วงเย็น ที่ศาลจังหวัดพัทยาได้เกิดเหตุคนร้ายเป็นผู้ถูกคุมขังในคดียาเสพติด มีอัตราโทษสูงถึงประหารชีวิต 3 คน คือนายบาส หรือบาร์ต อาเลน เฮลมัส ชาวต่างชาติ และ น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ ภรรยา และผู้ถูกคุมขัง คดีครอบครองยาเสพติดชายอีก 1 ราย ชื่อนายหน่อย หรือต้น นิลเทศ ซึ่งเป็นคนละคดีกับ 2 คนเเรก ทั้งหมดถูกคุมตัวมาขึ้นศาล ได้ใช้ปืนเเละมีดทำร้าย ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการศาลจังหวัดพัทยา ทำหน้าที่ดูเเลพื้นที่ บริเวณศาลจังหวัดพัทยา ก่อนวิ่งขึ้นรถกระบะอีซูซุ ขับหลบหนีไป ขณะนี้ตำรวจ สภ.พัทยา ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมรวบรวมหลักฐานและดูกล้องวงจรปิดติดตามจับกุมคนร้ายแล้ว

นายสุริยัณห์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่ดูกล้องวงจรปิดได้รายงานพฤติการณ์ของ 3 ผู้ต้องหาดังกล่าว มีการนัดแนะวางแผนกันมาอย่างดี ปืนกับมีดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุจะขอตรวจสอบรายละเอียดจากการไล่ดูกล้องวงจรปิดให้แน่ชัด ถึงจะได้เบาะแสว่าอาวุธเหล่านั้นหลุดรอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปถึงมือคนร้ายได้อย่างไร ส่วนตำรวจที่ทำหน้าที่ดูเเลบริเวณ ศาล นอกจากถูกเเทงเเล้วได้ถูกยิงด้วย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าบาดเจ็บส่วนไหนบ้าง แต่ได้นำส่งโรงพยาบาลเเล้ว ทราบว่าอาการสาหัส เบื้องต้นที่รับรายงาน คนที่ยิงตำรวจศาลเป็นคนร้ายชาวไทย ใช้ปืนยิงตำรวจที่ดูเเลพื้นที่ศาล เเละคนต่างชาติเป็นคนเเทง หลังจากคนร้ายชาวไทยยิงไปเเล้ว 1 นัด ยังได้ขู่ว่าจะยิงอีก ตำรวจต้องเปิดประตู พอออกมาได้เเล้ว คนร้ายได้ใช้ปืนยิงเปิดทางจนวิ่งไปขึ้นรถกระบะที่จอดรออยู่หลบหนีไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

3ผู้ต้องขังคดียาเสพติดแทงตำรวจยิงเปิดทางศาลจังหวัดพัทยาข่าวหน้า1ชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:07 น.