ข่าว
100 year

ผวา ทุ่งชาละวัน บ่อเลี้ยงกำแพงทะลุ ชาวบ้านอาสาเป็น "ไกรทอง"

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 14:26 น.
SHARE

ชาวบ้านที่พนัสนิคม ชลบุรี มีอาชีพเสริมเป็นพรานจับจระเข้ ล่าสุดจับได้เป็นตัวที่ 7 หลังหลุดออกจากฟาร์มเลี้ยงที่มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ 2 พันตัว ประมงส่งชุดไกรทองลงพื้นที่จนกว่าจะมั่นใจว่าจับได้หมด


วันที่ 1 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่บริเวณบ้านเลขที่ 7/2 หมู่ 6 ตำบลสระสี่เหลี่ยม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี นายกล ไหมทอง อายุ 47 ปี เจ้าของบ้านได้พาไปดูจระเข้ ซึ่งได้ร่วมกับชาวบ้านกว่า 10 คน ที่จับได้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากที่มันกำลังจะเข้ามากินเป็ดที่เลี้ยงไว้ โดยจระเข้มีขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 130 กิโลกรัม โดนมัดไว้ รอเจ้าของฟาร์มมารับกลับไป

นายกล เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้มีชาวบ้านจับจระเข้ไปแล้ว 6 ตัว และตัวนี้เป็นตัวที่ 7 ซึ่งทางฟาร์มจระเข้ที่อยู่ในพื้นที่มีข้อเสนอให้ชาวบ้าน จะให้ค่าจับจระเข้ให้ตัวละ 15,000 บาท ถือว่าเป็นสินน้ำใจที่ช่วยกันจับได้ แต่ตัวนี้ได้มีการขอลดเหลือ 10,000 บาท ชาวบ้านก็ยินยอม เพราะถือเป็นการช่วยกันไป อีกทั้งต้องการที่จะจับอยู่แล้ว เพราะหวั่นเกรงจะมีจระเข้เข้ามากินสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไว้ อีกทั้งยังหวั่นใจในเรื่องความปลอดภัย เวลาออกไปหาปลา

ด้าน นายสมเกียรติ กาญจนาคาร ประมงจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าจระเข้เป็นสัตว์ที่มีกฎหมายสัตว์น้ำคุ้มครองอยู่ หากใครมีไว้ในครอบครองโดยไม่มีใบอนุญาต ถือมีความผิด และหากชาวบ้านที่จับได้ให้นำส่งคืนทางฟาร์มทันที ไม่สามารถครอบครองเอาไว้ได้ แต่หากชาวบ้านจับได้แล้วจระเข้เสียชีวิต ก็ถือว่าไม่ผิด เป็นเรื่องสุดวิสัย เพราะเป็นสัตว์ดุร้าย เบื้องต้นให้ทางฟาร์ม หยุดกิจการชั่วคราวและนำจระเข้เคลื่อนย้ายไปยังสถานที่แข็งแรงและปลอดภัย ให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขกำแพงฟาร์มที่ชำรุดตามกำหนดภายใน 7 วัน พร้อมนับแจ้งยอดจระเข้ที่หายไป

จากนั้นประมงจังหวัดชลบุรีและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอพนัสนิคม ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มจระเข้ พบจระเข้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ประมาณ 2,000 ตัว ถูกเลี้ยงอยู่ในฟาร์ม และยังพบรั้วกำแพงพังชำรุด ที่เป็นสาเหตุทำให้จระเข้มุดลอดออกมาได้

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 1 ระยอง (ไกรทอง) สังกัดกองตรวจการประมง กรมประมง ได้มีการมาเฝ้าระวังตามที่ชาวบ้านร้องขอ หลังจากทราบว่ามีจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์ม จนชาวบ้านไม่กล้าลงจับปลาตามทุ่งนา โดยจะอยู่ที่นี่จนกว่าจะสามารถจับจระเข้ที่หลุดออกไปได้จนหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้จับจระเข้จระเข้หลุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้