รถไหลลงเขาพระดับ ยืนขวางท้ายรถ ช่วยปกป้องเณร

ข่าว

รถไหลลงเขาพระดับ ยืนขวางท้ายรถ ช่วยปกป้องเณร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2562 05:22 น.

เชิดชูวีรกรรม “หลวงพี่ฮีโร่” สละชีวิตตัวเองช่วยชีวิตสามเณร 10 รูป เป็นพระพี่เลี้ยงพากลุ่มสามเณรบวชใหม่ขึ้นรถสองแถวกลับจากบิณฑบาตขึ้นสำนักสงฆ์บนเขา ระหว่างทางเครื่องยนต์ดับ รถไหลถอยหลังลงเขา หลวงพี่เห็นท่าไม่ดีรีบไปยืนเกาะราวขวางท้ายรถเอาร่างกายบังไม่ให้สามเณรตกลงไป แต่รถไปเฉี่ยวกระแทกต้นไม้จนตัวเองร่วงตกจากรถศีรษะกระแทกพื้นแล้วถูกล้อรถทับร่างซ้ำมรณภาพสลด มีพระอีกรูปร่วงตกลงมาพร้อมกันบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่รถจะไหลไปชนเสาไฟฟ้าสิ้นฤทธิ์ สามเณรทั้ง 10 รูปบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนคนขับอาศัยช่วงชุลมุนเผ่นหนีไป

พระพี่เลี้ยงสละชีวิตเอาตัวขวางเณรในรถสองแถวที่ไหลลงเขาจนตัวเองร่วงตกรถถูกทับมรณภาพ สลดรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 ก.ย. พ.ต.ท.เกริกศิลป์ บูรณ์เจริญ สว. (สอบสวน) สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถกระบะสองแถวเสียหลักไหลลงเนินลาดชัน มีพระสงฆ์และสามเณรได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บนทางขึ้นสำนักสงฆ์เขาพระครู ศรีราชา หมู่ 4 ต.สุรศักดิ์ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.จักรพันธุ์ กิตติสิริพรกุล ผกก. นำกำลังตำรวจ พร้อมทีมแพทย์ รพ.พญาไท ศรีราชา รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา รพ.สมิติเวชศรีราชา รพ.แหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างประทีปศรีราชาไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นถนนสองเลนขับขี่สวนทางกัน เป็นทางขึ้นเขาสูงชันระยะทางยาวกว่า 1.5 กม. พบรถสองแถวอีซูซุ สีแดง ทะเบียน 10-6660 ชลบุรี ท้ายรถชนอัดกับเสาไฟฟ้าข้างทาง มีสามเณรได้รับบาดเจ็บอยู่ท้ายรถ 10 รูป ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย พระสงฆ์ 2 รูปร่วงจากรถตกลงมาบนพื้นถนน มรณภาพ 1 รูป ชื่อพระใบฎีกาธีรศักดิ์ ไวยขุนทด อายุ 24 ปี พระพี่เลี้ยงสามเณรบวชใหม่ สภาพศพศีรษะแตกและมีแผลฉกรรจ์ทั่วร่าง ส่วนอีกรูปชื่อพระธนาวุฒิ นวลเอ้ย อายุ 36 ปี ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลก่อนนำตัวพระสงฆ์และสามเณรทั้งหมดส่งโรงพยาบาล ส่วนคนขับรถสองแถวชื่อนายสมชาย นามสมบูรณ์ อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไป

สอบสวนทราบว่า สามเณรทั้ง 10 รูป เป็นนักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา เพิ่งมาบวชที่สำนักสงฆ์เพื่อฉลองครบรอบ 75 ปีของโรงเรียนเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ก่อนเกิดเหตุลงไปรับบิณฑบาตในตอนเช้าที่ด้านล่างเขาแล้วขึ้นรถสองแถวที่โรงเรียนว่าจ้างให้มารับส่งกลับขึ้นสำนักสงฆ์ แต่คนขับเจอทางลาดชัน ไม่ชำนาญเส้นทาง ประกอบกับเครื่องยนต์รถมีปัญหาจึงเกิดเหตุสลดใจขึ้น

นายองอาจ จ่าอินทร์ อายุ 33 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า ขณะรถสองแถวขับขึ้นทางโค้งลาดชัน เครื่องยนต์เกิดขัดข้องและเครื่องดับ ทำให้รถไหลถอยหลังลงเขา ขณะนั้นพระใบฎีกาธีรศักดิ์ พระพี่เลี้ยงได้นำร่างกายของตัวเองไปยืนขวางบริเวณท้ายรถเพื่อกั้นสามเณรทั้งหมดไม่ให้ตกลงไปจากรถ แต่ด้วยแรงเหวี่ยงของรถทำให้ร่วงตกลงมาศีรษะกระแทกพื้นและถูกรถไหลทับร่างจนเสียชีวิต ส่วนพระธนาวุฒิก็ร่วงตกจากรถได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ก่อนที่รถจะถอยไปชนเสาไฟฟ้า สำหรับพระใบฎีกาธีรศักดิ์ นอกจากเป็นพระพี่เลี้ยงแล้วยังเป็นพระวิทยากรให้ความรู้อีกด้วย มีความฝันอยากเป็นทนายความ อยู่ระหว่างเรียนปริญญาโทด้านกฎหมาย รู้สึกเสียใจและต้องยกย่องท่านเป็นอย่างมากที่เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยชีวิตสามเณรทั้ง 10 รูป ไว้ไม่ให้ตกจากรถ

สามเณรอติคุณ ทวิพัฒน์ อายุ 13 ปี หนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เผยนาทีระทึกว่า ขณะนั่งรถสองแถวขึ้นมาถึงประมาณกลางทาง เครื่องยนต์เกิดขัดข้องทำให้รถถอยหลังลงเขา ระหว่างนั้นรถสตาร์ตติดอีกครั้งแต่ยังดับอีกรอบ ก่อนจะถอยหลังไหลลงเขาอย่างรวดเร็ว สร้างความแตกตื่นตกใจให้สามเณรทั้งหมดที่อยู่ในรถ พระใบฎีกาธีรศักดิ์ต้องไปยืนขวางทางไว้ท้ายรถเพื่อไม่ให้สามเณรทั้งหมดตกลงไป จังหวะนั้นรถไหลไปเฉี่ยวกระแทกต้นไม้อย่างแรงจนทำให้พระใบฎีกาธีรศักดิ์ที่จับราวเหล็กท้ายรถไว้เกิดหลุดมือตกรถไปแล้วถูกรถที่ไหลทับร่างซ้ำจนมรณภาพสลด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพี่เลี้ยงรถทับพระพระตกรถรถไหลงเนินสำนักสงฆ์มรณภาพข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์