กีฬา
100 year

โขลงช้างตกเหวนรก ตายสุดสลด 6 ตัว มีเหลือรอดแค่ 2 (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สุดสลด โขลงช้างป่าเขาใหญ่พลัดร่วงน้ำตกเหวนรกตายหมู่ 6 ตัว รอดตาย 2 ตัว ติดอยู่บนโขดหินริมธารน้ำหน้าผาสูงชัน เจ้าหน้าที่อุทยานฯประสานทีมสัตวแพทย์และหน่วยกู้ภัยหาทางช่วย ใช้เชือกโรยตัวลงไปให้อาหารประทังชีวิตไปก่อนที่ช้างทั้ง 2 ตัวตัดสินใจเดินลุยธารน้ำข้ามมาฝั่งจุดชมวิวเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว แต่ยังขึ้นมาไม่ได้เพราะอ่อนแรงและตื่นตกใจ คาดโขลงช้างทั้ง 8 ตัวพากันออกหากินเดินผ่านสันเขา มีลูกช้างลื่นไถลพลัดตกลงไปในแอ่งน้ำชั้น 1 ก่อน ช้างที่เหลือลงไปช่วยจนพลัดตกลงไปอีกชั้นตายอีก 5 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวตะเกียกตะกายปีนขึ้นจากน้ำได้เลยรอดตายหวุดหวิด

เหตุสลดโขลงช้างป่าพลัดตกเหวนรกตาย 6 ตัว เปิดเผยเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 5 ต.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประจำจุดบริการน้ำตกเหวนรก ต.นาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก ได้ยินเสียงโขลงช้างร้องดังสนั่นบริเวณน้ำตก จึงนำกำลังเดินเท้าเข้าไปสำรวจบริเวณดังกล่าว พบช้างป่า 2 ตัว ยืนอยู่บนโขดหินตรงหน้าผาริมธารน้ำฝั่งตรงข้ามจุดชมวิว ส่วนบริเวณธารน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 1 พบซากลูกช้างป่าอายุประมาณ 3 ปี จมน้ำตาย 1 ตัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ออกเดินสำรวจจากศาลาแปดเหลี่ยมลัดเลาะลงเขาไปอีกประมาณ 1 กม. เป็นบริเวณชั้น 2 ของน้ำตกเหวนรก พบซากช้างป่าอีก 5 ตัว ในจำนวนนี้ 4 ตัว เป็นตัวใหญ่ 3 ตัว และลูกช้าง 1 ตัวนอนตายเป็นกลุ่มอยู่บริเวณซอกโขดหิน ส่วนอีกตัวตายอยู่ในลำธาร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้รายงานให้นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วยนายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นครนายก นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผอ.กู้ภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น.ส.ชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ สำนักงานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)

ต่อมาหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก พร้อมสั่งกำลังเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อวางแผนการช่วยชีวิตช้าง 2 ตัวที่ติดอยู่ตรงหน้าผาจุดชมวิวน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 1 และในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมหน่วยกู้ภัยนำอุปกรณ์ไต่หน้าผาและอาหาร เดินขึ้นเขาและโรยตัวลงไปให้อาหารช้าง 2 ตัว ที่ติดอยู่บริเวณหน้าผาเพื่อประทังชีวิต เนื่องจากช้างทั้ง 2 ตัวไม่สามารถเดินขึ้นมาได้เพราะเป็นเขาสูงชัน เป็นจุดเสี่ยงที่อาจทำให้พลัดตกลงไปเสียชีวิต

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า จากรายงานของเจ้าหน้าที่ เมื่อเวลา 03.00 น. ได้ยินเสียงช้างป่าร้องเหมือนกับได้รับอันตราย จนกระทั่ง 6 โมงเช้า เจ้าหน้าที่ออกเดินเท้าไปตามลำห้วยสมอปูน ขึ้นไปพบซากลูกช้างตัวแรกจมน้ำอยู่ และพบช้างอีก 2 ตัว อยู่บนหน้าผา เมื่อเดินลงไปอีกชั้นพบซากช้างอีก 5 ตัว ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังให้ความช่วยเหลือช้างที่รอด ชีวิตทั้ง 2 ตัว ติดอยู่บนหน้าผาโดยโรยตัวข้ามฝั่งนำอาหารไปให้ก่อน เนื่องจากช้างมีสภาพอ่อนแรงมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ช้างป่าโขลงนี้มีอยู่ด้วยกัน 8 ตัว เส้นทางหากินเดินผ่านสันเขาบริเวณนี้ที่มีการปักเสาปูนกันไม่ให้ช้างป่าผ่านเข้าไปยังน้ำตกเหวนรก ถ้าช้างลงไปแล้วจะขึ้นมาไม่ได้เนื่องจากทางลาดชันและกระแสน้ำแรง คาดว่าช้างลงจากทางเดินของนักท่องเที่ยวลื่นไถลตกลงไปในแอ่งน้ำตกชั้นแรกที่อยู่ต่ำลงไปประมาณ 50 เมตร เชื่อว่าลูกช้างพลัดตกลงไปก่อน แม่ช้างและช้างพี่เลี้ยงทั้งหมดลงไปช่วยจนถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปชั้นที่ 2 ต่ำลงไปประมาณ 50-60 เมตร ตายอีก 5 ตัว ส่วนช้างที่รอดตาย 2 ตัว หนึ่งในนั้นเป็นแม่ช้างคาดว่าปีนไต่ขึ้นจากน้ำได้เลยรอดชีวิต แต่ไม่สามารถกลับขึ้นสันเขาได้เพราะทางชันสูงกว่า 100 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำอาหารจำพวกสับปะรดไปให้กินประทังชีวิตไปก่อน

