ข่าว
100 year

โวยโจรชุม "พุ่มกฐิน" ยังไม่ปลอดภัย ดึงล้มลากมารูดเงินเกลี้ยง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 16:17 น.
SHARE

โจรที่ระยอง ความพยายามสูง มาดูลาดเลาร้านก๋วยเตี๋ยว แล้วย้อนมาตอนกลางคืนลักเงินจากพุ่มกฐิน ใช้วิธีดึงให้ล้มถอดไม้เสียบ เจ้าของร้านบอกคาดไม่ถึง เตือนเศรษฐกิจแบบนี้ คนมันไม่กลัวบาปกรรม

วันที่ 22 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพิเชษฐ์ สัจจะศิลธรรม อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141/5 ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนายอัพ ถนนราชชุมพล เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง ว่า พุ่มกฐินของวัดเนินสะอาด ที่วางไว้หน้าร้านถูกขโมยลักเงินไปจนหมด โดยหัวขโมยได้ทิ้งท่อนเหล็กและเชือก ซึ่งคาดว่าเป็นอุปกรณ์ในการขโมยไว้ให้ดูต่างหน้า

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 06.30 น. ได้มาเปิดร้าน เมื่อรูดม่านประตูขึ้นก็ตกใจ เพราะพุ่มผ้าป่าที่วางอยู่หน้าตู้ก๋วยเตี๋ยวล้มกลิ้งลงมากองกับพื้น ธนบัตรที่ติดไม้เสียบไว้จำนวนมากหายไป จึงได้ตรวจสอบในร้าน ไม่พบว่ามีทรัพย์สินอย่างอื่นหายไป แต่พบท่อนเหล็กและเชือกที่คาดว่าน่าจะเป็นของคนร้ายที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการขโมยทิ้งไว้ นอกจากนี้ พบว่าคนร้ายทิ้งไม้เสียบเงินไว้ริมถนนหน้าร้าน ซึ่งเงินที่มีอยู่ในพุ่มกฐิน เป็นธนบัตรใบละ 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท โดยพุ่มกฐินนี้ มีลูกค้านำมาตั้งไว้ทุกปีเพื่อนำไปทำบุญทอดกฐินสามัคคี

"ปีนี้ก็มาตั้งไว้ได้ประมาณ 2 เดือน ยอดเงินไม่ต่ำ 1 พันบาท เศรษฐกิจไม่ดียอดเงินทำบุญน้อยกว่าปีก่อนๆ ซึ่งจะได้อยู่ 4-5 พันบาท คาดว่าหัวขโมยใช้วิธีเอาไม้เขี่ยตรงช่องประตู ดึงให้พุ่มกฐินล้มลงมากองกับพื้น แล้วสอดมือมาใต้ประตูเหล็ก ดึงไม้เสียบเงินออกไปทีละไม้"

ขณะที่ นางวนิดา สัจจะศิลธรรม อายุ 45 ปี บอกว่า เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวมานานหลายสิบปี ไม่เคยคิดว่าจะมีขโมยมาลักเงินทำบุญไปแบบนี้ เพราะทุกครั้งลูกค้าจะนำพุ่มกฐินผ้าป่ามาตั้งให้ประชาชนได้ทำบุญ ใครมากินก๋วยเตี๋ยวอยากทำบุญก็ได้ทำคนละเล็กละน้อย จึงตั้งไว้ที่หน้าร้าน พอตกเย็นปิดร้านก็ไม่ได้เก็บ เพราะคิดว่าเรารูดประตูล็อกกุญแจไว้ ปลอดภัยแล้ว แต่ที่ไหนได้ พุ่มกฐินตั้งอยู่ตรงกับช่องลอดตาแมว หัวขโมยมีความพยายามมาก ใช้ไม้เขี่ยดึงเอาไม้เสียบเงินออกจนหมดพุ่ม คาดว่าต้องใช้เวลานานมาก เพราะไม้ที่เสียบเงินมีเป็นร้อยไม้ คงมาสอดส่องดูลาดเลาในช่วงกลางวัน แล้วย่องมาขโมยช่วงกลางคืน ซึ่งไม่มีคนอยู่

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านไม่ได้แจ้งความ แต่อยากฝากเตือนไปยังประชาชนและเจ้าของร้านค้าว่า ถ้ามีวัดหรือลูกค้าขอนำพุ่มผ้าป่ากฐินมาตั้ง ให้ตั้งไว้ในที่ปลอดภัย อย่าประมาท เพราะในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เงินทองหายาก โจรขโมยก็ชุกชุม และไม่กลัวบาปกรรมอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักเงินกฐินโจรใจบาปพุ่มกฐินลักเงินทำบุญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้