1 ปีมีครั้งเดียว ปูม้าลอยเกลื่อนทะเลศรีราชา ชาวบ้านจับทำเมนูเด็ด

ข่าว

  1 ปีมีครั้งเดียว ปูม้าลอยเกลื่อนทะเลศรีราชา ชาวบ้านจับทำเมนูเด็ด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2562 02:10 น.

  สภาพอากาศหนาวเย็นช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.ของทุกปี ส่งผลทำให้ “ปูม้า” ลอยเกลื่อนทะเล บริเวณท่าเทียบเรือเกาะลอย ศรีราชา ชาวบ้านไม่พลาดอยู่แล้ว ลุยเก็บไปทำอาหาร บางรายนำไปขายสร้างรายได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่บริเวณท่าเทียบเรือเกาะลอย ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ ต่างพากันมาช้อนจับปูม้าที่ลอยเหนือผิวน้ำทะเลกันเป็นจำนวนมาก บางรายมากันเป็นครอบครัวช่วยกันใช้สวิงช้อนปูม้า ถือว่าเป็นนาทีทองเลยทีเดียว เพราะปูม้าทะเลสดๆแบบนี้หากนำไปซื้อขายก็จะมีราคาแพง ทั้งนี้บางคนสามารถช้อนจับปูม้าได้เกือบ 10 กิโลกรัม

  นายชัยณรงค์ อินทวงษ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ปูม้ามีจำนวนมาก เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ปูจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำเป็นจำนวนมาก สำหรับปูม้าทีจับได้ส่วนใหญ่ชาวบ้านก็จะนำไปประกอบอาหาร เช่น ต้ม ทอด ดอง และยำ นอกจากนี้ยังนำไปขายสร้างรายได้ เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปูม้าปูม้าลอยเกลื่อนทะเลศรีราชาเกาะลอยเมนูเด็ดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์