ต่อมาเวลา 14.20 น. ช้างป่าทั้ง 2 ตัว ที่ติดอยู่ตรงหน้าผาน้ำตกชั้นที่ 1 ตัดสินใจเดินลุยข้ามธารน้ำมายังฝั่งจุดชมวิว ซึ่งเป็นจุดที่ปลอดภัยเนื่องจากไม่ได้เป็นหน้าผาสูงชันเหมือนฝั่งตรงข้าม แต่ยังไม่สามารถขึ้นมาได้ เพราะยังอยู่ในอาการตื่นตกใจและอ่อนแรง เจ้าหน้าที่หลายหน่วยเร่งวางแผนจะนำช้างทั้ง 2 ตัวขึ้นมาท่ามกลางกระแสน้ำตกที่ไหลแรงและมีฝนตกสลับไปมาต่อเนื่อง ส่วนช้างที่ตาย 6 ตัวยังไม่สามารถนำซากขึ้นมาได้

นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่พยายามช่วยช้าง 2 ตัวที่ติดอยู่บริเวณฝั่งหน้าผาของน้ำตก ใช้ความพยายามอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ในที่สุดสามารถช่วยให้ช้างทั้ง 2 ตัว ไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยได้แล้ว สัตวแพทย์กำลังดูแลให้ยาบำรุงฉีดใส่ผลสับปะรด นอกจากนี้ยังมีกล้วยและอ้อยซึ่งช้างทั้ง 2 ตัวก็กินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้แต่โดยดี สร้างความโล่งใจให้กับทุกคน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องระดมทั้งแรงกายแรงใจเข้าไปช่วยช้าง 2 ตัวที่รอดตายอย่างเต็มที่ แต่ถือเป็นเรื่องสุดวิสัยสำหรับการที่ช้างป่าจะเดินตกเหว มั่นใจว่าหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะสามารถประเมินสถานการณ์และคลี่คลายสถานการณ์ให้ออกมาอย่างดีที่สุด ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานข้างเคียงให้เข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นำช้างที่ยังรอดชีวิตขึ้นมาให้ได้

สำหรับน้ำตกเหวนรกต้นน้ำเกิดจากคลองท่าด่าน เป็นน้ำตกที่มีความสูงและสวยงามมากแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ กม.ที่ 24ทางหลวงหมายเลข 3077 (เนินหอม-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) จากที่จอดรถต้องเดินเท้าต่อไปอีก 1กม.ถึงจุดชมน้ำตกชั้นที่ 1 น้ำตกมี 3 ชั้น ชั้นที่ 1 สูงประมาณ 50 เมตรเป็นหน้าผาลาดชัน ฤดูน้ำหลากน้ำจะไหลเชี่ยวทำให้สายน้ำที่พุ่งสู่แอ่งน้ำข้างล่างเสียงดังและละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่ว ส่วนชั้น 2 และ 3 ค่อนข้างอันตรายจะไม่ค่อยเปิดให้เข้าชม ระหว่างทางเดินมายังน้ำตกเหวนรกจะมีแนวเสาปูนกั้นเป็นระยะ สร้างขึ้นเพื่อป้องกันช้างพลัดตกไปยังน้ำตก เนื่องจากตั้งแต่ปี 2530 จะมีช้างตกลงไปยังหน้าผาข้างล่างปีละตัวสองตัวเสมอ และครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค.2535 มีช้างโขลงหนึ่ง 8 ตัว ถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปตายทั้งหมด อุทยานฯเขาใหญ่จึงสร้างแนวป้องกันขึ้นมา แต่ไม่วายเกิดเหตุช้างป่าพลัดตกลงไปตายอีกครั้งถึง 6 ตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างตกเหวน้ำตกเหวนรกช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นครนายกโขลงช้างป่าข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้