กีฬา
100 year

ฝนหลวงภาคตะวันอออก บินโปรยสารเติมน้ำลงเขื่อนก่อนหมดฤดูฝน ได้ตามเป้าหมาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 22:36 น.
SHARE

ศูนย์ฝนหลวงภาคตะวัน ออกเร่งเติมน้ำลงอ่างเก็บน้ำและเขื่อนหลักภาคตะวันออกก่อนหมดฤดูฝน โดยใช้อากาศยานเครื่องบินเซสน่า คาราแวน จำนวน 3 ลำ บินโปรยสารเคมีได้ผลตามเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.62 ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก สนามบินอู่ตะเภา ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ฝนหลวงภาคตะวันออกขึ้นบินเร่งเติมน้ำในเขื่อนและพื้นที่การเกษตรก่อนหมดฝน เพื่อเติมน้ำให้กับเขื่อนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ใน จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จ.ระยอง และพื้นที่การเกษตรบางส่วน ใน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ก่อนที่จะหมดฝนเข้าสู่ฤดูหนาว

นายวีระพล สุดชาฏา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ได้เน้นปฏิบัติการเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ทำให้ปริมาณน้ำเก็บกักในอ่างเก็บน้ำคลองสียัด จ.ฉะเชิงเทรา เพิ่มขึ้นเป็น 34% จากเดิมมีน้ำเพียงแค่ 10% และอ่างเก็บน้ำประแส จ.ระยอง มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 51% อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล จ.ระยอง มีปริมาณน้ำเก็บกัก 62% อ่างเก็บน้ำดอกกราย จ.ระยอง มีปริมาณน้ำเก็บกัก 40%

จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไปจะส่งผลทำให้ ปริมาณและการกระจายของฝน บริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติการฝนหลวง เนื่องจากจะทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดลง และไอน้ำไม่รวมตัวกันเป็นก้อนเมฆนั้น หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงระยอง จะมีโอกาสช่วงชิงสภาพอากาศขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง ได้เป็นบางช่วง และคาดว่าจะสามารถเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำได้ประมาณ 3-4 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้น โดยยังคงประชุมวางแผนและติดตามสภาพอากาศทุกวัน และพร้อมขึ้นปฏิบัติการทันทีหากสภาพอากาศเหมาะสม ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนที่ฝนจะหมดไป

ทั้งนี้ ตั้งแต่ 13.20 น.วันที่17 ต.ค.ที่ผ่านมา อากาศยานฝนหลวงจำนวน 3 ลำพร้อมด้วยนักวิชาการฝนหลวง ได้นำสารฝนหลวงขึ้นบินปฎิบัติการ โจมตีก้อนเมฆบริเวณเหนือเขื่อนประแส จ.ระยอง ทำให้เกิดฝนตกเป็นบริเวณกว้างถือได้ว่า ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเป็นอย่างดี คาดว่าจะปฎิบัติการไปจนสิ้นสุดเดือนตุลาคมนี้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงทำฝนเทียมระยองเขื่อนประแสศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเติมน้ำในเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้