จนท.อุทยานฯ เดินหาช้างป่าเขาใหญ่ 2 แม่ลูก เช็กดูปลอดภัยหรือไม่ (คลิป)

ข่าว

จนท.อุทยานฯ เดินหาช้างป่าเขาใหญ่ 2 แม่ลูก เช็กดูปลอดภัยหรือไม่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 17:52 น.

ความคืบหน้าการช่วยเหลือช้างป่าเขาใหญ่ ล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานและทหารออกเดินเท้าตามหาช้างแม่ลูก 2 ตัวเพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัย โดยพบร่องรอยที่ทางขึ้นเขา ขณะที่ซากช้างตายยังมี 6 

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พล.ต.ธนาพงษ์ มะละคำ ผบ.พล.2 รอ. ค่ายพรหมโยธี นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยนายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายพรหมโยธี และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 12 ค่ายจักรพงษ์ ได้มีการหารือติดตามช้างป่าเขาใหญ่ที่รอดชีวิต รวมทั้งการหารือเกี่ยวกับการเก็บและทำลายซากช้างป่า จำนวน 6 ตัว

ในภารกิจดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ทหารจากพรหมโยธีและค่ายจักรพงษ์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่จิตอาสา จำนวน 60 นาย พร้อมอุปกรณ์ ยานพาหนะรถครัวสนาม รถพยาบาล มาร่วมปฏิบัติภารกิจกับทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในการช่วยเหลือและค้นหาช้าง เนื่องในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบช้าง 2 ตัวที่รอดชีวิตบริเวณน้ำตกเหวนรก ปรากฏว่าช้าง 2 ตัว ได้หายไป จึงจำเป็นต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหาร่องรอยของช้างทั้ง 2 ตัว ว่ายังรอดชีวิตอยู่หรือไม่

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่พบมูลช้างที่ถ่ายออกมา ที่บริเวณทางขึ้นเขาพบว่ามีกลิ่นสับปะรดที่ทางเจ้าหน้าที่ให้ช้างทั้ง 2 ตัวกิน ส่วนอีกทีมเดินตรวจสอบเพื่อหาซากช้างในน้ำตกเหวนรก ที่บริเวณชั้นที่ 1 ไม่พบซากลูกช้างแล้ว เมื่อเดินไปตรวจที่บริเวณชั้น 2 ทางเจ้าหน้าที่พบซากช้างลอยอยู่บนผิวน้ำรวม 6 ตัว และเพื่อความมั่นใจทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย นำโดรนขึ้นบินสำรวจซากช้างที่บริเวณน้ำตกเหวนรก ตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล พบซากช้างจำนวน 6 ตัว ส่วนช้างอีก 2 ตัว มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าในป่าเพื่อพิสูจน์หาร่องรอย เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยแล้ว

ด้าน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เมื่อเวลาตี 3 จากที่ตรวจสอบดูยังเห็นช้างยืนอยู่บริเวณที่เราให้อาหารไว้ พอเวลาตี 4 เราเห็นการเคลื่อนไหวแต่ไม่ได้เข้าแทรกแซง ปล่อยให้เค้าใช้ชีวิตตามธรรมชาติ พอเช้ามาก็ไม่พบช้าง 2 แม่ลูกอยู่ตรงจุดเดิมแล้ว แต่มันมีร่องรอยที่ช้างพยายามจะเดินขึ้นมาในทางที่สูงชัน แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจ คือ เค้ามีพละกำลังจากอาหารที่เราให้เขากินไปเมื่อวาน ที่จะเอาชนะธรรมชาติโดยเดินขึ้นมาด้านบนได้ แต่ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจว่าเขาอาจจะตกไปเหมือนกับสมาชิกในโขลงหรือเปล่า

ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เดินตรวจน้ำตกแต่ละชั้น พร้อมกับมีการบินโดรนเพื่อตรวจสอบซากช้าง ก็ไม่พบซากช้างเพิ่มขึ้น ซึ่งพบเท่ากับเมื่อวานคือจำนวน 6 ตัว ก็เป็นการยืนยันได้ระดับหนึ่งว่าทางอุทยานยังมีช้างที่รอด และมีกำลังแข็งแรงอยู่ในอุทยานแห่งชาติอยู่ ในส่วนของการจัดการซากช้างนั้น อยู่ในบริเวณที่คนไม่สามารถลงไปได้ ก็ต้องให้ธรรมชาติจัดการโดยให้แรงน้ำนั้นดัน และพาซากออกไปจากบริเวณน้ำตก ทั้งนี้ปลายน้ำนั้นจะไหลไปรวมที่เขื่อนขุนด่านปราการชล

วันนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่อีกส่วนที่ล่องเรือจากเขื่อนขุนด่านฯ ย้อนกลับมาตามลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรกว่า มีพื้นที่ตรงไหนบ้างที่พอจะใช้จัดการซากช้างได้ตามหลักวิชาการ อันนี้เป็นแนวทางที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการสำรวจเพื่อจะจัดการซากช้างทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อนในลำน้ำ ก่อนลงไปในเขื่อนขุนด่าน

ส่วน สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ช้างป่าค่อนข้างจะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องติดตามว่าช้างจะเดินทางขึ้นไปทางไหน ในส่วนของการกู้ซากช้างจะเป็นเจ้าหน้าที่ชุดอื่น แต่ในส่วนการช่วยเหลือช้างแม่ลูกอีก 2 ตัว ตอนนี้ทางสัตวแพทย์ได้ร่วมกับทางทีมโดรน มีการสังเกตการณ์ติดตามดูว่า มีทางเข้าอื่นอีกไหม ถ้ามีก็จะไปดูว่าเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปได้ไหม ถ้าเข้าได้ก็จะเข้าไปตามรอยอีกทีว่า ช้างได้เข้ามาในป่าแล้วจริงๆ หรือว่าช่วงเย็นอุณหภูมิในป่าเย็นลง ทางทีมโดรนก็จะใช้โดรนอินฟราเรดบินดู เช็กดูไอร้อนจากช้างป่า 2 ตัว ที่โชว์ขึ้นชัดกว่าตอนกลางวัน เพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าทั้ง 2 ตัวปลอดภัยแล้ว แต่อาจจะคอนเฟิร์มยากเพราะช้างอาจเดินไปไกลแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างตายน้ำตกเหวนรกช้างแม่ลูกช้างเขาใหญ่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์