กีฬา
100 year

ช้างเขาใหญ่ 2 แม่ลูก ข้ามลำธารจากหน้าผา ถึงจุดชมวิวปลอดภัยแต่อิดโรย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 20:05 น.
SHARE

คืบหน้า กรณีช้างป่า 2 แม่ลูกติดอยู่ตรงหน้าผา หลังช้าง 6 ตัวถูกน้ำพัดไปตายในน้ำตกเหวนรก ล่าสุด ทั้ง 2 ตัวเดินข้ามลำธารที่เชี่ยวกราก กลับมายังฝั่งจุดชมวิวได้แล้ว แต่สภาพอิดโรยมาก

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.62 หลังจากทางเจ้าหน้าที่อุทานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เดินทางไปสังเกตการณ์บริเวณชั้น 1 น้ำตกเหวนรก ที่ช้างป่าเขาใหญ่ 8 ตัว ตกลงไปในน้ำและถูกกระแสน้ำพัดตาย 6 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว สามารถข้ามฝั่งตรงข้ามกับจุดชมวิวไปยืนอยู่บนหน้าผานั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ปรากฏว่าหลังจากช้าง 2 ตัว เริ่มตัดสินใจจะข้ามฝั่งมายังจุดชมวิว โดยลูกช้างเริ่มใช้หัวกันที่ก้นแม่ลูก ทำให้ช้างตัวแม่ต้องเอางาดันก้อนหินและค่อยๆ เดินลงฝากระแสน้ำขึ้นมายืนบนโขดหินกลางสายน้ำ โดยมีลูกช้างค่อยๆ เดินมาอย่างระมัดระวัง จากนั้นตัวแม่ก็เริ่มเดินฝ่ากระแสน้ำลัดเลาะฝ่ากระแสน้ำไปตามแก่งหินที่ตื้น จนเดินข้ามลำธารมาฝั่งชมวิวได้ โดยมีทางเจ้าหน้าที่คอยตะโกนบอกและให้กำลังใจช้างทั้งสองตัว

จากการดูสภาพช้างทั้งสองตัวมีอาการเหนื่อยและอิดโรย ทางทีมสัตวแพทย์จึงให้ทางเจ้าหน้าที่นำสับปะรดใส่กลูโคส พร้อมหยวกกล้วยให้ช้างทั้งสองตัวกิน ต่อมานายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วยนายบัญชา เชาวรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้ให้เจ้าหน้าที่ อส.ตัดกล้วยที่บ้านพักของผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ได้ จำนวน 3 คันรถ นำกล้วยขึ้นไปให้เจ้าหน้าที่ลำเลียงไปให้ช้างทั้งสองตัวกินได้ตลอดคืน

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า จากสภาพเส้นทางเดิน คาดว่าลูกช้างตัวเล็กสุดน่าจะลื่นและถูกกระแสน้ำพัดไป จากลักษณะของช้างเป็นสัตว์สังคม ทั้งแม่และพี่เลี้ยงพยายามจะลงไปช่วย เนื่องจากกระแสน้ำแรงมาก จึงทำให้พลัดไปตามกระแสน้ำอีก 5 ตัว รวมเป็น 6 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว ที่ไปติดบนหน้าผาอีกฝั่งหนึ่งของลำห้วย ซึ่งตอนบ่ายได้วางแผนว่า โรยตัวข้ามฝั่งไปเพื่อเอาอาหารไปให้ช้าง ซึ่งลักษณะช้างมีอาการอ่อนแรง สักพักช้างได้ตัดสินใจข้ามฝั่งมาซึ่งใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ปลอดภัย


ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวต่อว่า ตอนนี้ช้างมีอาการอ่อนแรง สัตวแพทย์วิเคราะห์ว่าขาดน้ำตาล ตอนนี้เร่งให้อาหารกับอาหารเสริมยัดใส่เข้าไปในสับปะรดและหยวกกล้วยเพื่อให้ช้างกิน และดูอาการช้างคืนนี้อีกที คืนนี้คงไม่มีทางช่วยผลักดันได้ ถ้ามีการผลักดันโดยใช้วิธีการให้ช้างใช้ความสามารถหาทางเดินกลับเอง และช่วยให้เขาลัดเลาะตามหน้าผาที่สูงชัน แต่ก็ต้องดูในวันพรุ่งนี้อีกที ซึ่งจะต้องลงไปสำรวจเส้นทาง แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ต้องหาวิธีโดยให้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ยาซึม ซึ่งต้องขอสนับสนุนอุปกรณ์จากทหาร

นายวิชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนการกู้ซากช้าง 6 ตัวที่ตาย พรุ่งนี้เราจะให้เจ้าหน้าที่สำรวจเส้นทาง โดยจะลงเรือที่เขื่อนขุนด่าน ล่องเรือมาที่คลองต้นไทรและเดินเท้าขึ้นมา เพื่อตรวจสภาพที่ราบและมีพื้นดินที่สามารถกลบฝังได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างข่าวเด่นช้างตกเหวเหวนรกช้างเขาใหญ่น้ำตกเหวนรกช้างป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้