โวยโจรชุม "พุ่มกฐิน" ยังไม่ปลอดภัย ดึงล้มลากมารูดเงินเกลี้ยง

ข่าว

  โวยโจรชุม "พุ่มกฐิน" ยังไม่ปลอดภัย ดึงล้มลากมารูดเงินเกลี้ยง

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2562 16:17 น.

  โจรที่ระยอง ความพยายามสูง มาดูลาดเลาร้านก๋วยเตี๋ยว แล้วย้อนมาตอนกลางคืนลักเงินจากพุ่มกฐิน ใช้วิธีดึงให้ล้มถอดไม้เสียบ เจ้าของร้านบอกคาดไม่ถึง เตือนเศรษฐกิจแบบนี้ คนมันไม่กลัวบาปกรรม

  วันที่ 22 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพิเชษฐ์ สัจจะศิลธรรม อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141/5 ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนายอัพ ถนนราชชุมพล เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง ว่า พุ่มกฐินของวัดเนินสะอาด ที่วางไว้หน้าร้านถูกขโมยลักเงินไปจนหมด โดยหัวขโมยได้ทิ้งท่อนเหล็กและเชือก ซึ่งคาดว่าเป็นอุปกรณ์ในการขโมยไว้ให้ดูต่างหน้า

  นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 06.30 น. ได้มาเปิดร้าน เมื่อรูดม่านประตูขึ้นก็ตกใจ เพราะพุ่มผ้าป่าที่วางอยู่หน้าตู้ก๋วยเตี๋ยวล้มกลิ้งลงมากองกับพื้น ธนบัตรที่ติดไม้เสียบไว้จำนวนมากหายไป จึงได้ตรวจสอบในร้าน ไม่พบว่ามีทรัพย์สินอย่างอื่นหายไป แต่พบท่อนเหล็กและเชือกที่คาดว่าน่าจะเป็นของคนร้ายที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการขโมยทิ้งไว้ นอกจากนี้ พบว่าคนร้ายทิ้งไม้เสียบเงินไว้ริมถนนหน้าร้าน ซึ่งเงินที่มีอยู่ในพุ่มกฐิน เป็นธนบัตรใบละ 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท โดยพุ่มกฐินนี้ มีลูกค้านำมาตั้งไว้ทุกปีเพื่อนำไปทำบุญทอดกฐินสามัคคี

  "ปีนี้ก็มาตั้งไว้ได้ประมาณ 2 เดือน ยอดเงินไม่ต่ำ 1 พันบาท เศรษฐกิจไม่ดียอดเงินทำบุญน้อยกว่าปีก่อนๆ ซึ่งจะได้อยู่ 4-5 พันบาท คาดว่าหัวขโมยใช้วิธีเอาไม้เขี่ยตรงช่องประตู ดึงให้พุ่มกฐินล้มลงมากองกับพื้น แล้วสอดมือมาใต้ประตูเหล็ก ดึงไม้เสียบเงินออกไปทีละไม้"

  ขณะที่ นางวนิดา สัจจะศิลธรรม อายุ 45 ปี บอกว่า เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวมานานหลายสิบปี ไม่เคยคิดว่าจะมีขโมยมาลักเงินทำบุญไปแบบนี้ เพราะทุกครั้งลูกค้าจะนำพุ่มกฐินผ้าป่ามาตั้งให้ประชาชนได้ทำบุญ ใครมากินก๋วยเตี๋ยวอยากทำบุญก็ได้ทำคนละเล็กละน้อย จึงตั้งไว้ที่หน้าร้าน พอตกเย็นปิดร้านก็ไม่ได้เก็บ เพราะคิดว่าเรารูดประตูล็อกกุญแจไว้ ปลอดภัยแล้ว แต่ที่ไหนได้ พุ่มกฐินตั้งอยู่ตรงกับช่องลอดตาแมว หัวขโมยมีความพยายามมาก ใช้ไม้เขี่ยดึงเอาไม้เสียบเงินออกจนหมดพุ่ม คาดว่าต้องใช้เวลานานมาก เพราะไม้ที่เสียบเงินมีเป็นร้อยไม้ คงมาสอดส่องดูลาดเลาในช่วงกลางวัน แล้วย่องมาขโมยช่วงกลางคืน ซึ่งไม่มีคนอยู่

  อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านไม่ได้แจ้งความ แต่อยากฝากเตือนไปยังประชาชนและเจ้าของร้านค้าว่า ถ้ามีวัดหรือลูกค้าขอนำพุ่มผ้าป่ากฐินมาตั้ง ให้ตั้งไว้ในที่ปลอดภัย อย่าประมาท เพราะในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เงินทองหายาก โจรขโมยก็ชุกชุม และไม่กลัวบาปกรรมอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลักเงินกฐินโจรใจบาปพุ่มกฐินลักเงินทำบุญข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์