แม่น้ำปราจีนเน่ายาวกว่า 50 กม. ปลาตายเกลื่อน จนท.เร่งสอบหวั่นกระทบประปา (คลิป)

ข่าว

แม่น้ำปราจีนเน่ายาวกว่า 50 กม. ปลาตายเกลื่อน จนท.เร่งสอบหวั่นกระทบประปา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 20:32 น.

ทั่วบริเวณลำน้ำแควพระปรง ที่ ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี เกิดเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นยาวกว่า 50 กม. สัตว์น้ำนานาชนิดลอยตายเกลื่อน จนท.สิ่งแวดล้อมเร่งตรวจสอบ เพราะเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาทั้งกบินทร์บุรี

เมื่อช่วงสาย วันที่ 2 ตุลาคม 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีปลาและกุ้งตายลอยเกลื่อนอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทั่วบริเวณลำน้ำแควพระปรง และต้นแม่น้ำบางปะกง น้ำมีกลิ่นเน่าเหม็นตลอดระยะทางเกือบ 50 กม. รวมทั้งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคทั้งอำเภอกบินทร์บุรี 

จากการตรวจสอบ พบว่าที่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดสิกขวัฒนาราม ม.1 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบว่ามีชาวบ้านล่องเรือจับปลาน้ำจืดนานาชนิด รวมทั้งกุ้งแม่น้ำ ที่ตายลอยขึ้นเหนือน้ำ และที่กำลังจะตายแหวกว่ายเข้าตลิ่งเพื่อสูดอากาศหายใจ เพราะน้ำในแควพระปรงที่ไหลผ่านมีสีดำคล้ำ มีกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรง ส่วนปลาที่ลอยตาย เช่น ปลากด ปลาตะเพียน ปลาเนื้ออ่อน ปลาแขยง และปลากา ซึ่งเป็นปลาน้ำลึก รวมทั้งกุ้งแม่น้ำ ชาวบ้านได้นำไปประกอบอาหาร ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำเน่าเสียตลอดทั้งสายอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด

ต่อมา นายวิทวัฒน์ นาแรมงาม รองนายก อบต.ย่านรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ตรวจหาค่าน้ำที่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดสิกขวัฒนาราม ตรวจวัดค่าน้ำได้ 0.27 Mg/L โดยเป็นค่าที่ต่ำสุดต่อสิ่งที่มีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำได้ พร้อมกับรายงานให้นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี รับทราบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ และกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

รองนายก อบต.ย่านรี กล่าวว่า ได้รับรายงานจากประชาชน ประมงพื้นที่ ต.ย่านรี ว่ามีปลาและกุ้งตายลอยเกลื่อนอย่างไม่ทราบสาเหตุ ตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวานจนมาถึงวันนี้ เพราะเหตุการณ์แบบนี้มักเกิดขึ้นบ่อย ส่วนครั้งนี้ไม่คิดว่าจะมากขนาดนี้ พบว่ามีเน่าเสียและกลิ่นเหม็นเน่าตลอดทั้งสายของแควพระปรง ระยะทางเกือบ 50 กม. น้ำส่วนนี้ยังเป็นน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคอำเภอกบินทร์บุรีด้วย

นายวิทวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนน้ำที่ไหลมาจากแควพระปรง มีต้นน้ำไหลมาจากแควพระสะทึง จ.สระแก้ว และไหลลงสู่แม่น้ำปราจีนบุรี บริเวณต้นน้ำบางปะกง ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทยต่อไป ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำเน่าเสียยังไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุที่โรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ตอนบน ลักลอบปล่อยน้ำเสียออกมาจากโรงงานช่วงน้ำท่วมหรือไม่ หรือเกิดจากวัชพืชที่ถูกน้ำท่วมและเกิดการเน่าเสีย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้าน นายทานะ ทองบุญมา อายุ 60 ปี ชาวบ้านตำบลย่านรี กล่าวว่า พบปลาลอยหัวขึ้นมาตามตลิ่ง สาเหตุคาดว่าน่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือน้ำเสียยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ส่วนปลาที่ลอยขึ้นเหนือน้ำเป็นพวกปลาตะเพียน และกุ้งแม่น้ำ ส่วนน้ำมีสภาพดำ และมีกลิ่นเหม็น มาจากสาเหตุใดยังไม่ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แควพระปรงน้ำเน่าเสียสัตว์น้ำตายอ.กบินทร์บุรีปราจีนบุรีต.ย่านรีน้ำเน่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 12:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์